บะหมี่แห้งต้มยำมันกุ้ง
เกี้ยมอี๋ต้มยำมันกุ้ง
ไปตลาดสดเห็นมันกุ้งเป็นถุงขายอยู่ จัดการซื้อมาทำ บะหมี่ เกี้ยมอี๋ ต้มยำมันกุ้งทานกัน
ทุกครั้งทำก๋วยเตี๋ยว จะใช้ เส้นเล็ก และ บะหมี่ ครั้งนี้ ลองซื้อเกี้ยมอี๋มาทำบ้างเพราะไม่ได้ทานนานมากแล้ว เกี้ยมอี๋หาซื้อที่ตลาดยิ่งเจริญได้โดยง่าย แต่หาทานตามร้านก๋วยเตี๋ยวแทบจะไม่ได้เลย เหมือนกับคนรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จัก
บะหมี่สด และ เกี้ยมอี๋
ซื้อกระดูกหมูมาต้มน้ำซุป ต้มแบบน้ำซุปสีขาวขุ่นที่ไขกระดูกละลายออกมา แบบเดียวกับน้ำซุปราเมนฮากาตะ ต้มด้วยหม้อความดันใช้เวลาต้ม 90 นาที
นำกระดูกหมูไปลวกในน้ำร้อนก่อนเพื่อให้สะอาด
นำไปใส่หม้อความดัน ต้มไป 90 นาที หรือ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง จะได้น้ำซุปสีขาวขุ่นเพราะไขกระดูกละลายออกมา ถ้าต้มโดยไม่ใช้หม้อความดัน จะต้องต้มไฟแรงเป็นเวลาหลายชั่วโมง ใช้หม้อความดันร่นระยะเวลาไปได้มากๆ
น้ำซุปสีขาวขุ่น
ตะใคร้ ข่า และ มันกุ้งสด
เอา ตะใคร้ ข่า มาต้มกับหัวกะทิ 2 ถ้วย ใส่มันกุ้งลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาลปึก ให้มี รสเปรี้ยวอมหวาน สำหรับรสเปรี้ยวจะปรุงอีกครั้งโดยมะนาว ได้เป็น ซอสต้มยำมันกุ้ง
ทำก๋วยเตี๋ยวทานเอง ใส่เครื่องโรยหน้าได้หลากหลาย
หมูกรอบ หมูแดง
ปลาหมึก หมูสับ
ไข่ต้มยางมะตูม
ต้นหอมซอย ถั่วลิสงป่น ผักชีฝรั่งซอย และ หอมเจียว
มะนาว
เกี้ยมอี๋ต้มยำ จัดการลวกเกี้ยมอี่ ตักน้ำซุปใส่ ตักซอสต้มยำมันกุ้งใส่
สำหรับบะหมี่แห้ง ลวกเส้นบะหมี่ เอาซอสต้มยำมันกุ้ง ลงไปคลุก
เอาเครื่องปรุงทั้งหลายโรยหน้า ปรุงรสอีกครั้ง ด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น
บะหมี่แห้งต้มยำมันกุ้ง
เกี้ยมอี๋ต้มยำมันกุ้ง
เป็นอาหารที่ค่อนข้างยุ่งนิดหน่อย ความยุ่งยาก ขึ้นอยู่กับเครื่องโรยหน้าทั้งหลาย ใส่เยอะก็เรื่องเยอะ แต่ได้ความอร่อยเพิ่มขึ้นมา
เหมาะเป็นอาหารมื้อเที่ยงวันหยุด สำหรับทานกันทั้งครอบครัว
ที่สำคัญ ยังไม่เจอก๋วยเตี๋ยวต้มยำมันกุ้งที่ชอบใจเลย ทำขายก็ใส่เครื่องได้นิดเดียว หรือ ใส่กุ้งตัวเล็กๆ มาให้เท่านั้น
งานนี้ หมดไฮ ไป 3 กระป่องใหญ่
สวัสดี
