ปัจจุบัน อาหารกล่องใน 7 ได้เดินทางมาถึงจุดที่สามารถแข่งกับร้านอาหารตามสั่งข้างทางได้แล้ว

กระทู้สนทนา
สารพัดข้าวราดต่างๆ ข้าวผัด ข้าวเหนียวไก่ย่าง หมูย่าง
ราคาตอนนี้อยู่ไม่เกิน 40 บ.แล้ว
แม้รสชาติ หรือปริมาณ(ข้าว)ยังน้อย หรือสู้กับร้านที่ทำใหม่ๆ หรือร้านประจำไม่ได้
แต่ด้วยข้อดีของอาหารแช่แข็งที่สามารถซื้อเอาไปเก็บไว้ที่บ้านได้ สะดวกกว่า

อนาคตพฤติกรรมของปชช.ที่กินร้านตามสั่งจะค่อยๆเปลี่ยนไป
ร้านตามสั่งจะค่อยๆแบกต้นทุนไม่ไหว ต้องขึ้นราคาต่อไปเรื่อยๆ
ในขณะที่การผลิตของอาหารแช่แข็งทำเป็นอุตสาหกรรม ยิ่งผลิตมากต้นทุนต่อชิ้นก็ยิ่งลดลง
เอาแค่คงราคาไม่ต้องขึ้น
ผู้บริโภคก็หันมากินข้าวแช่แข็งใน 7 มากขึ้นแล้ว

นี่คือสิ่งที่กำลังเป็นเทรนใหม่หลังจากที่ 7 ชนะร้านขายของชำ
เทรนที่ร้านอาหารตามสั่งกำลังจะพ่ายแพ้ให้กับอาหารแช่แข็ง
รับรองไม่กี่ปีร้านตามสั่งจะอยู่ไม่ไหวครับ



หลายคนอาจจะมองว่า ยังไงร้านตามสั่งก็ไม่ตาย ใครจะกินอาหารแช่แข็งได้ตลอด
นี่คือความคิด ณ ตอนนี้ แต่ลองถ้าราคาอาหารในอนาคตขึ้นไปอีกเรื่อยๆ จะทำยังไง
ตอนนี้อาจจะกินอาหารแช่แข็ง 10% กินตามสั่ง 90%
ในอนาคตสัดส่วนของอาหารแช่แข็งจะเพิ่มขึ้นอีก เมื่อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆมันจะกลายเป็นความเคยชิน เปลี่ยนพฤติกรรม เปลี่ยนนิสัยโดยไม่รู้ตัว
แถมอนาคตอาหารแช่แข็งจะพัฒนาให้ดูดี และหลากหลายมากขึ้น จนคุณภาพจะใกล้เคียงอาหารตามสั่งมากขึ้นไปอีกนะ

ร้านนี้ก็ขายถูกแล้วนะ ขายในซูเปอร์มาเก็ตติดแอร์ เอามาลงไม่ได้จะบอกว่าขายแพง แต่ต้นทุนสินค้าขึ้น ขาดอำนาจต่อรองเพราะเป็นรายเล็ก ทำให้ต้องขยับราคา
ไหนจะค่าเช่าที่อีก เปลี่ยนสัญญาก็ขึ้นทีนึง อยู่ไม่ได้ก็ต้องไป อยากอยู่ได้ก็ต้องขึ้นราคา
แต่ 7 ถ้าเป็นพวก in house brand หรือในกลุ่มธุรกิจเดียวกันย่อมไม่มีปัญหาเรื่องชั้นวางสินค้า และก็ไม่ต้องเจอค่าเช่าด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่