ร้านเนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นในบ้านเรานี่ช่วงหลัง ๆ มานี้ผมรู้สึกว่าค่อนข้างจะไม่ได้เปิดร้านกันเกร่อแบบเมื่อสัก 2-3 ปีก่อนแล้วกระแสช่วงหลังนี้กลายเป็นร้านซูชิแทนที่แบบเปิดกันจนน่าจะเรียกได้ว่าสัปดาห์ละร้านก็ว่าได้เลยมั้งในกรุงเทพฯ และถ้าพูดถึงร้านเนื้อย่างแล้วส่วนใหญ่ในบ้านเราก็จะมีแต่ร้านเนื้อย่างบุฟเฟ่ต์หัวละ 300 - 600 บาทโดยประมาณ ไม่ค่อยจะมีความแตกต่างอะไรกันมากนักในแต่ละร้าน บรรยากาศเหมือน ๆ กัน อาหารคล้าย ๆ กัน กินร้านไหนก็ไม่ต่างกัน ก็เลยจะเป็นการแข่งกันในด้านทำเลกับราคาซะมากกว่า แต่ในรีวิวนี้เราจะไปยังร้านเนื้อย่างสไตล์ premium ที่โดดเด่นในหลาย ๆ ด้านกันกับร้านที่มีนามว่า
Tokyo XXX นั่นเอง
ชื่อร้านนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหมายความว่าอะไรหรือต้องการจะสื่อว่าอะไร เพราะจากความรู้สึกของผมเองแล้วฟังชื่อร้านแล้วผมแอบนึกไปถึงหนังสีชมพู ๆ ซะอย่างนั้น หรือเอาจริง ๆ แล้วเจ้าของร้านอาจจะต้องการให้คนฟังชื่อร้านแล้วจินตนาการกันเอาเองว่าร้านนี้คืออะไรก็เป็นได้ ร้าน
Tokyo XXX - 東京エックス (อ่านว่าโตเกียวเอ็กซ์นะครับไม่ใช่เอ็กซ์ เอ็กซ์ เอ็กซ์) นี้ตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของห้าง Nihonmachi เป็นร้านเล็ก ๆ ที่ถ้าใครเดินผ่านก็คงสงสัยว่าร้านนี้มันคือ "ร้านอะไร" เพราะว่าตัวร้านนั้นจะนำแผ่นไม้มาปิดทึบหมดเลย ต้องเปิดประตูไม้เข้าไปกิน และภายในร้านก็จะตกแต่งเป็นแนวมืด ๆ สลัว ๆ ร้านค่อนข้างเล็กมากมีอยู่แค่ 5 โต๊ะหรือนั่งกันได้แค่ 20 คนแค่นั้นเอง บรยากาศของร้านนี้ผมอยากรู้จริง ๆ ว่าเจ้าของร้านเค้าคิด concept นี้ขึ้นมาเองหรือว่ามันมีแบบนี้ที่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว แต่เอาเป็นว่าผมชอบบรรยากาศเค้ามากเลยละกัน ไม่เคยเจอที่ไหนเลยจริง ๆ
อาหารของทางร้านนี้ก็จะเป็นเนื้อย่างสไตล์ญ่ปุ่นแท้ ๆ ที่ตอนที่ไปจะใช้เตาแก๊สในการย่างเนื้อ แต่ว่าอีกหน่อยจะต้องเปลี่ยนเป็นเตาถ่านเนื่องจากว่าเตาแก๊สนั้นตอนนี้ผิดกฎหมายไปแล้วห้ามใช้ในห้าง, community mall เนื้อวัวของทางร้านจะเน้นไปที่เนื้อวัวเกรดดีสุดของญี่ปุ่นหรือ A5 และตัวเนื้อวัวจะมาจากย่าน Kobe (กับอีกย่านนึงผมจำไม่ได้ว่าอะไร) เคียงคู่ไปกับเนื้อเกรดรองลงมา รวมถึงเนื้อสัตว์ชนิดอื่นและอาหารที่ไม่ใช่ปิ้งย่างด้วยเช่นกัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเป็นเมนูสไตล์เนื้อย่างญี่ปุ่นแบบ premium เหมือน ๆ ร้านอื่น ๆ ในไทยนี่แหละครับ จุดเด่นที่ผมสังเกตได้คือเนื้อวัวของร้าน
