วันอาทิตย์ที่ 20-7-14 นัดน้องสาวไปทานข้าวเย็น
ที่ร้านครัวจ่ายัณ 2 ปากเกร็ด โดยโทรฯไปจองกับจ่ายัณตั้งแต่วันศุกร์
แต่ตอนเช้าโซนี่ สโตร์ สาขาสยามพาราก้อน โทรฯมาแจ้งว่า เลนส์ตัวแรกจากสองตัวที่สั่งไว้มาแล้ว
ออกจากบ้านพร้อมแฟน 14.30 น. ถึงร้านโซนี่ สโตร์ สาขาสยามพาราก้อน
หลังจากรอเลนส์สำหรับกล้อง Sony Alpha 7R มากว่าแปดเดือน
โดยยอมใช้อแดปเตอร์ LA-EA4 แปลง Mount A มาเป็น Mount E ใช้กับเลนส์ชุดเดิมของ Alpha ชั่วคราว
เมื่อเปิดให้จองเลนส์ FE สำหรับกล้อง Full Frame Mount E จึงสั่งจองไปสองตัว
ตัวแรก คือ เลนส์ FE 70-200 mm F4 G OSS จาก 49,990 บาท เหลือ 44,990 บาท
เลนส์ตัวที่สอง คือ เลนส์ Vario-Tessar T* FE 24-70 mm F4 ZA OSS
จากราคาปกติ 39,990 บาท เหลือ 35,990 บาท
เลนส์ตัวที่ได้ก่อน คือ เลนส์ Vario-Tessar T* FE 24-70 mm F4 ZA OSS
ส่วนเลนส์ตัวที่สองตามมาในอีกสี่วัน
ไปหาน้องสาวที่สะพานควาย แล้วเรียกรถไปที่ร้านครัวจ่ายัณ 2
ถึงแยกปากเกร็ดเลี้ยวซ้ายเข้าถนนภูมิเวท(ปากเกร็ด-แจ้งวัฒนะ 16) ข้างเมเจอร์ฮอลลีวู้ด
สุดถนนภูมิเวทเลี้ยวขวาที่วัดกลางเกร็ด ถ้าขับรถมาเองจอดรถที่จอดรถของฟาร์มอ่างทอง
ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาติดกับวัดกลางเกร็ด ถัดจากที่จอดรถไปประมาณ 10 เมตร คือ ซอยเล็กๆเข้าร้านครัวจ่ายัณ 2
16.46 น.ถึงทางเข้าร้านครัวจ่ายัณ 2
ระหว่างเดินไปที่ร้าน สังเกตุเห็นต้นไม้ทางขวามือ กำลังออกผลเต็มต้น
ไม่รู้ว่าเป็นต้นอะไร แต่พอส่องดูใกล้ๆ เหมือนกับผลมะเดื่อ
ประมาณ 20 เมตรก่อนถึงร้านครัวจ่ายัณ์ 2 แวะร้านขนมปังแป้งหวานทางด้านซ้ายมือ
เพื่อรับเค้กที่สั่งไว้ น้องแป้งห้องก้นครัวไม่อยู่ แต่ฝากเค้กไว้
เมื่อก่อนทำฝากขายที่ร้านจ่ายัณ 2 ซึ่งเป็นคุณลุง และขายหมดทุกวัน
สุดท้ายสองสามีภรรยาลาออกจากงานประจำ มาเปิดร้านเล็กๆที่บ้าน มีความสุขกับชีวิตมากขึ้น
เคยสั่งเค้กไปเลี้ยงเด็ก ที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด
"เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด : 8 สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/07/D12442647/D12442647.html
ป้ายโปรโมทวันแม่ที่ทางเข้าร้านครัวจ่ายัณ 2
จองโต๊ะชั้นล่างริมแม่น้ำลัดเกร็ด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามวัดฉิมพลีสุทธาวาส
จ่ายัณบอกว่าร้านเกาะเกร็ดข้างวัดฉิมพลีฯ ที่แม้ว่าอาหารจะอร่อย แต่คนเที่ยวเกาะเกร็ดเดินไปไม่ถึง
ซึ่งปิดตัวไปนานแล้ว มีคนจากเจ้าของดรีมเวิร์ลมาซื้ออาคารไปแล้ว ได้ยินว่าจะเปิดเป็นร้านอาหารอีก
