~*~ ยำมะม่วง ง่ายและอร่อย จริงๆนะ ~*~

สวัสดีค่ะสมาชิกห้องก้นครัว วันนี้จขกท.มาพร้อมกับเมนูอาหารว่างอย่างง่ายๆเผื่อใครจะสนใจนำไปทำรับประทานกันในวันหยุดนะคะ กับเมนูที่ชื่อว่า “ยำมะม่วง” ที่บ้านเรียกแบบนี้นะคะ ไม่ทราบที่อื่นจะเรียกเหมือนกันหรือเปล่าเอ๋ย?


จริงๆเมนูนี้เกิดขึ้นเพราะการที่ไปตลาดแล้วเห็นมะม่วงถูกม้ากกกกกกกกกกกก กิโลกรัมละ 5 บาท (ไม่ซื้อไม่ได้ละ ฮ่าๆ) เลยจัดไปซะหน่อย ซื้อมา 2 กก. แบ่งมาทำยำแถมเหลือไว้รับประทานเมนูอื่นๆอีก คุ้มซ้า....




เข้าเรื่องเลยละกัน วัตถุดิบที่ต้องใช้และวิธีการทำนะคะ

มะม่วงเปรี้ยว 3ลูก
มะพร้าวแบบที่เอามาคั้นกะทิ 20 บาท
หนังหมู 20 บาท
ถั่วลิสง 20 บาท
ใบชะพลู 5 บาท
น้ำตาลปี๊ป, เกลือป่น, พริกแห้ง ไม่ได้ซื้อมีติดครัว อิอิ


*** จริงๆแล้วมะพร้าวกับถั่วใช้ไม่หมดนะคะ เก็บไว้ทำอย่างอื่นได้อีก เบ็ดเสร็จทำออกมาได้ 3 จานค่ะ ***



1.มะม่วงปอกเปลือกสับและซอยให้เป็นชิ้นเล็กแบบที่เอาไปตำส้มตำนะคะ โรยเกลือป่นนิดหน่อยคลุกและคั้นเบาๆเอาความเปรี้ยวออกนิดนึง อย่าคั้นจนหายเปรี้ยวไปเลยนะคะ ไม่งั้นไม่อร่อย พอคลุกและคั้นเสร็จบีบน้ำออกค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน




2.นำหนังหมูไปต้มแล้วซอยบางๆ พักไว้




3.นำมะพร้าวไปคั่วพอเหลือง พักไว้




4.นำถั่วลิสงไปคั่วค่ะ เอาเปลือกออกแล้วเอาไปตำด้วยครกหรือใช้เครื่องบดก็ได้ค่ะ แต่ขอพอเนื้อหยาบๆแบบที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็พอ เอาพักไว้ก่อนเช่นกัน




5.เครื่องปรุงรสค่ะ น้ำตาลปี๊ป, เกลือป่น, พริกแห้งเอาไปทอดด้วยนะคะ อย่างละนิดละหน่อยก็พอ




6. เอาทุกอย่างที่ว่ามาข้างต้นผสมรวมเข้าด้วยกันเลยค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและเกลือป่นนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ เปรี้ยว เค็ม หวาน มัน อยู่ในนั้นละค่ะ




หุหุหุ  เสร็จแล้ว กินแกล้มกับใบชะพูลค่ะ อร่อยน้า.............





แถมปิดท้ายด้วยมะม่วงมหาชนก เปรี้ยวๆหวานๆ






จบแล้วค๊า หวังว่าคงเป็นไอเดียดีๆอีกเมนูสำหรับวันหยุดกันนะคะ อร่อยและสำคัญคือสะอาด เราทำเองนี่คะ ใช่ม๊า
ขอบคุณที่เข้ามาชมในกระทู้นี้นะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^ ดอกไม้


นานามาลัย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่