ในบรรดาปลาที่ได้รับความนิยมกันมากในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่หลังยุคเอโดะเป็นต้นมา ปลาอันดับต้นๆอย่างหนึ่งก็คือมากุโร่ครับ
แต่เดิมนั้นมากุโร่ในยุคแรกสมัยที่ยังไม่มีการคิดค้นการปั้นแบบนิกิริ ถือว่าเป็นปลาไม่มีราคาค่างวดอะไรมาก เพราะไม่นิยมเอามา
ปั้นเป็นโอชิซูชิกันเท่าไหร่เพราะการปั้นโอชิซูชิ(ข้าวอัด) มักจะใช้แต่ปลาเนื้อขาวหมักคอมบุและปลาเนื้อเงินหมักน้ำส้มกันครับ
เพื่อที่จะสามารถหาบไปขายในที่ไกลๆจากทะเลได้โดยไม่เน่าเสียมาก แต่มากุโร่เป็นปลาที่อ่อนไหวต่อสภาพอากาศมากครับ
แถมจะเอามากินทันทีเลยก็ยังไม่ได้ต้องบ่มเพื่อให้เนื้อปลาคายความเปรี้ยวออกจากเนื้อก่อน
มากินทูน่าในแบบที่ต่างออกไปกันมั้ย?
ในบรรดาปลาที่ได้รับความนิยมกันมากในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่หลังยุคเอโดะเป็นต้นมา ปลาอันดับต้นๆอย่างหนึ่งก็คือมากุโร่ครับ
แต่เดิมนั้นมากุโร่ในยุคแรกสมัยที่ยังไม่มีการคิดค้นการปั้นแบบนิกิริ ถือว่าเป็นปลาไม่มีราคาค่างวดอะไรมาก เพราะไม่นิยมเอามา
ปั้นเป็นโอชิซูชิกันเท่าไหร่เพราะการปั้นโอชิซูชิ(ข้าวอัด) มักจะใช้แต่ปลาเนื้อขาวหมักคอมบุและปลาเนื้อเงินหมักน้ำส้มกันครับ
เพื่อที่จะสามารถหาบไปขายในที่ไกลๆจากทะเลได้โดยไม่เน่าเสียมาก แต่มากุโร่เป็นปลาที่อ่อนไหวต่อสภาพอากาศมากครับ
แถมจะเอามากินทันทีเลยก็ยังไม่ได้ต้องบ่มเพื่อให้เนื้อปลาคายความเปรี้ยวออกจากเนื้อก่อน