คห.38-51 "เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด - 2 เกาะเกร็ด"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/05/D10510337/D10510337.html
เมนูเปลี่ยนปกใหม่
รายการอาหารแนะนำวันนี้
รายการอาหารออกสื่อทีวีและสิ่งพิมพ์
ไม่ได้มาสองปี ราคาปรับขึ้นประมาณ 56%
จ่ายัณ(จ.ส.อ. สายัณ พวงประเสริท)ออกจากครัวมารับรายการอาหารด้วยตัวเอง และแวะมาคุยด้วยเป็นระยะๆ
ปัจจุบันจ่ายัณเริ่มวางมือจากในครัว เพียงคอยดูอยู่ห่างๆ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลูกเขย
เดิมมีแต่จ่ายัณที่ใส่เสื้อยืดลายพรางทุกวัน
แต่ปัจจุบัน ทุกวันพุธ วันศุกร์และวันอาทิตย์ ทุกคนในร้านจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าลายพราง
สั่งอาหารไป 6 อย่าง ทั้งที่อยากทานและที่จ่ายัณแนะนำ(น คือ จ่ายัณแนะนำ)
เอ็นหอยผัดฉ่าหน่อกะลา(น) 195 บาท
เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของจานรสจัดร้านจ่ายัณ 2 ก็คือ กระเทียมสดฝานเป็นแผ่นโรยบนจาน
และพริกไทยอ่อน
นานมากแล้วที่ไม่ได้ลิ้มรสของหน่อกะลา
หน่อกะลากรอบๆ ออกรสเผ็ดนิดๆแบบขิง เพราะเป็นพืชตระกูลเดียวกัน
ต้มยำปลาม้า 245 บาท
คห.23-27 "เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด - 4 ครัวจ่ายัณ 2"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/05/D10536898/D10536898.html
ปลาสด น้ำต้มยำรสจัดใส่ใบกะเพรา
ฉู่ฉี่ปลาเทโพ 195 บาท จานนี้จ่ายัณแนะนำ และกำลังจะออกรายการการครัวคุณต๋อย(3 ตค.)
อาหารจานฉู่ฉี่ของร้านครัวจ่ายัณ 2 จะมีใบมะดันอ่อนวางมาข้างจาน
ใบมะดันอ่อนมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย เข้ากันได้ดีอย่างน่าประหลาดกับน้ำแกงฉู่ฉี่
เนื้อปลาเทโพหั่นชิ้นหนา มีมันแข็งแทรกระหว่างหนังกับเนื้อ
เนื้อปลาหั่นขวาง มองเห็นลายเนื้อเป็นก้นหอย
จ่ายัณจัดเนื้อช่วงพุงมาให้หลายชิ้น ไม่เลี่ยนไม่คาว อร่อยมาก
แม้ว่าปลาเทโพจะอยู่ในตระกูลเดียวกับปลาสวาย แต่มันปลาไม่เป็นสีเหลืองแบบปลาสวาย
ปลาเทโพ (อังกฤษ: Black ear catfish; ชื่อวิทยาศาสตร์: Pangasius larnaudii) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง
อยู่ในวงศ์ปลาสวาย (Pangasiidae) มีส่วนหัวและจะงอยปากมน ปากอยู่ค่อนไปทางด้านล่าง รูปร่างป้อมสั้น
ปลาขนาดใหญ่มีลำตัวส่วนท้องลึก ปลายครีบหลัง ครีบท้อง ครีบอก ครีบท้อง และครีบก้นยื่นเป็นเส้นยาวเรียว
มีแต้มสีดำเห็นชัดเจนที่ฐานครีบอก ตัวมีสีเทาคล้ำอมน้ำตาล ด้านข้างมีสีเทาจาง ด้านท้องสีจางอมชมพู
ครีบสีจาง ครีบก้นมีแถบสีคล้ำตามยาว ครีบหางมีแถบสีคล้ำทั้งตอนบนและตอนล่าง มีขนาดประมาณ 50 เซนติเมตร
ใหญ่สุดได้ถึง 1.5 เมตร ปลาขนาดเล็กกินแมลง ปลาขนาดใหญ่กินพืช เช่น ผลไม้, เมล็ดพืช, ปลา, หอย, แมลง
