จขกท. ต้องฝากท้องกับร้านอาหาร วันละ 2 มื้อตลอด ที่ผ่านมา (ไม่รวมภัตตาคารหรู ๆ นะครับ) หาร้านที่สะอาด ถูกหลักอนามัยน้อยร้านมาก
อาทิ
เอาช้อนและส้อมมาใส่กระป๋อง ให้ลูกค้าหยิบ แทนที่จะเอาด้านด้ามจับไว้ข้างบน กลับเอาด้านปลายช้อนให้หยิบจับ
แม้ว่าบางร้านจะเอาหม้อน้ำร้อนมาให้ลวกช้อน แต่สังเกตดูได้ว่า ในหม้อน้ำร้อนจะเห็นไขลอยอยู่บนน้ำ
บางร้าน ไม่มีหลอดน้ำดื่ม ให้ลูกค้าดื่มน้ำจากแก้วโดยตรง ก็เคยเจอรอยลิปสติคที่แก้วน้ำที่เอามาเสิร์ฟ
คือถ้าจะล้างไม่สะอาดแบบนี้ ยอมใส่หลอดน้ำดื่มให้ลูกค้าดีกว่ามั๊ย หลายร้านเห็นเลยว่า แทบจะเอาแก้วจุ่มน้ำแล้วก็คว่ำเลย
พวงเครื่องปรุง ไม่มีฝาปิด ขวดน้ำปลาเก่า ๆ แบบตวงจากแกลลอน บางร้านแทบไม่อยากที่จะเติมอะไรอีกเลย
อีกเรื่อง เพื่อลดปัญหาขยะล้นประเทศ ร้านอาหารน่าจะขายน้ำดื่มประเภทขวดแก้ว ซึ่งจะลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้มาก และเชื่อในความสะอาดได้มากกว่าน้ำขวดพลาสติคอีกด้วย
ป.ล. แนะนำร้านที่อาจมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ อย่าใช้กระดาษชำระแบบม้วนมาใส่กล่องวางบนโต๊ะอาหารครับ เพราะฝรั่งเขาเห็นเป็นกระดาษสำหรับใช้ในส้วมเท่านั้น
อยากให้รายการครัวคุณต๋อย แนะนำร้านค้าร้านอาหารเกี่ยวกับสุขอนามัย
อาทิ
เอาช้อนและส้อมมาใส่กระป๋อง ให้ลูกค้าหยิบ แทนที่จะเอาด้านด้ามจับไว้ข้างบน กลับเอาด้านปลายช้อนให้หยิบจับ
แม้ว่าบางร้านจะเอาหม้อน้ำร้อนมาให้ลวกช้อน แต่สังเกตดูได้ว่า ในหม้อน้ำร้อนจะเห็นไขลอยอยู่บนน้ำ
บางร้าน ไม่มีหลอดน้ำดื่ม ให้ลูกค้าดื่มน้ำจากแก้วโดยตรง ก็เคยเจอรอยลิปสติคที่แก้วน้ำที่เอามาเสิร์ฟ
คือถ้าจะล้างไม่สะอาดแบบนี้ ยอมใส่หลอดน้ำดื่มให้ลูกค้าดีกว่ามั๊ย หลายร้านเห็นเลยว่า แทบจะเอาแก้วจุ่มน้ำแล้วก็คว่ำเลย
พวงเครื่องปรุง ไม่มีฝาปิด ขวดน้ำปลาเก่า ๆ แบบตวงจากแกลลอน บางร้านแทบไม่อยากที่จะเติมอะไรอีกเลย
อีกเรื่อง เพื่อลดปัญหาขยะล้นประเทศ ร้านอาหารน่าจะขายน้ำดื่มประเภทขวดแก้ว ซึ่งจะลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้มาก และเชื่อในความสะอาดได้มากกว่าน้ำขวดพลาสติคอีกด้วย
ป.ล. แนะนำร้านที่อาจมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ อย่าใช้กระดาษชำระแบบม้วนมาใส่กล่องวางบนโต๊ะอาหารครับ เพราะฝรั่งเขาเห็นเป็นกระดาษสำหรับใช้ในส้วมเท่านั้น