Tokyo XXX - 東京エックス - โตเกียวเอ็กซ์ นี่เค้าค่อนข้างถูกครับ เนื้อที่ดีที่สุดของร้านนั้นจานละแค่ 950 บาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับร้านอื่นที่ส่วนใหญ่จะราคาพันกว่า ๆ พันกลาง ๆ แล้วร้านนี้ถือว่าถูกกว่าค่อนข้างชัดเลย และพวกเนื้อ A5 อย่างอื่น ๆ ก็อยู่ที่แค่ประมาณ 500 - 600 บาทแค่นั้น ถือว่าค่อนข้างถูกชัดเชนจริง ๆ ส่วนพวกอาหารที่ไม่ใช่เนื้อไม่ว่าจะ Salad, Starter (ของกินเล่น) , Main Course ก็จะอยู่ที่ 100 - 300 บาทโดยประมาณราคามาตรฐานอาหารญี่ปุ่นมาก ๆ คือตอนแรกที่ผมเห็นร้าน ผมก็นึกว่าราคาอาหารจะแพงกว่านี้เยอะ เพราะดูร้านแบบทำมา premium สุด ๆ แต่พอเห็นแบบนีแล้ว เอ้อ สงสัยจะอยากให้ลูกค้าประทับใจกับทั้งบรรยากาศและราคากลับไปมากกว่า
ก่อนทานเช็ดมือกันหน่อยด้วยผ้าพันก้านตะไคร้หอม ๆ ตามธรรมเนียมแบบร้านญี่ปุ่น
[SR] สุดยอดเนื้อย่างกับเนื้อวัว A5 ราคาหลักร้อย! ณ Tokyo XXX - Nihonmachi Premium Yakiniku สุขุมวิท 26
ร้านเนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นในบ้านเรานี่ช่วงหลัง ๆ มานี้ผมรู้สึกว่าค่อนข้างจะไม่ได้เปิดร้านกันเกร่อแบบเมื่อสัก 2-3 ปีก่อนแล้วกระแสช่วงหลังนี้กลายเป็นร้านซูชิแทนที่แบบเปิดกันจนน่าจะเรียกได้ว่าสัปดาห์ละร้านก็ว่าได้เลยมั้งในกรุงเทพฯ และถ้าพูดถึงร้านเนื้อย่างแล้วส่วนใหญ่ในบ้านเราก็จะมีแต่ร้านเนื้อย่างบุฟเฟ่ต์หัวละ 300 - 600 บาทโดยประมาณ ไม่ค่อยจะมีความแตกต่างอะไรกันมากนักในแต่ละร้าน บรรยากาศเหมือน ๆ กัน อาหารคล้าย ๆ กัน กินร้านไหนก็ไม่ต่างกัน ก็เลยจะเป็นการแข่งกันในด้านทำเลกับราคาซะมากกว่า แต่ในรีวิวนี้เราจะไปยังร้านเนื้อย่างสไตล์ premium ที่โดดเด่นในหลาย ๆ ด้านกันกับร้านที่มีนามว่า Tokyo XXX นั่นเอง
