จริงๆพวกเรากำลังเข้าใจคำว่า "อาหารคลีน" ผิดความหมายกันหรือเปล่าครับ

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ เพื่อนๆโซเชี... #ไม่ใช่ละ

ตอนนี้หลายๆคนกำลังให้ความสนใจเรื่องสุขภาพกัน บ้างออกกำลังกาย บ้างควบคุมอาหาร ถาม-ตอบ แนะนำเทคนิคเรื่องต่างๆกันอย่างสนุกสนาน ก็ขอชมเชยและขอให้ทุกๆคนมีสุขภาพที่ดี รูปร่างสวยงาม ผู้ชายก็ขอให้หล่อล่ำบึ๊กแบบเฮีย Shaun T. กันทุกๆคนครับ

ทีนี้มาว่ากันเรื่องของคำว่า"อาหารคลีน" ที่เราคุ้นหูกัน โดยตัวผมเองตอนที่เริ่มศึกษาข้อมูลเรื่องโภขนาการอาหารใหม่ๆ ก็เข้าใจผิดไปเหมือนกัน และอาจจะมีหลายๆคนที่อาจจะเข้าใจผิดอยู่เช่นเดียวกับผม ยังไงวันนี้เรามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันหน่อยดีกว่าครับ ว่า "อาหารคลีน" นั้นเป็นยังไงกันแน่

ผมพบว่า บางคนยังเข้าใจคำว่า "อาหารคลีน" แยกออกจาก "อาหารพลังงานต่ำ" ไม่ออก

โดยความหมายนั้น อาหารคลีน น่าจะหมายถึงอาหารที่มีลักษณะโดยรวมดังนี้
1. มีสิ่งเจือปนน้อย
2. ผ่านกระบวนการน้อย
3. ปรุงแต่งน้อย
4. ปลอดสารเคมี

ซึ่งบางคนเข้าใจว่า "อาหารคลีน" คืออาหารพลังงานต่ำที่เอาไว้ลดความอ้วน อาจมีความเชื่อว่า ขอเป็นอาหารที่ดูแล้วไม่อ้วน ไม่มัน ไม่ทอด แป้งน้อย ก็เพียงพอแล้ว และพร้อมจะเรียกอาหารมื้อนั้นว่า "อาหารคลีน"

จึงเห็นบ่อยๆที่บางคนเตรียมเมนูอาหารคลีน เช่น แซนวิชโฮลวีทใส้ทูน่าสเปรด ทานกับเครื่องดื่ม เป๊ปซี่แมกซ์ โค้กซีโร่ หรืออาหารจำพวก ไส้กรอก แฮม โบโลน่า ถั่วกระป๋องต่างๆ โดยที่ความจริงแล้ว อาหารสำเร็จรูปเหล่านี้ต่างผ่านกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน และค่อนข้างปรุงแต่งพอสมควรทั้งสารกันบูดและเครื่องปรุงรสต่างๆ โดยเฉพาะน้ำอัดลม 0 แคลอรี่นั้นที่ใช้สารแทนความหวานที่เป็นอันตราย

ซึ่งผมไม่ได้กำลังจะบอกว่ามันผิด เพราะอาหารเหล่านั้นก็ถือว่าเป็นอาหารที่เหมาะสมในระดับหนึ่งสำหรับผู้ที่ควบคุมอาหาร เพียงแต่เราอาจใช้คำว่าอาหารคลีน ผิดความหมายไป

โดยส่วนตัวนะครับ ผมคิดว่า บางทีอาหารคลีน อาจจะไม่ low-fat เสียทีเดียว และในทางกลับกัน อาหารพลังงานต่ำเพื่อการลดน้ำหนักนั้น ก็อาจจะไม่จำเป็นต้อง"คลีน" เสมอไปก็ได้


ถ้าผมเข้าใจผิดอย่างไร รบกวนแก้โง่กันด้วยครับผม ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่