ตลอดจนถึงซากสัตว์ อาศัยอยู่ในแม่น้ำสายใหญ่และสาขาทั่วประเทศ โดยมักรวมฝูงกับปลาสวาย
(P. hypophthalmus) ด้วย ซึ่งเป็นปลาที่อยู่ในสกุลเดียวกัน เป็นปลาที่นิยมบริโภค
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาปรุง "แกงเทโพ" มีการเพาะเลี้ยงในประเทศไทยมานานกว่า 50 ปี
และนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม มีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น "หูหมาด", "หูดำ" หรือ "ปึ่ง" ในภาษาเหนือ เป็นต้น (วิกิ)
จานที่ต้องสั่งทุกครั้ง ที่มาร้านครัวจ่ายัณ 2 คือ ทอดมันปลากราย
ราคาขึ้นจาก 80 บาทเมื่อสองปีที่แล้ว เป็น 125 บาท
มาพร้อมอาจาด ที่แปลกกว่าร้านอื่นและเป็นสูตรเฉพาะของร้านครัวจ่ายัณ 2 ก็คือ ผักกาดดองและไช้โป๊วจืด
เมื่อลูกค้าสั่ง จึงผสมเนื้อปลากรายขูดกับพริกแกงและใบมะกรูดซอย จากนั้นโกยใส่ฝ่ามือ
โยนใส่กาละมังเล็กๆหลายครั้งให้เนื้อทอดมันเด้ง จากนั้นแบ่งเป็นแปดชิ้น ลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
ปลาสายยูลวกจิ้ม 195 บาท โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและกระเทียมฝานเป็นแผ่น
คห.30-34 "เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด - 4 ครัวจ่ายัณ 2"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/05/D10536898/D10536898.html
ปลายอีกด้านของจานเป็นต้นคึ่นช่ายหั่น
สะดวกในการตักทานตามหลังเนื้อปลา มากกว่าการวางรองจานใต้เนื้อปลา
จะตักน้ำจิ้มซีฟู้ดผสมเต้าเจี้ยวราดทีละชิ้น หรือจะราดไปบนจานเลยก็ได้ เพราะแยกคึ่นช่ายออกมาแล้ว
ปลาสายยู เป็นปลาในตระกูลปลาเนื้ออ่อน เช่นเดียวกับ ปลาแดง และปลาน้ำเงิน
คห.30-34 39-45 และ 104-108 "เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด - 4 ครัวจ่ายัณ 2"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/05/D10536898/D10536898.html
ลายเนื้อปลาหั่นขวาง เป็นลายก้นหอยเหมือนปลาเทโพ ครั้งแรกที่เห็น นึกถึงลายบนร่างของหนุมาน
ปลาแขยงทอด(น) 155 บาท
ปลาแขยงจุด (อังกฤษ: Twospot catfish; ชื่อวิทยาศาสตร์: Mystus nigriceps)
เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลากด (Bagridae) จัดเป็นปลาหนังขนาดเล็ก หรือปลาแขยง
รูปร่างค่อนข้างสั้นมีหนวดยาว 4 คู่ ครีบอกและครีบหลังมีก้านครีบแข็ง ครีบไขมันค่อนข้างสั้น
ครีบหางเว้าลึกมีจุดสีดำที่ขอดหาง อันเป็นที่มาของชื่อ ตัวมีสีเทาอมเขียวเข้ม
ขนาดที่พบยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 10-20 กรัม ปลาขนาดเล็กจะมีสีเหลืองนวล