บะหมี่ เกี้ยมอี๋ ต้มยำมันกุ้ง
เกี้ยมอี๋ต้มยำมันกุ้ง
ไปตลาดสดเห็นมันกุ้งเป็นถุงขายอยู่ จัดการซื้อมาทำ บะหมี่ เกี้ยมอี๋ ต้มยำมันกุ้งทานกัน
ทุกครั้งทำก๋วยเตี๋ยว จะใช้ เส้นเล็ก และ บะหมี่ ครั้งนี้ ลองซื้อเกี้ยมอี๋มาทำบ้างเพราะไม่ได้ทานนานมากแล้ว เกี้ยมอี๋หาซื้อที่ตลาดยิ่งเจริญได้โดยง่าย แต่หาทานตามร้านก๋วยเตี๋ยวแทบจะไม่ได้เลย เหมือนกับคนรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จัก
บะหมี่สด และ เกี้ยมอี๋
ซื้อกระดูกหมูมาต้มน้ำซุป ต้มแบบน้ำซุปสีขาวขุ่นที่ไขกระดูกละลายออกมา แบบเดียวกับน้ำซุปราเมนฮากาตะ ต้มด้วยหม้อความดันใช้เวลาต้ม 90 นาที
นำกระดูกหมูไปลวกในน้ำร้อนก่อนเพื่อให้สะอาด
นำไปใส่หม้อความดัน ต้มไป 90 นาที หรือ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง จะได้น้ำซุปสีขาวขุ่นเพราะไขกระดูกละลายออกมา ถ้าต้มโดยไม่ใช้หม้อความดัน จะต้องต้มไฟแรงเป็นเวลาหลายชั่วโมง ใช้หม้อความดันร่นระยะเวลาไปได้มากๆ
น้ำซุปสีขาวขุ่น
ตะใคร้ ข่า และ มันกุ้งสด
เอา ตะใคร้ ข่า มาต้มกับหัวกะทิ 2 ถ้วย ใส่มันกุ้งลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาลปึก ให้มี รสเปรี้ยวอมหวาน สำหรับรสเปรี้ยวจะปรุงอีกครั้งโดยมะนาว ได้เป็น ซอสต้มยำมันกุ้ง
ทำก๋วยเตี๋ยวทานเอง ใส่เครื่องโรยหน้าได้หลากหลาย
หมูกรอบ หมูแดง
ปลาหมึก หมูสับ
ไข่ต้มยางมะตูม
ต้นหอมซอย ถั่วลิสงป่น ผักชีฝรั่งซอย และ หอมเจียว
มะนาว
เกี้ยมอี๋ต้มยำ จัดการลวกเกี้ยมอี่ ตักน้ำซุปใส่ ตักซอสต้มยำมันกุ้งใส่
สำหรับบะหมี่แห้ง ลวกเส้นบะหมี่ เอาซอสต้มยำมันกุ้ง ลงไปคลุก
เอาเครื่องปรุงทั้งหลายโรยหน้า ปรุงรสอีกครั้ง ด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น
บะหมี่แห้งต้มยำมันกุ้ง
เกี้ยมอี๋ต้มยำมันกุ้ง
เป็นอาหารที่ค่อนข้างยุ่งนิดหน่อย ความยุ่งยาก ขึ้นอยู่กับเครื่องโรยหน้าทั้งหลาย ใส่เยอะก็เรื่องเยอะ แต่ได้ความอร่อยเพิ่มขึ้นมา
เหมาะเป็นอาหารมื้อเที่ยงวันหยุด สำหรับทานกันทั้งครอบครัว
ที่สำคัญ ยังไม่เจอก๋วยเตี๋ยวต้มยำมันกุ้งที่ชอบใจเลย ทำขายก็ใส่เครื่องได้นิดเดียว หรือ ใส่กุ้งตัวเล็กๆ มาให้เท่านั้น
งานนี้ หมดไฮ ไป 3 กระป่องใหญ่
สวัสดี