Glowing Bouncy Egg - vinegar and egg - Rubber Egg Science Experiment
Bouncing Rubber Egg - Naked Egg Science Experiment
ไข่ไก่ดิบสามารถเด้งดึ๋งได้โดยไม่แตก
เรื่องง่าย ๆ และสนุกสำหรับเด็ก ๆ
ในการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ไปด้วย
หรือเอาไว้ทำเล่นเพื่อความสนุกสนาน
อุปกรณ์และสิ่งที่ต้องเตรียมไว้
1. แก้วน้ำ 2 ใบ
2. ไข่ไก่สด 2 ใบ
3. น้ำประปา
4. น้ำส้มสายชู 1 ขวด
วิธีการทดลอง/เปรียบเทียบ
ใส่ไข่ไก่สดใบที่หนึ่งไว้ในน้ำประปา
ใส่ไข่ไก่สดใบที่สองไว้ในน้ำส้มสายชู
ตอนนี้ตัวอย่างทดลองดูเหมือนกัน/คล้ายคลึงกัน
ประมาณหนึ่งถึงสองวัน
ตอนนี้ไข่ไก่สดในน้ำส้มสายชู
จะผุดเป็นฟองคล้ายน้ำอัดลม
และมีคราบสิ่งสกปรกหลุดออกมา
ทำความสะอาดอีกครั้ง
แล้วนำไปแช่ต่อไปในแก้วใส่น้ำส้มสายชู
เหตุผล
เปลือกไข่ประกอบด้วยหินปูน calcium carbonate
จึงทำปฎิกริยากลายเป็นก๊าสคาร์บอนไดอ็อกไซด์ co
2
ส่วนไข่ไก่จะดูดซึมน้ำส้มสายชูเข้าไปเพิ่มเติม
ตามหลักออสโมซิส Osmosis
แต่ที่ยังรักษารูปทรงไข่ไก่ได้
เพราะเยื่อบุผิวไข่ไก่ membrane
ไม่ถูกย่อยสลายไปด้วยกับน้ำส้มสายชู
ถ้าเอามือแตะที่ตัวอย่างทดลอง
ไข่ไก่สดในน้ำส้มสายชู
จะมีสภาพแตกต่างกับ
ไข่ไก่สดที่แช่ในน้ำประปา
รอระยะเวลา 7 วัน แล้วดูตัวอย่างทั้งคู่
(น้อยกว่านี้ก็ได้ถ้าใจร้อน/
คิดเชิงบวกฝึกให้รู้จักการรอคอย/อดทน)
จะพบเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน
ไข่ไก่สดในน้ำส้มสายชูจะเด้งดึ๋งได้
เหมือนกับลูกบอลยาง ลองโยนเบา ๆ
เรียบเรียงจาก
http://welldonestuff.com/make-raw-egg-bounce/
วิธีทำให้ไข่ไก่เด้งดึ๋งได้
Glowing Bouncy Egg - vinegar and egg - Rubber Egg Science Experiment
Bouncing Rubber Egg - Naked Egg Science Experiment
ไข่ไก่ดิบสามารถเด้งดึ๋งได้โดยไม่แตก
เรื่องง่าย ๆ และสนุกสำหรับเด็ก ๆ
ในการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ไปด้วย
หรือเอาไว้ทำเล่นเพื่อความสนุกสนาน
อุปกรณ์และสิ่งที่ต้องเตรียมไว้
1. แก้วน้ำ 2 ใบ
2. ไข่ไก่สด 2 ใบ
3. น้ำประปา
4. น้ำส้มสายชู 1 ขวด
วิธีการทดลอง/เปรียบเทียบ
ใส่ไข่ไก่สดใบที่หนึ่งไว้ในน้ำประปา
ใส่ไข่ไก่สดใบที่สองไว้ในน้ำส้มสายชู
ตอนนี้ตัวอย่างทดลองดูเหมือนกัน/คล้ายคลึงกัน
ประมาณหนึ่งถึงสองวัน
ตอนนี้ไข่ไก่สดในน้ำส้มสายชู
จะผุดเป็นฟองคล้ายน้ำอัดลม
และมีคราบสิ่งสกปรกหลุดออกมา
ทำความสะอาดอีกครั้ง
แล้วนำไปแช่ต่อไปในแก้วใส่น้ำส้มสายชู
เหตุผล
เปลือกไข่ประกอบด้วยหินปูน calcium carbonate
จึงทำปฎิกริยากลายเป็นก๊าสคาร์บอนไดอ็อกไซด์ co2
ส่วนไข่ไก่จะดูดซึมน้ำส้มสายชูเข้าไปเพิ่มเติม
ตามหลักออสโมซิส Osmosis
แต่ที่ยังรักษารูปทรงไข่ไก่ได้
เพราะเยื่อบุผิวไข่ไก่ membrane
ไม่ถูกย่อยสลายไปด้วยกับน้ำส้มสายชู
ถ้าเอามือแตะที่ตัวอย่างทดลอง
ไข่ไก่สดในน้ำส้มสายชู
จะมีสภาพแตกต่างกับ
ไข่ไก่สดที่แช่ในน้ำประปา
รอระยะเวลา 7 วัน แล้วดูตัวอย่างทั้งคู่
(น้อยกว่านี้ก็ได้ถ้าใจร้อน/
คิดเชิงบวกฝึกให้รู้จักการรอคอย/อดทน)
จะพบเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน
ไข่ไก่สดในน้ำส้มสายชูจะเด้งดึ๋งได้
เหมือนกับลูกบอลยาง ลองโยนเบา ๆ
เรียบเรียงจาก
http://welldonestuff.com/make-raw-egg-bounce/