มักอยู่รวมกันเป็นฝูง พบกระจายพันธุ์ในแหล่งน้ำไหล เช่นแม่น้ำ, ลำคลอง, ลำธาร พบในภาคกลาง,
ภาคตะวันออกและภาคใต้ ของไทย ในต่างประเทศ พบได้ที่กัมพูชา, ลาว, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย
พบในแหล่งน้ำที่มีพืชน้ำหรือก้อนหินใต้น้ำ เพื่อใช้เป็นที่หลบซ่อนอาศัย กินอาหารประเภท
ตัวอ่อนของแมลง ที่อาศัยอยู่ตามพื้นท้องน้ำ, ลูกกุ้ง, ไรน้ำ, ซากสัตว์ และพืชที่เน่าเปื่อย
ปลาตัวเมียมีความกว้างลำตัวมากกว่าตัวผู้ และมีขนาดใหญ่กว่า และสามารถเห็นชัดเจนได้ในช่วงฤดูวางไข่
โดยตัวเมียจะมีลำตัวกว้าง ท้องอูมเมื่อปลามีไข่ ส่วนตัวผู้จะมีลำตัวเรียวและมีขนาดเล็กกว่า
ปลาแขยงจุดที่จับได้ในธรรมชาติพบว่ามีสัดส่วนตัวผู้ต่อตัวเมีย 1:1 เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม
ปัจจุบันยังไม่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ แต่มีความพยายามจากทางกรมประมง (วิกิ)
ขนาดพอๆกับปลาเห็ดโคน หรือ ปลาทราย
นำไปทอด ก่อนนำขึ้นใส่จานใส่ใบมะกรูดและพริกไทยอ่อนตามลงไปให้พอสุก
สะเด็ดน้ำมันแล้วใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปลากรอบทานได้ทั้งตัวรวมถึงหัว
ท้ายจานใส่ผักกาดดองและไช้โป๊วจืดบนผักกาดหอม
[CR] ปากเกร็ด @ ครัวจ่ายัณ 2 by laser
ที่ร้านครัวจ่ายัณ 2 ปากเกร็ด โดยโทรฯไปจองกับจ่ายัณตั้งแต่วันศุกร์
แต่ตอนเช้าโซนี่ สโตร์ สาขาสยามพาราก้อน โทรฯมาแจ้งว่า เลนส์ตัวแรกจากสองตัวที่สั่งไว้มาแล้ว
ออกจากบ้านพร้อมแฟน 14.30 น. ถึงร้านโซนี่ สโตร์ สาขาสยามพาราก้อน
หลังจากรอเลนส์สำหรับกล้อง Sony Alpha 7R มากว่าแปดเดือน
โดยยอมใช้อแดปเตอร์ LA-EA4 แปลง Mount A มาเป็น Mount E ใช้กับเลนส์ชุดเดิมของ Alpha ชั่วคราว
เมื่อเปิดให้จองเลนส์ FE สำหรับกล้อง Full Frame Mount E จึงสั่งจองไปสองตัว
ตัวแรก คือ เลนส์ FE 70-200 mm F4 G OSS จาก 49,990 บาท เหลือ 44,990 บาท
เลนส์ตัวที่สอง คือ เลนส์ Vario-Tessar T* FE 24-70 mm F4 ZA OSS
จากราคาปกติ 39,990 บาท เหลือ 35,990 บาท
เลนส์ตัวที่ได้ก่อน คือ เลนส์ Vario-Tessar T* FE 24-70 mm F4 ZA OSS
ส่วนเลนส์ตัวที่สองตามมาในอีกสี่วัน
ไปหาน้องสาวที่สะพานควาย แล้วเรียกรถไปที่ร้านครัวจ่ายัณ 2
ถึงแยกปากเกร็ดเลี้ยวซ้ายเข้าถนนภูมิเวท(ปากเกร็ด-แจ้งวัฒนะ 16) ข้างเมเจอร์ฮอลลีวู้ด
สุดถนนภูมิเวทเลี้ยวขวาที่วัดกลางเกร็ด ถ้าขับรถมาเองจอดรถที่จอดรถของฟาร์มอ่างทอง
ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาติดกับวัดกลางเกร็ด ถัดจากที่จอดรถไปประมาณ 10 เมตร คือ ซอยเล็กๆเข้าร้านครัวจ่ายัณ 2
16.46 น.ถึงทางเข้าร้านครัวจ่ายัณ 2
ระหว่างเดินไปที่ร้าน สังเกตุเห็นต้นไม้ทางขวามือ กำลังออกผลเต็มต้น
