ไม่มีพ่อครัวแม่ครัวคนพิษณุโลก นครสวรรค์รู้จักกันเลยหรือคะ

กระทู้นี้ถามซ้ำกระทู้แรกที่ไม่มีใครตอบเลย คิดว่าคนพิดโลก หรือนครสวรรค์น่าจะรู้วิธีทำบ้าง
เพราะเคยกินตามร้านข้าวแกงระหว่างทางพิดโลก นครสวรรค์จะมีเสมอๆ
ที่ถามคือแกงหน่อไม้ใส่เนื้อใส่ใบกะเพรา กินที่ไหนก็ไม่เหมือน พอจะมีใครรู้วิธีทำบ้างคะเป็นหน่อปี๊บค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ที่เราชอบกิน เป็นหน่อไม้ดองเปรี้ยว เป็นแผ่นๆ น่ะค่ะ

เอามาล้างน้ำสะอาด ลวกน้ำร้อน ให้อ่อนเปรี้ยว

แล้วก็เอามาผัดแบบผัดกะเพรา    ก็ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม ใส่พริก ใส่เนื้อ ( หรือเนื้อสับ ) ผัดๆ ใส่ซอสปรุงรส น้ำปลา แล้วก็ผัดให้เข้ากัน
แล้วก็ใส่หน่อไม้ ใส่ใบกะเพรา   บางคนเขาก็ใส่ใบมะกรูดด้วย ก็หอมอร่อยดีอีกแบบ

ถ้าชอบจะผัดใส่น้ำพริกแกงก็ได้  ก็ใส่น้ำมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ไปผัดพอมีกลิ่นหอม แล้วใส่เนื้อลงไปผัดต่อให้หอม ปรุงรส แล้วก็ใส่ หน่อไม้ดองไปผัด แล้วก็ใส่ใบกะเพรา ( หรือ ใส่ใบมะกรูดด้วย )


เราชอบกินมากๆ แต่นานๆ กินที เพราะหน่อไม้ดอง กินมากๆ ก็ไม่ดี

ถ้าจะใช้หน่อไม้ต้ม ( ปี๊บ ) มาผัดแทนหน่อไม้ดองก็ได้ค่ะ แต่รสชาติ มันจะไม่เปรี้ยวแซ่บเท่าหน่อไม้ดอง

จริงๆ เมื่อคืนตอนตอบกระทู้ก็นั่งกินอยู่ค่ะ   ไม่ได้ทำเอง ซื้อจากร้านข้าวต้มแถวบ้านนี่เอง
มันอร่อยตรงรสจัดจ้าน เผ็ดเปรี้ยว แล้วก็หอมเนื้อ

พูดแล้วน้ำลายไหล  อยากกินอีกเลย -_-'


หน้าตาประมาณนี้
กะเพราหน่อไม้ดอง http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2010/05/D9209874/D9209874-32.jpg
ผัดพริกแกงหน่อไม้ดอง http://www.horapa.com/content.php?No=1210
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nernnam&month=07-07-2011&group=31&gblog=20
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่