How to..ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ ทำได้ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้านค่า

แท่นแทนแท๊นน สวัสดีค่าเพื่อนๆชาวห้องก้นครัวทุกคน วันนี้พลอยมีเมนูที่ง่าย อร่อย ดีต่อสุขภาพเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ มาฝากเพื่อนๆกันค่า นั่นก็คือ ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ พลอยเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนมีปัญหาว่าทำน้ำยำยังไงก็ไม่ได้ที่วันนี้พลอยมีตัวช่วยค่า มาเริ่มจากส่วนผสมกันเลยนะคะ
1.พระเอกของเรารสดีน้ำยำค่า 3 ช้อนโต๊ะนะคะ หญิงไทยยุคใหม่เรามีตัวช่วยเสมอค่า สะดวกมากๆเลยซองนึงทำได้สามครั้งแน่ะ

2.วุ้นเส้น 1 มัดพอค่า

3.พริก 15 เม็ดค่ะ มีสีเขียวด้วยจะดีมากนะคะ แต่พลอยหาที่นี่ไม่ได้เลยต้องใช้ frozen chille แบบนี้ค่า ความเผ็ดตามชอบเลยนะคะ ถ้าชอบทานไม่เผ็ดมากให้ใส่ประมาณ 8-9 เม็ดพอค่ะหรือไม่ชอบเผ็ดเลย ประมาณ 4-5 เม็ดค่ะ

4.หมูสับ 1 ทัพพีค่ะ
5.ปลาหมึก หอย กุ้ง ของทะเลต่างๆ มีอะไรก็เอามาใส่ได้เลยค่า
6.เห็ดหูหนูขาว อันนี้เป็นแบบแห้ง พลอยใช้ 1 ดอกค่ะ เอามาแช่น้ำอุ่นเตรียมไว้ลวกค่า


เครื่องปรุงต่างๆ
7.น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ

8.มะนาว
9.แป้งโกกิ
10.น้ำแข็ง
11.น้ำเปล่าเย็นจัด
12.เห็ดเข็มทอง 2 ห่อค่ะ

คราวนี้มาเริ่มทำยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบกันเลยค่า
ขอเริ่มจากนางเอกของเราก่อนเลยนะคะ น้องเห็ดเข็มทองทอดค่า
วิธีทำเห็ดทอดให้กรอบนั้นมีหลายวิธี แต่พลอยจะใช้แป้งโกกิ ผสมกับน้ำเย็นจัดที่ใส่น้ำแข็งค่ะ ผสมลงไปในแป้ง กะเอาว่าไม่ให้แป้งมันข้นหรือเหลวจนเกินไป แต่ก็ไม่ให้ข้นจนหนืดติดเห็ด แต่ก็ไม่ให้เหลวจนไม่เกาะตัวเห็ด วิธีของพลอยก็คือใส่แป้งลงไปก่อน แล้วผสมน้ำใส่น้ำแข็ง ค่อยๆเทน้ำลงไปในแป้ง และคนเรื่อยๆกะเอาไม่ให้เค้าเหลวหรือข้นจนเกินไปค่ะ ให้อยู่ในปริมาณที่พอดี หลังจากนั้นเตรียมน้ำมันค่ะ พลอยใช้ทอดในหม้อค่ะ เพราะนอกจากจะประหยัดน้ำมันกว่าแล้วก็ยังกรอบและสุกได้ทั่วถึงอีกด้วยค่า อ้อๆๆน้ำมันให้รอจนร้อนเลยนะคะ แอบเอาแป้งจิ้มลงไปเทสต์ก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าแป้งเค้าลอยขึ้นมาแล้วมีน้ำมันเดือดผุดๆรอบๆ แสดงว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นเราก็จัดการเอาเห็ดเราลงไปเลยค่ะ

จากรูปข้างล่างจะเห็นว่าใส่เห็ดลงไปแล้วค่ะ

ทอดจนเหลืองค่ะ ให้สังเกตดูสีของแป้งที่เกาะในเห็ดว่าจะค่อยๆเหลือง เอาสีแบบตามรูปข้างล่างนะคะ กำลังกรอบได้ที่เลยค่ะ หลังจากนั้นเราก็เอามาผึ่งใส่ตะแกรง หรือจะเอาวางไว้บนทิชชู่ให้ซับน้ำมันก็ได้ค่ะ


พอเราเสร็จในส่วนของนางเอกกันแล้วเราก็มาต่อที่ส่วนของพระเอกเลยค่ะ สองคนนี้เค้าขาดกันไม่ได้ค่ะ ขาดแล้วไม่อร่อยเลยทีเดียว นั่นก็คือน้ำยำของเรานั่นเองค่ะ
1.เริ่มจากหั่นพริกที่เราเตรียมไว้เป็นท่อนเล็กๆค่ะ
2.ตักผงน้ำยำรสดีที่เตรียมไว้มาใส่ถ้วย ใส่สามช้อนโต๊ะค่ะ รสดีสามช้อนโต๊ะให้ตามด้วยน้ำเปล่าสุกสองทัพพีนะคะ คนให้เข้ากันจะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่า

