อย่างเช่นการทำโดนัท หรือทำพวกเบเกอรี่(อบ)
อายุการเก็บระหว่างโดนัทซึ่งทอด กับขนมอบ อันไหนจะมีอายุการเก็บนานกว่าครับ
ส่วนตัวคิดว่าขนมอบน่าจะนานกว่า ส่วนโดนัทน่าจะเร็วกว่า เพราะทอดโดยใช้น้ำมัน
ซึ่งน้ำมันมีพวกไขมันไม่อิ่มตัว (พันธะคู่) มาก อาจจะเสียจากปฏิกิริยา oxidation ง่ายกว่า (หืน)
ส่วนขนมอบ ก็คงมีพวกเนย มาการีน ซึ่งน่าจะมีไขมันอิ่มตัวมากกว่า ไม่ค่อยเกิด oxidation
ผมเข้าใจพอถูกไหมครับ ส่วนการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์พวกนี้ ผมไม่แน่ใจเลย ใครพอมีข้อมูลบ้างรึเปล่าครับ
หรืองานวิจัยอะไรเคยมีคนทำไหม แล้วถ้าจะทำโดนัทโดยใช้วิธีการอบแทนการทอดได้รึเปล่าครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
การทอดกับการอบ อันไหนอายุการเก็บมากกว่าครับ
อายุการเก็บระหว่างโดนัทซึ่งทอด กับขนมอบ อันไหนจะมีอายุการเก็บนานกว่าครับ
ส่วนตัวคิดว่าขนมอบน่าจะนานกว่า ส่วนโดนัทน่าจะเร็วกว่า เพราะทอดโดยใช้น้ำมัน
ซึ่งน้ำมันมีพวกไขมันไม่อิ่มตัว (พันธะคู่) มาก อาจจะเสียจากปฏิกิริยา oxidation ง่ายกว่า (หืน)
ส่วนขนมอบ ก็คงมีพวกเนย มาการีน ซึ่งน่าจะมีไขมันอิ่มตัวมากกว่า ไม่ค่อยเกิด oxidation
ผมเข้าใจพอถูกไหมครับ ส่วนการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์พวกนี้ ผมไม่แน่ใจเลย ใครพอมีข้อมูลบ้างรึเปล่าครับ
หรืองานวิจัยอะไรเคยมีคนทำไหม แล้วถ้าจะทำโดนัทโดยใช้วิธีการอบแทนการทอดได้รึเปล่าครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