สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
[เคมี]
กินได้ครับ แถมการต้มจิ้งจกนั้น จะทำให้โปรตีนสลายตัวออกมาครับ
เนื่องจาก amide bond (peptide bond) จะแตกออกด้วยปฏิกิริยาไฮโดรไลสิสในน้ำร้อน
ทำให้ได้ peptide สายสั้น และกรดอะมิโนออกมาละลายในน้ำร้อน
หลายตัวมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของต่อมรับรส เช่น
glutamic acid (เหมือนผงชูรส) และตัวอื่นๆ (บางตัวรสชาติเหมือนซุปเนื้อตุ๋น)
นอกจากนี้ การต้มจิ้งจกจะทำให้ Sodium Ion (Na+) ละลายออกมาด้วย
ปกติจะมีรสเค็ม(เกลือ) แต่ถ้าปริมาณน้อยๆ มันจะกระตุ้นต่อมรับรสโดยเราไม่เค็ม
นอกจากนี้ การที่สารจิ้งจกสกัดละลายออกมากับน้ำ ทำให้น้ำมีจุดเดือดสูงขึ้น
ตามสมบัติคอลลิเกทีฟ (ยิ่งมีของอื่นๆละลายมากเท่าไร จุดเดือดยิ่งสูงตามเท่านั้น) นั่นเอง
น้ำที่ร้อนกว่า 100C เวลาชงกาแฟ ก็ส่งผลให้สารระเหยง่าย(volatile compounds)ที่มีกลิ่นในกาแฟ
ระเหยออกมาในอากาศได้มากขึ้นเท่านั้น เช่น สารหลักFurfuryl Thiol ตัวนี้คือกลิ่นหลักกลิ่นหอมของกาแฟ
เหมือนเคล็ดลับการชงกาแฟบางสูตร ต้มน้ำร้อนใส่เกลือไปจึ๊กนึง(น้อยมากๆแค่สะกิดปลายเล็ก เกลือลงไป5-6เกล็ด)
แล้วกาแฟจะหอมขึ้น หรือเหมือนเวลาใช้เครื่องชงกาแฟ แม้ไม่ใช่กาแฟสด มันก็หอมโชยยิ่งกว่าการชงในแก้วปกติ
ทั้งนี้เพราะเครื่องชงกาแฟ มีการอัดความดัน ทำให้น้ำเดือดยากขึ้น จุดเดือดสูงขึ้น บางเครื่แงอัดไปยัน20บรรยากาศ
(ความดันไอของสารจะลดลงตามความดันที่มากขึ้น)
ทั้งนี้การต้มจิ้งจกในน้ำที่ 100 C นานๆ นั้นเชื้อก่อโรคทั้งกลายน่าจะตายไปหมดแล้ว
และจิ้งจกไม่ใช่สัตว์มีพิษ สารจิ้งจกสกัดจึงไม่มีสารที่ก่อพิษต่อร่างกาย
จึงกินได้ปลอดภัย แถมกาแฟยังอร่อยเข้มๆกว่าปกติอีกด้วย
จึงไม่ต้องกังวลแต่ประการใด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
กินได้ครับ แถมการต้มจิ้งจกนั้น จะทำให้โปรตีนสลายตัวออกมาครับ
เนื่องจาก amide bond (peptide bond) จะแตกออกด้วยปฏิกิริยาไฮโดรไลสิสในน้ำร้อน
ทำให้ได้ peptide สายสั้น และกรดอะมิโนออกมาละลายในน้ำร้อน
หลายตัวมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของต่อมรับรส เช่น
glutamic acid (เหมือนผงชูรส) และตัวอื่นๆ (บางตัวรสชาติเหมือนซุปเนื้อตุ๋น)
นอกจากนี้ การต้มจิ้งจกจะทำให้ Sodium Ion (Na+) ละลายออกมาด้วย
ปกติจะมีรสเค็ม(เกลือ) แต่ถ้าปริมาณน้อยๆ มันจะกระตุ้นต่อมรับรสโดยเราไม่เค็ม
นอกจากนี้ การที่สารจิ้งจกสกัดละลายออกมากับน้ำ ทำให้น้ำมีจุดเดือดสูงขึ้น
ตามสมบัติคอลลิเกทีฟ (ยิ่งมีของอื่นๆละลายมากเท่าไร จุดเดือดยิ่งสูงตามเท่านั้น) นั่นเอง
น้ำที่ร้อนกว่า 100C เวลาชงกาแฟ ก็ส่งผลให้สารระเหยง่าย(volatile compounds)ที่มีกลิ่นในกาแฟ
ระเหยออกมาในอากาศได้มากขึ้นเท่านั้น เช่น สารหลักFurfuryl Thiol ตัวนี้คือกลิ่นหลักกลิ่นหอมของกาแฟ
เหมือนเคล็ดลับการชงกาแฟบางสูตร ต้มน้ำร้อนใส่เกลือไปจึ๊กนึง(น้อยมากๆแค่สะกิดปลายเล็ก เกลือลงไป5-6เกล็ด)
แล้วกาแฟจะหอมขึ้น หรือเหมือนเวลาใช้เครื่องชงกาแฟ แม้ไม่ใช่กาแฟสด มันก็หอมโชยยิ่งกว่าการชงในแก้วปกติ
ทั้งนี้เพราะเครื่องชงกาแฟ มีการอัดความดัน ทำให้น้ำเดือดยากขึ้น จุดเดือดสูงขึ้น บางเครื่แงอัดไปยัน20บรรยากาศ
(ความดันไอของสารจะลดลงตามความดันที่มากขึ้น)
ทั้งนี้การต้มจิ้งจกในน้ำที่ 100 C นานๆ นั้นเชื้อก่อโรคทั้งกลายน่าจะตายไปหมดแล้ว
และจิ้งจกไม่ใช่สัตว์มีพิษ สารจิ้งจกสกัดจึงไม่มีสารที่ก่อพิษต่อร่างกาย
จึงกินได้ปลอดภัย แถมกาแฟยังอร่อยเข้มๆกว่าปกติอีกด้วย
จึงไม่ต้องกังวลแต่ประการใด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
จิ้งจกกินแล้วจะเป็นไรมั้ยคะ พอดีต้มให้พอกินไปตัวนึง
เราวิ่งไปฉี่ กลับมาพ่อก็บอกว่า เจอจิ้งจกอยู่ในน้ำต้มได้ไง เราก็บอกให้พ่อเอามาให้ดู กำลังจะอ้าปากบอกพ่อก็ จิ้งจกนี่ก็อร่อยดี เราขนลุกไปหลายวันเลย พ่อ หนูกินจิ้งจก มันจะเป็นไรมั้ยเนี่ย????