หลังจากนั้นเราก็ใส่พริกลงไปค่อยๆคน แล้วก็ค่อยๆเติมน้ำปลาลงไปค่ะ ชิมไปเรื่อยๆ แล้วก็เดิมไปเรื่อยๆ พลอยประมาณเอาว่าจานนี้พลอยใช้น้ำปลาประมาณ 6-7 ช้อนโต๊ะค่ะ หลังจากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปค่ะ ละลายก่อนนะคะ เอาใส่น้ำร้อนแล้วก็ละลายเค้าลงไปค่ะ อันนี้พลอยใช้สองก้อนค่ะ สำหรับน้ำตาลปี๊บ ละลายแล้วก็ค่อยๆใส่ลงไปในจานน้ำยำนะคะ น้ำละลายกับน้ำตาลปี๊บพลอยใส่ไปประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะค่ะ หลังจากนั้นก็ตามด้วยมะนาวค่า เป็นเพราะว่าน้ำจากผงน้ำยำรสดีมีรสชาติเปรี้ยวอยู่แล้วนิดหน่อย พลอยก็เลยเติมน้ำมะนาวไปประมาณ 3 ฝานค่ะ( ศัพท์แปลกๆหน่อยนะคะ5555) ชิมน้ำยำเรื่อยๆเลยค่ะ เอาให้ได้รสชาติแบบที่ยำๆเค้าเป็นกัน 5555+ แล้วก็เอาให้ได้รสที่เราชอบด้วยนะคะ สำหรับพลอยน้ำยำต้องรสเข้มข้นหน่อย มีเผ็ดนำ ตามด้วยหวาน เปรี้ยว และเค็มค่ะ ทุกๆอย่างต้องผสมผสานกันลงตัวค่ะ ถ้าขาดอันไหนก็ค่อยๆเติมอันนั้นลงไปนะคะ อย่าใส่อย่างใดอย่างหนึ่งเยอะเกินไปจะไม่อร่อยค่ะหลังจากปรุงๆชิมๆมาอยู่นานเราก็จะได้น้ำยำหน้าตาแบบนี้เลย

อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05
หลังจากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการยำ ย้ำ ยำ
1.ลวกของทะเลทุกอย่างให้เสร็จเรียบร้อย ใส่ลงไปตอนน้ำเดือด แล้วรอให้เค้าลอยขึ้นมานั่นแปลว่าเค้าสุกแล้วค่ะ ตักขึ้นมาได้เลย พักไว้
2.วุ้นเส้นที่แช่แล้ว เอามาตัดๆๆๆ ให้ทานง่าย พักไว้ค่ะ
3.น้ำที่เดือดปุดๆ ใส่เห็ดหูหนูขาวลงไป ลวกและตักขึ้นมาค่ะ
4.ขั้นตอนนี้คือการรวนหมูค่ะ สำคัญมากค่ะ เพราะพลอยจะไม่ลวกหมูแบบใช้น้ำเยอะๆ พลอยจะใช้วิธีรวนหมูแทนค่ะ เพราะมันจะทำให้หมูสุกทั่วและได้น้ำหมูสำหรับเอาไว้ยำได้อีกค่ะ วิธีคล้ายๆทำลาบค่ะ ใส่น้ำลงไปในหม้อ แล้วก็รอให้เดือด จากนั้นเอาหมูลงไปในหม้อค่ะ คนๆคลุกๆ ยีๆๆ ให้เค้าอยู่ทั่วๆหม้อ รอให้หมูเปลี่ยนสีจากแดงๆ เป็นขาวๆ ทิ้งไว้ให้เดือนสักพักเลยค่ะ ประมาณห้านาทีค่ะ เอาให้แน่ใจว่าหมูสุกทั่วแน่แล้ว หลังจากนั้นเอาวุ้นเส้นมาใส่ค่ะ คนๆให้ทั่ว พอวุ้นเส้นสุกก็เอาของทะเลที่ลวกไว้กับเห็ดหูหนูขาวมาคลุกเคล้ากันให้ทั่วค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องทำเร็วๆเลยนะคะ เพราะว่าเดี๋ยววุ้นเส้นจะอืดค่ะ
หลังจากนั้นก็เอาน้ำยำที่เราเตรียมไว้มาใส่ค่ะ คลุกเค้าให้เข้ากันนะคะ แล้วก็ตักใส่ถ้วยค่ะ
จัดเห็ดเข็มทองลงจานค่ะ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่า
อันนี้ให้เห็นหน้าตาของน้องเห็ดกับน้ำยำค่า

อันนี้คือหน้าตาของยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบที่เสร็จเรียบร้อยแล้วค่าาาาาา พร้อมรับประทานนน

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่า ง่ายไหมคะ เพื่อนๆลองทำตามกันดูน๊า ทำแล้วเป็นยังไงมาเล่าให้ฟังกันด้วยน๊าาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่