เมนูที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ถือว่าเป็นไปตามจุดประสงค์ของสล่าปู่โดยแท้ เพราะดังได้เคยบอกแล้วว่า
เป็นความตั้งใจสูงสุด ที่อยากบันทึกเกี่ยวกับการทำกับข้าวแบบพื้นบ้านของเมืองเหนือเก็บไว้
บะเขือมื่น หรือกระเจี๊ยบเขียว ใช้แกงกินได้อย่างอร่อยและไม่มีเมือกลื่นเลย ตามปกติถ้าเราเอาไปต้มหรือนึ่ง
จิ้มน้ำพริก เขาจะมีเมือกเหนียว ๆ ลื่น ๆ คำว่าลื่นกับมื่น เป็นคำ ๆ เดียวกัน คนเหนือจะเรียกอะไรที่ลื่น ๆ ว่า มื่น
กองละ 10 บาท ได้มาจากตลาด ตั้งใจอย่างยิ่งจะเอามาแกงส้ม นำมาหั่นเป็นท่อน ๆ
น้ำพริกแกงเมืองประกอบด้วย พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ขมิ้นสด กะปิ ใส่ลงต้มในหม้อ
น้ำแกงสุกหอมดีแล้ว ใส่บะเขือมื่นลงไป
ตามด้วยเนื้อปลากดหั่นเป็นชิ้น ๆ ไม่มีการคนนะครับ ทั้งบะเขือมื่นและปลาสุกง่ายครับ แกงไม่นาน
แกงส้มแบบเมือง ๆ มีปลาด้วยต้องนี่เลยครับ ไม่ผิดหวัง
แถมสล่าปู่ยังมีทีเด็ดอีกต่างหาก เป็นปี่เป็นขลุ่ยเลยทีเดียว
ซอยมะเขือเทศใส่เอาสีสันหน่อย ปรุงเต็มที่ เปรี้ยวต้องน้ำหน้า เผ็ดเค็มตาม
เป็นกับข้าวพื้นบ้านที่ทำไม่ยาก ถ้าเป็นพื้นบ้านชนบทจริง ๆ ปลาอะไรก็ได้ที่จับได้ตามท้องร่อง
กุ้งฝอย ก็สามารถนำมาแกงได้แล้ว วิธีแกงแบบนี้ถ้าได้น้ำแกงแล้วอาจเปลี่ยนเป็น ตูน (คูน)
ผักบุ้งหนอง (ผักบุ้งเมือง) เป็นวิธีเดียวกันครับ ข้อสำคัญเปรี้ยวต้องนำหน้า
ลองดูหลังจากแกงเสร็จแล้วนะครับ
สวัสดีครับ
แกงส้มบะเขือมื่นใส่ปลากด เมนูพื้นบ้านเพื่อสุขภาพโดยแท้
เป็นความตั้งใจสูงสุด ที่อยากบันทึกเกี่ยวกับการทำกับข้าวแบบพื้นบ้านของเมืองเหนือเก็บไว้
บะเขือมื่น หรือกระเจี๊ยบเขียว ใช้แกงกินได้อย่างอร่อยและไม่มีเมือกลื่นเลย ตามปกติถ้าเราเอาไปต้มหรือนึ่ง
จิ้มน้ำพริก เขาจะมีเมือกเหนียว ๆ ลื่น ๆ คำว่าลื่นกับมื่น เป็นคำ ๆ เดียวกัน คนเหนือจะเรียกอะไรที่ลื่น ๆ ว่า มื่น
กองละ 10 บาท ได้มาจากตลาด ตั้งใจอย่างยิ่งจะเอามาแกงส้ม นำมาหั่นเป็นท่อน ๆ
น้ำพริกแกงเมืองประกอบด้วย พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ขมิ้นสด กะปิ ใส่ลงต้มในหม้อ
น้ำแกงสุกหอมดีแล้ว ใส่บะเขือมื่นลงไป
ตามด้วยเนื้อปลากดหั่นเป็นชิ้น ๆ ไม่มีการคนนะครับ ทั้งบะเขือมื่นและปลาสุกง่ายครับ แกงไม่นาน
แกงส้มแบบเมือง ๆ มีปลาด้วยต้องนี่เลยครับ ไม่ผิดหวัง
แถมสล่าปู่ยังมีทีเด็ดอีกต่างหาก เป็นปี่เป็นขลุ่ยเลยทีเดียว
ซอยมะเขือเทศใส่เอาสีสันหน่อย ปรุงเต็มที่ เปรี้ยวต้องน้ำหน้า เผ็ดเค็มตาม
เป็นกับข้าวพื้นบ้านที่ทำไม่ยาก ถ้าเป็นพื้นบ้านชนบทจริง ๆ ปลาอะไรก็ได้ที่จับได้ตามท้องร่อง
กุ้งฝอย ก็สามารถนำมาแกงได้แล้ว วิธีแกงแบบนี้ถ้าได้น้ำแกงแล้วอาจเปลี่ยนเป็น ตูน (คูน)
ผักบุ้งหนอง (ผักบุ้งเมือง) เป็นวิธีเดียวกันครับ ข้อสำคัญเปรี้ยวต้องนำหน้า
ลองดูหลังจากแกงเสร็จแล้วนะครับ
สวัสดีครับ