ชื่อร้านนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหมายความว่าอะไรหรือต้องการจะสื่อว่าอะไร เพราะจากความรู้สึกของผมเองแล้วฟังชื่อร้านแล้วผมแอบนึกไปถึงหนังสีชมพู ๆ ซะอย่างนั้น หรือเอาจริง ๆ แล้วเจ้าของร้านอาจจะต้องการให้คนฟังชื่อร้านแล้วจินตนาการกันเอาเองว่าร้านนี้คืออะไรก็เป็นได้ ร้าน Tokyo XXX - 東京エックス (อ่านว่าโตเกียวเอ็กซ์นะครับไม่ใช่เอ็กซ์ เอ็กซ์ เอ็กซ์) นี้ตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของห้าง Nihonmachi เป็นร้านเล็ก ๆ ที่ถ้าใครเดินผ่านก็คงสงสัยว่าร้านนี้มันคือ "ร้านอะไร" เพราะว่าตัวร้านนั้นจะนำแผ่นไม้มาปิดทึบหมดเลย ต้องเปิดประตูไม้เข้าไปกิน และภายในร้านก็จะตกแต่งเป็นแนวมืด ๆ สลัว ๆ ร้านค่อนข้างเล็กมากมีอยู่แค่ 5 โต๊ะหรือนั่งกันได้แค่ 20 คนแค่นั้นเอง บรยากาศของร้านนี้ผมอยากรู้จริง ๆ ว่าเจ้าของร้านเค้าคิด concept นี้ขึ้นมาเองหรือว่ามันมีแบบนี้ที่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว แต่เอาเป็นว่าผมชอบบรรยากาศเค้ามากเลยละกัน ไม่เคยเจอที่ไหนเลยจริง ๆ
อาหารของทางร้านนี้ก็จะเป็นเนื้อย่างสไตล์ญ่ปุ่นแท้ ๆ ที่ตอนที่ไปจะใช้เตาแก๊สในการย่างเนื้อ แต่ว่าอีกหน่อยจะต้องเปลี่ยนเป็นเตาถ่านเนื่องจากว่าเตาแก๊สนั้นตอนนี้ผิดกฎหมายไปแล้วห้ามใช้ในห้าง, community mall เนื้อวัวของทางร้านจะเน้นไปที่เนื้อวัวเกรดดีสุดของญี่ปุ่นหรือ A5 และตัวเนื้อวัวจะมาจากย่าน Kobe (กับอีกย่านนึงผมจำไม่ได้ว่าอะไร) เคียงคู่ไปกับเนื้อเกรดรองลงมา รวมถึงเนื้อสัตว์ชนิดอื่นและอาหารที่ไม่ใช่ปิ้งย่างด้วยเช่นกัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเป็นเมนูสไตล์เนื้อย่างญี่ปุ่นแบบ premium เหมือน ๆ ร้านอื่น ๆ ในไทยนี่แหละครับ จุดเด่นที่ผมสังเกตได้คือเนื้อวัวของร้าน Tokyo XXX - 東京エックス - โตเกียวเอ็กซ์ นี่เค้าค่อนข้างถูกครับ เนื้อที่ดีที่สุดของร้านนั้นจานละแค่ 950 บาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับร้านอื่นที่ส่วนใหญ่จะราคาพันกว่า ๆ พันกลาง ๆ แล้วร้านนี้ถือว่าถูกกว่าค่อนข้างชัดเลย และพวกเนื้อ A5 อย่างอื่น ๆ ก็อยู่ที่แค่ประมาณ 500 - 600 บาทแค่นั้น ถือว่าค่อนข้างถูกชัดเชนจริง ๆ ส่วนพวกอาหารที่ไม่ใช่เนื้อไม่ว่าจะ Salad, Starter (ของกินเล่น) , Main Course ก็จะอยู่ที่ 100 - 300 บาทโดยประมาณราคามาตรฐานอาหารญี่ปุ่นมาก ๆ คือตอนแรกที่ผมเห็นร้าน ผมก็นึกว่าราคาอาหารจะแพงกว่านี้เยอะ เพราะดูร้านแบบทำมา premium สุด ๆ แต่พอเห็นแบบนีแล้ว เอ้อ สงสัยจะอยากให้ลูกค้าประทับใจกับทั้งบรรยากาศและราคากลับไปมากกว่า
ก่อนทานเช็ดมือกันหน่อยด้วยผ้าพันก้านตะไคร้หอม ๆ ตามธรรมเนียมแบบร้านญี่ปุ่น