เรื่องมีอยู่ว่า ที่บ้านปลูกกล้วย "นางยา" หรือเรีกเต็ม ๆ ว่า "กล้วยนางพญาสงขลา" ลูกมีลักษณะคล้ายกล้วยน้ำว้า แต่เวลาเชื่อมก็เป็นสีเหลือง ช่วงนี้ออกผล มามาก ดิฉันก็ตัดปลี เนื่องจากไม่ค่อยได้ทำอะไรรับประทาน จึงคิดส่งต่อปลีให้คนข้างบ้าน พบคำถามว่า "เป็นปลีกล้วยที่กินได้หรือไม่" ตัวเองตอบไม่ได้ จึงมาขอถามต่อ ในห้องต้นไม้ และห้องก้นครัว นะคะ ว่า
1. ปลีกล้วยแบบไหน ที่ไม่ควรเอาไปทำอาหาร
2. หากกล้วยออกปลีแล้วกินไม่ได้ ผลกล้วยต้นนั้นกินได้ไหมคะ
3. ปลีกล้วย ทำอาหารง่าย ๆ อะไรได้บ้างคะ
ขอบคุณค่ะ
ปลีของกล้วยชนิดใด ที่ไม่นิยม นำมารับประทานคะ
1. ปลีกล้วยแบบไหน ที่ไม่ควรเอาไปทำอาหาร
2. หากกล้วยออกปลีแล้วกินไม่ได้ ผลกล้วยต้นนั้นกินได้ไหมคะ
3. ปลีกล้วย ทำอาหารง่าย ๆ อะไรได้บ้างคะ
ขอบคุณค่ะ