ขั้นตอนทั่วไปของการทำไอศกรีมจะต้องทำเบสคือคัสตาร์ด จากนั้นค่อยผสมรสชาติอื่นๆ เข้าไป
ไอศกรีมบางอย่างอาจจะไม่ใช้คัสตาร์ดเบสก็ได้หากไม่ต้องการให้เนื้อครีมมันเกินไปก็จะใช้ครีมล้วนๆ
หรือไอศกรีมบางอย่างจะใช้ไข่ขาวตีฟูก็ได้
สูตรนี้เป็นไอศกรีมแบบคัสตาร์ดเบส และส่วนโถปั่นไอติมต้องแช่เย็นข้ามคืน
ส่วนผสม
ไข่แดง 6 ฟอง
ฮาฟครีม 1 ควอท (946 cc) (ถ้าหาฮาฟครีมไม่ได้ ให้ใช้นมสด whole milk ผสม whipping cream อย่างละครึ่ง)
น้ำตาลทราย 200 กรัม (หรือประมาณ 1 ถ้วยตวง)
เกลือ 1 หยิบมือ
วานิลลา 1 ช้อนชา
กาแฟสำเร็จรูปผง 6-8 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามอัธยาศัย ใครชอบกินกาแฟแก่ๆ ขมๆ ก็จัดไป)
ปล. สำหรับฮาฟครีมที่เมืองไทยมีขายในท้อปส์ยี่ห้อ Magnolia กล่องสีแดง
ขั้นที่ 1 อุ่นนม ตั้งไฟพอมีฟองผุดขึ้นมาแล้วก็ปิดไฟเลย ไม่ต้องเดือด (ถ้านมมีแผ่นฟิล์มขึ้นที่หน้า ก็ตักมันออกก่อนผสมกับไข่)
ขั้นที่ 2 ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย
ขั้นที่ 3 ค่อยๆ เทนมเล็กน้อยลงในส่วนผสมไข่แดงและน้ำตาลทรายและคนให้เข้ากัน อย่าเทพรวดเดียวหมด เดี๋ยวไข่สุกเป็นก้อน
ขั้นที่ 4 พอส่วนผสมนมและไข่อุ่นๆ แล้วค่อยเทนมส่วนที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ขั้นที่ 5 เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอจนเดือด เราจะทำ double boiler
ขั้นที่ 6 ระหว่างรอน้ำเดือด ก็ใส่กาแฟผงลงในส่วนผสม (การตวงส่วนผสมเราใช้สันมีดปาดนะคะ)
ขั้นที่ 7 เมื่อน้ำเดือดแล้ว ยกหม้อส่วนผสมขึ้นตั้ง
คอยคนอย่างสม่ำเสมอ จนส่วนผสมข้นเคลือบช้อนได้ (ถ้าใครทำเกินแล้วมันข้นไป มันจะจับตัวเป็นก้อนๆ เม็ดๆ ให้กรองด้วยกระชอนก่อนแล้วค่อยนำไปปั่น) ใส่เกลือ 1 หยิบมือ (คือหยิบเกลือด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วชี้) และวานิลลา 1 ช้อนชา
ลืมไป ขั้นที่ 7.1 นำส่วนผสมไปแช่เย็นช่องธรรมดาจนมันเย็น ก่อนจะเอาไปปั่น
ขั้นที่ 8 เปิดเครื่องปั่นไอติมรอไว้ค่ะ เปิดสวิทช์ให้มันหมุนก่อนจะใส่ส่วนผสม
ขั้นที่ 9 เทส่วนผสมลงไป ปั่น 35 นาที
ขั้นที่ 10 เมื่อครบ 35 นาที ตักไอศกรีมออกจากโถปั่นและแช่ฟรีสข้ามคืน จากนั้นจึงสามารถตักกินได้ค่ะ หน้าตาที่เสร็จแล้วออกมาเยี่ยงนี้
ปล. สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องปั่นไอติม ให้แช่ส่วนผสมในช่องฟรีสจนแข็งตัว แล้วงัดมันออกมาปั่นในเครื่องปั่นอาหาร (blender)
แล้วก็เอาไปแช่ต่อจนแข็ง ทำ 3 รอบ ตะก่อนที่เรายังไม่มีเครื่องเราใช้วิธีนี้อึดหน่อยแต่อร่อยเหมือนกัน