ไม่รู้ว่าเป็นต้นอะไร แต่พอส่องดูใกล้ๆ เหมือนกับผลมะเดื่อ
ประมาณ 20 เมตรก่อนถึงร้านครัวจ่ายัณ์ 2 แวะร้านขนมปังแป้งหวานทางด้านซ้ายมือ
เพื่อรับเค้กที่สั่งไว้ น้องแป้งห้องก้นครัวไม่อยู่ แต่ฝากเค้กไว้
เมื่อก่อนทำฝากขายที่ร้านจ่ายัณ 2 ซึ่งเป็นคุณลุง และขายหมดทุกวัน
สุดท้ายสองสามีภรรยาลาออกจากงานประจำ มาเปิดร้านเล็กๆที่บ้าน มีความสุขกับชีวิตมากขึ้น
เคยสั่งเค้กไปเลี้ยงเด็ก ที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด
"เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด : 8 สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/07/D12442647/D12442647.html
ป้ายโปรโมทวันแม่ที่ทางเข้าร้านครัวจ่ายัณ 2
จองโต๊ะชั้นล่างริมแม่น้ำลัดเกร็ด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามวัดฉิมพลีสุทธาวาส
จ่ายัณบอกว่าร้านเกาะเกร็ดข้างวัดฉิมพลีฯ ที่แม้ว่าอาหารจะอร่อย แต่คนเที่ยวเกาะเกร็ดเดินไปไม่ถึง
ซึ่งปิดตัวไปนานแล้ว มีคนจากเจ้าของดรีมเวิร์ลมาซื้ออาคารไปแล้ว ได้ยินว่าจะเปิดเป็นร้านอาหารอีก
คห.38-51 "เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด - 2 เกาะเกร็ด"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/05/D10510337/D10510337.html
เมนูเปลี่ยนปกใหม่
รายการอาหารแนะนำวันนี้
รายการอาหารออกสื่อทีวีและสิ่งพิมพ์
ไม่ได้มาสองปี ราคาปรับขึ้นประมาณ 56%
จ่ายัณ(จ.ส.อ. สายัณ พวงประเสริท)ออกจากครัวมารับรายการอาหารด้วยตัวเอง และแวะมาคุยด้วยเป็นระยะๆ
ปัจจุบันจ่ายัณเริ่มวางมือจากในครัว เพียงคอยดูอยู่ห่างๆ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลูกเขย
เดิมมีแต่จ่ายัณที่ใส่เสื้อยืดลายพรางทุกวัน
แต่ปัจจุบัน ทุกวันพุธ วันศุกร์และวันอาทิตย์ ทุกคนในร้านจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าลายพราง
สั่งอาหารไป 6 อย่าง ทั้งที่อยากทานและที่จ่ายัณแนะนำ(น คือ จ่ายัณแนะนำ)
เอ็นหอยผัดฉ่าหน่อกะลา(น) 195 บาท
เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของจานรสจัดร้านจ่ายัณ 2 ก็คือ กระเทียมสดฝานเป็นแผ่นโรยบนจาน
และพริกไทยอ่อน
นานมากแล้วที่ไม่ได้ลิ้มรสของหน่อกะลา
หน่อกะลากรอบๆ ออกรสเผ็ดนิดๆแบบขิง เพราะเป็นพืชตระกูลเดียวกัน
ต้มยำปลาม้า 245 บาท
คห.23-27 "เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด - 4 ครัวจ่ายัณ 2"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/05/D10536898/D10536898.html
ปลาสด น้ำต้มยำรสจัดใส่ใบกะเพรา
ฉู่ฉี่ปลาเทโพ 195 บาท จานนี้จ่ายัณแนะนำ และกำลังจะออกรายการการครัวคุณต๋อย(3 ตค.)
