การทอดกับการอบ อันไหนอายุการเก็บมากกว่าครับ

อย่างเช่นการทำโดนัท หรือทำพวกเบเกอรี่(อบ)

อายุการเก็บระหว่างโดนัทซึ่งทอด กับขนมอบ อันไหนจะมีอายุการเก็บนานกว่าครับ

ส่วนตัวคิดว่าขนมอบน่าจะนานกว่า ส่วนโดนัทน่าจะเร็วกว่า เพราะทอดโดยใช้น้ำมัน

ซึ่งน้ำมันมีพวกไขมันไม่อิ่มตัว (พันธะคู่) มาก อาจจะเสียจากปฏิกิริยา oxidation ง่ายกว่า (หืน)

ส่วนขนมอบ ก็คงมีพวกเนย มาการีน ซึ่งน่าจะมีไขมันอิ่มตัวมากกว่า ไม่ค่อยเกิด oxidation

ผมเข้าใจพอถูกไหมครับ ส่วนการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์พวกนี้ ผมไม่แน่ใจเลย ใครพอมีข้อมูลบ้างรึเปล่าครับ

หรืองานวิจัยอะไรเคยมีคนทำไหม แล้วถ้าจะทำโดนัทโดยใช้วิธีการอบแทนการทอดได้รึเปล่าครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่