วันนี้ทำไอศกรีมกาแฟ
ไอศกรีมบางอย่างอาจจะไม่ใช้คัสตาร์ดเบสก็ได้หากไม่ต้องการให้เนื้อครีมมันเกินไปก็จะใช้ครีมล้วนๆ
หรือไอศกรีมบางอย่างจะใช้ไข่ขาวตีฟูก็ได้
สูตรนี้เป็นไอศกรีมแบบคัสตาร์ดเบส และส่วนโถปั่นไอติมต้องแช่เย็นข้ามคืน
ส่วนผสม
ไข่แดง 6 ฟอง
ฮาฟครีม 1 ควอท (946 cc) (ถ้าหาฮาฟครีมไม่ได้ ให้ใช้นมสด whole milk ผสม whipping cream อย่างละครึ่ง)
น้ำตาลทราย 200 กรัม (หรือประมาณ 1 ถ้วยตวง)
เกลือ 1 หยิบมือ
วานิลลา 1 ช้อนชา
กาแฟสำเร็จรูปผง 6-8 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามอัธยาศัย ใครชอบกินกาแฟแก่ๆ ขมๆ ก็จัดไป)
ปล. สำหรับฮาฟครีมที่เมืองไทยมีขายในท้อปส์ยี่ห้อ Magnolia กล่องสีแดง
ขั้นที่ 1 อุ่นนม ตั้งไฟพอมีฟองผุดขึ้นมาแล้วก็ปิดไฟเลย ไม่ต้องเดือด (ถ้านมมีแผ่นฟิล์มขึ้นที่หน้า ก็ตักมันออกก่อนผสมกับไข่)
ขั้นที่ 2 ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย
ขั้นที่ 3 ค่อยๆ เทนมเล็กน้อยลงในส่วนผสมไข่แดงและน้ำตาลทรายและคนให้เข้ากัน อย่าเทพรวดเดียวหมด เดี๋ยวไข่สุกเป็นก้อน
ขั้นที่ 4 พอส่วนผสมนมและไข่อุ่นๆ แล้วค่อยเทนมส่วนที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ขั้นที่ 5 เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอจนเดือด เราจะทำ double boiler
ขั้นที่ 6 ระหว่างรอน้ำเดือด ก็ใส่กาแฟผงลงในส่วนผสม (การตวงส่วนผสมเราใช้สันมีดปาดนะคะ)
ขั้นที่ 7 เมื่อน้ำเดือดแล้ว ยกหม้อส่วนผสมขึ้นตั้ง
คอยคนอย่างสม่ำเสมอ จนส่วนผสมข้นเคลือบช้อนได้ (ถ้าใครทำเกินแล้วมันข้นไป มันจะจับตัวเป็นก้อนๆ เม็ดๆ ให้กรองด้วยกระชอนก่อนแล้วค่อยนำไปปั่น) ใส่เกลือ 1 หยิบมือ (คือหยิบเกลือด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วชี้) และวานิลลา 1 ช้อนชา
ลืมไป ขั้นที่ 7.1 นำส่วนผสมไปแช่เย็นช่องธรรมดาจนมันเย็น ก่อนจะเอาไปปั่น
ขั้นที่ 8 เปิดเครื่องปั่นไอติมรอไว้ค่ะ เปิดสวิทช์ให้มันหมุนก่อนจะใส่ส่วนผสม
ขั้นที่ 9 เทส่วนผสมลงไป ปั่น 35 นาที
ขั้นที่ 10 เมื่อครบ 35 นาที ตักไอศกรีมออกจากโถปั่นและแช่ฟรีสข้ามคืน จากนั้นจึงสามารถตักกินได้ค่ะ หน้าตาที่เสร็จแล้วออกมาเยี่ยงนี้
ปล. สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องปั่นไอติม ให้แช่ส่วนผสมในช่องฟรีสจนแข็งตัว แล้วงัดมันออกมาปั่นในเครื่องปั่นอาหาร (blender)
แล้วก็เอาไปแช่ต่อจนแข็ง ทำ 3 รอบ ตะก่อนที่เรายังไม่มีเครื่องเราใช้วิธีนี้อึดหน่อยแต่อร่อยเหมือนกัน