อาหารจานฉู่ฉี่ของร้านครัวจ่ายัณ 2 จะมีใบมะดันอ่อนวางมาข้างจาน
ใบมะดันอ่อนมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย เข้ากันได้ดีอย่างน่าประหลาดกับน้ำแกงฉู่ฉี่
เนื้อปลาเทโพหั่นชิ้นหนา มีมันแข็งแทรกระหว่างหนังกับเนื้อ
เนื้อปลาหั่นขวาง มองเห็นลายเนื้อเป็นก้นหอย
จ่ายัณจัดเนื้อช่วงพุงมาให้หลายชิ้น ไม่เลี่ยนไม่คาว อร่อยมาก
แม้ว่าปลาเทโพจะอยู่ในตระกูลเดียวกับปลาสวาย แต่มันปลาไม่เป็นสีเหลืองแบบปลาสวาย
ปลาเทโพ (อังกฤษ: Black ear catfish; ชื่อวิทยาศาสตร์: Pangasius larnaudii) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง
อยู่ในวงศ์ปลาสวาย (Pangasiidae) มีส่วนหัวและจะงอยปากมน ปากอยู่ค่อนไปทางด้านล่าง รูปร่างป้อมสั้น
ปลาขนาดใหญ่มีลำตัวส่วนท้องลึก ปลายครีบหลัง ครีบท้อง ครีบอก ครีบท้อง และครีบก้นยื่นเป็นเส้นยาวเรียว
มีแต้มสีดำเห็นชัดเจนที่ฐานครีบอก ตัวมีสีเทาคล้ำอมน้ำตาล ด้านข้างมีสีเทาจาง ด้านท้องสีจางอมชมพู
ครีบสีจาง ครีบก้นมีแถบสีคล้ำตามยาว ครีบหางมีแถบสีคล้ำทั้งตอนบนและตอนล่าง มีขนาดประมาณ 50 เซนติเมตร
ใหญ่สุดได้ถึง 1.5 เมตร ปลาขนาดเล็กกินแมลง ปลาขนาดใหญ่กินพืช เช่น ผลไม้, เมล็ดพืช, ปลา, หอย, แมลง
ตลอดจนถึงซากสัตว์ อาศัยอยู่ในแม่น้ำสายใหญ่และสาขาทั่วประเทศ โดยมักรวมฝูงกับปลาสวาย
(P. hypophthalmus) ด้วย ซึ่งเป็นปลาที่อยู่ในสกุลเดียวกัน เป็นปลาที่นิยมบริโภค
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาปรุง "แกงเทโพ" มีการเพาะเลี้ยงในประเทศไทยมานานกว่า 50 ปี
และนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม มีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น "หูหมาด", "หูดำ" หรือ "ปึ่ง" ในภาษาเหนือ เป็นต้น (วิกิ)
จานที่ต้องสั่งทุกครั้ง ที่มาร้านครัวจ่ายัณ 2 คือ ทอดมันปลากราย
ราคาขึ้นจาก 80 บาทเมื่อสองปีที่แล้ว เป็น 125 บาท
มาพร้อมอาจาด ที่แปลกกว่าร้านอื่นและเป็นสูตรเฉพาะของร้านครัวจ่ายัณ 2 ก็คือ ผักกาดดองและไช้โป๊วจืด
เมื่อลูกค้าสั่ง จึงผสมเนื้อปลากรายขูดกับพริกแกงและใบมะกรูดซอย จากนั้นโกยใส่ฝ่ามือ
โยนใส่กาละมังเล็กๆหลายครั้งให้เนื้อทอดมันเด้ง จากนั้นแบ่งเป็นแปดชิ้น ลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
ปลาสายยูลวกจิ้ม 195 บาท โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและกระเทียมฝานเป็นแผ่น
คห.30-34 "เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด - 4 ครัวจ่ายัณ 2"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/05/D10536898/D10536898.html
