แกงส้มบะเขือมื่นใส่ปลากด เมนูพื้นบ้านเพื่อสุขภาพโดยแท้

กระทู้สนทนา
เมนูที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ถือว่าเป็นไปตามจุดประสงค์ของสล่าปู่โดยแท้ เพราะดังได้เคยบอกแล้วว่า
เป็นความตั้งใจสูงสุด ที่อยากบันทึกเกี่ยวกับการทำกับข้าวแบบพื้นบ้านของเมืองเหนือเก็บไว้

บะเขือมื่น หรือกระเจี๊ยบเขียว ใช้แกงกินได้อย่างอร่อยและไม่มีเมือกลื่นเลย  ตามปกติถ้าเราเอาไปต้มหรือนึ่ง
จิ้มน้ำพริก เขาจะมีเมือกเหนียว ๆ ลื่น ๆ  คำว่าลื่นกับมื่น เป็นคำ ๆ เดียวกัน  คนเหนือจะเรียกอะไรที่ลื่น ๆ ว่า มื่น

กองละ 10 บาท ได้มาจากตลาด ตั้งใจอย่างยิ่งจะเอามาแกงส้ม  นำมาหั่นเป็นท่อน ๆ



น้ำพริกแกงเมืองประกอบด้วย  พริกแห้ง  กระเทียม  หอมแดง  ตะไคร้  ขมิ้นสด  กะปิ  ใส่ลงต้มในหม้อ



น้ำแกงสุกหอมดีแล้ว  ใส่บะเขือมื่นลงไป



ตามด้วยเนื้อปลากดหั่นเป็นชิ้น ๆ  ไม่มีการคนนะครับ  ทั้งบะเขือมื่นและปลาสุกง่ายครับ แกงไม่นาน



แกงส้มแบบเมือง ๆ  มีปลาด้วยต้องนี่เลยครับ ไม่ผิดหวัง



แถมสล่าปู่ยังมีทีเด็ดอีกต่างหาก  เป็นปี่เป็นขลุ่ยเลยทีเดียว



ซอยมะเขือเทศใส่เอาสีสันหน่อย  ปรุงเต็มที่ เปรี้ยวต้องน้ำหน้า เผ็ดเค็มตาม



เป็นกับข้าวพื้นบ้านที่ทำไม่ยาก  ถ้าเป็นพื้นบ้านชนบทจริง ๆ ปลาอะไรก็ได้ที่จับได้ตามท้องร่อง
กุ้งฝอย ก็สามารถนำมาแกงได้แล้ว   วิธีแกงแบบนี้ถ้าได้น้ำแกงแล้วอาจเปลี่ยนเป็น ตูน (คูน)
ผักบุ้งหนอง (ผักบุ้งเมือง)  เป็นวิธีเดียวกันครับ ข้อสำคัญเปรี้ยวต้องนำหน้า

ลองดูหลังจากแกงเสร็จแล้วนะครับ







สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่