ปลายอีกด้านของจานเป็นต้นคึ่นช่ายหั่น
สะดวกในการตักทานตามหลังเนื้อปลา มากกว่าการวางรองจานใต้เนื้อปลา
จะตักน้ำจิ้มซีฟู้ดผสมเต้าเจี้ยวราดทีละชิ้น หรือจะราดไปบนจานเลยก็ได้ เพราะแยกคึ่นช่ายออกมาแล้ว
ปลาสายยู เป็นปลาในตระกูลปลาเนื้ออ่อน เช่นเดียวกับ ปลาแดง และปลาน้ำเงิน
คห.30-34 39-45 และ 104-108 "เที่ยวไปกินไป @ ปากเกร็ด - 4 ครัวจ่ายัณ 2"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/05/D10536898/D10536898.html
ลายเนื้อปลาหั่นขวาง เป็นลายก้นหอยเหมือนปลาเทโพ ครั้งแรกที่เห็น นึกถึงลายบนร่างของหนุมาน
ปลาแขยงทอด(น) 155 บาท
ปลาแขยงจุด (อังกฤษ: Twospot catfish; ชื่อวิทยาศาสตร์: Mystus nigriceps)
เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลากด (Bagridae) จัดเป็นปลาหนังขนาดเล็ก หรือปลาแขยง
รูปร่างค่อนข้างสั้นมีหนวดยาว 4 คู่ ครีบอกและครีบหลังมีก้านครีบแข็ง ครีบไขมันค่อนข้างสั้น
ครีบหางเว้าลึกมีจุดสีดำที่ขอดหาง อันเป็นที่มาของชื่อ ตัวมีสีเทาอมเขียวเข้ม
ขนาดที่พบยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 10-20 กรัม ปลาขนาดเล็กจะมีสีเหลืองนวล
มักอยู่รวมกันเป็นฝูง พบกระจายพันธุ์ในแหล่งน้ำไหล เช่นแม่น้ำ, ลำคลอง, ลำธาร พบในภาคกลาง,
ภาคตะวันออกและภาคใต้ ของไทย ในต่างประเทศ พบได้ที่กัมพูชา, ลาว, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย
พบในแหล่งน้ำที่มีพืชน้ำหรือก้อนหินใต้น้ำ เพื่อใช้เป็นที่หลบซ่อนอาศัย กินอาหารประเภท
ตัวอ่อนของแมลง ที่อาศัยอยู่ตามพื้นท้องน้ำ, ลูกกุ้ง, ไรน้ำ, ซากสัตว์ และพืชที่เน่าเปื่อย
ปลาตัวเมียมีความกว้างลำตัวมากกว่าตัวผู้ และมีขนาดใหญ่กว่า และสามารถเห็นชัดเจนได้ในช่วงฤดูวางไข่
โดยตัวเมียจะมีลำตัวกว้าง ท้องอูมเมื่อปลามีไข่ ส่วนตัวผู้จะมีลำตัวเรียวและมีขนาดเล็กกว่า
ปลาแขยงจุดที่จับได้ในธรรมชาติพบว่ามีสัดส่วนตัวผู้ต่อตัวเมีย 1:1 เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม
ปัจจุบันยังไม่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ แต่มีความพยายามจากทางกรมประมง (วิกิ)
ขนาดพอๆกับปลาเห็ดโคน หรือ ปลาทราย
นำไปทอด ก่อนนำขึ้นใส่จานใส่ใบมะกรูดและพริกไทยอ่อนตามลงไปให้พอสุก
สะเด็ดน้ำมันแล้วใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปลากรอบทานได้ทั้งตัวรวมถึงหัว
ท้ายจานใส่ผักกาดดองและไช้โป๊วจืดบนผักกาดหอม