อยากทำธุรกิจร้านแซนด์วิช ด้วยงบไม่เกิน 150,000 ขอคำปรึกษาหน่อยครับ

คือจากที่ผมไปสนามบินดอนเมืองบ่อยๆ หรือผ่านเข้าไปในห้างดังบ่อยๆ และเป็นคนชอบทานแซนวิชสดๆ มากๆ
ก็รู้สึกว่า จะเห็นเฟรนไชส์ ร้านแซนด์วิชชื่อดังร้านหนึ่ง เริ่มเข้ามาเจาะตลาดบ้านเราแล้ว
และค่อนข้างโอเค เนื่องจากคนสามารถซื้อทานได้ง่าย รวดเร็ว สะดวก
และจากที่ได้เคยทาน ก็รู้สึกว่ารสชาติอร่อย ใช้ของสด โอเคเลยทีเดียว

แต่ทว่า...
ราคามันค่อนข้างสูงไปนิดนึง สำหรับวัยรุ่น นึกศึกษา หรือมนุษย์เงินเดือนที่หาอาหารกินให้ครบมื้อ
ครบสารอาหาร และรวดเร็ว โดยไม่ค่อยจะสนใจในเรื่องของความพิถีพิถัน หรือการตกแต่งใดๆ

ผมกำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งนึง แถวท่าพระจันทร์ และมีเงินเก็บอยู่ก้อนใหญ่ๆ 150,000 บาท
(จริงๆ มันก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากนะครับ แต่เงินมูลค่าขนาดนี้สำหรับวัยผม ผมมองว่ามันค่อนข้างเยอะทีเดียว)

จึงคิดอยากจะเปิดร้านอะไรเล็กๆ สักอย่าง ที่คิดไว้ว่าอันดับแรกเลย เจ๊งไม่ว่า ประสบการณ์ คนบ่นไม่ว่า ถือว่าครั้งแรก
แต่... ต้องหลุดทุน อันนี้แหละครับ คือสิ่งที่ผมคิด นั่งคิดนอนคิดมาเป็นเวลามากกว่า สามเดือน
และอยากเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนทำงาน หรือนักเรียน นักศึกษา ที่อาจจะมีเวลาไม่มาก ในการซื้ออะไรสักอย่าง
ไปทานก่อนไปเรียน/ทำงาน

สิ่งที่ผมคิดจะทำ คือ เปิดร้านแซนด์วิช แบบ เคาน์เตอร์ ลักษณะเหมือนเฟรนไชส์ ตกแต่งแบบโมเดิร์นนิดหน่อย
เมนูที่ผมจะขาย ก็คล้ายๆ ร้านแซนวิชชื่อดังร้านดังกล่าว แต่ก็อาจจะลดราคา และต้นทุนลงมาหน่อย
คือง่ายๆ ก็อาจจะลดปริมาณของไส้ และคุณภาพของส่วนผสม มาใช้ของห้างทั่วๆ ไป
อย่างเช่นที่คิดไว้ (ตัวอย่าง)
แซนวิชแฮมไก่
แซนวิชแฮมหมู
แซนวิชเนื้อ
แซนวิชไส้กรอก
คลับแซนวิช
แซนวิชอิตาเลี่ยน
ฯลฯ

โดยที่อาจจะตั้งชื่อให้ดูดีสำหรับแต่ละเมนู
และมีราดซอสแบบเบาๆ นิดหน่อย แถมซอสพื้นฐานอย่างพริกและมะเขือเทศเป็นซองไปให้คนเติม แล้วแต่ชอบ
หลังเคาน์เตอร์อาจจะมีตู้กดเครื่องดื่มแบบสามช่อง สักตู้ ที่มี กาแฟเย็น ชาเย็น และชาเขียวเย็น
และอีกตู้ก็น่าจะเป็น น้ำอัดลมต่างๆ

และยังมีชุดโปรโมชั่น แบบขายเป็นคู่ รับพร้อมกาแฟเย็น 59 บาท
หรือ ซื้อครบสิบชุด ปั๊มตรารับแซนวิชฟรี 1 ชิ้น อะไรทำนองนี้
ซึ่งราคาที่ผมคิดไว้เฉพาะแซนวิชคือ ตั้งแต่ 29 บาท ไปจนถึง 69 บาท แล้วแต่คุณภาพและความบิ๊กบึ้ม

แพคเกจ!
ผมคิดจะทำเป็นถุงพลาสติกหรือถุงกระดาษ พิมชื่อร้าน ง่ายๆ
และตัวแพคเกจของแซนวิช ก็อาจจะห่อกระดาษ แล้วใส่ถุงกระดาษอีกที ในถุงอาจจะมี ซอสซองแถม และกระดาษทิชชูสักชุด

เรื่องโลเคชั่น!
สถานที่ที่ผมมองไว้และดูแลง่าย ใกล้ที่เรียนที่สุด คือท่าพระจันทร์ครับ แถวท่าเรือ หรือไม่ก็ตรงตลาด
อยากได้เป็นล็อคแบบเคาน์เตอร์ยื่นออกมาเหมือนพวกเฟรนไชส์สมัยใหม่อะครับ ข้างในติดแอร์ไปเลย
เน้นที่นักศึกษา อาจารย์ หรือคนทำงาน ผ่านเยอะๆ

และสิ่งที่คิดต่อยอดคือ ถ้ามันเวิร์ค ผมก็คงจะจดสิทธิบัตร แล้วก็ขายเฟรนไชส์ซะเลย (แต่ไม่รู้จะไปถึงขั้นนั้นรึเปล่า ฮ่าๆ)

สิ่งที่ผมจะถามเพื่อนๆ คือ
1.งบ 150,000 จะพอไหมครับ สำหรับการเริ่มต้น ถ้าไม่พอ ต้องใช้อีกประมาณเท่าไหร่ ถึงจะพอ
2.แนวทางของเมนูอาหารที่ผมคิด มันจะน่าสนใจ และได้กำไรมากน้อยแค่ไหนครับ
3.ราคาอาหาร และโปรโมชั่น ควรเป็นยังไงบ้าง อยากให้ลองเสนอดูหน่อยครับ
4.แพคเกจของอาหาร ควรมีลักษณะแบบไหน ที่ใช้ต้นทุนไม่สูงเกินไป แบบที่ผมบอกไว้ข้างต้นโอเคไหม หรือควรเป็นกล่องกระดาษ
5.สถานที่ มีที่ไหนที่คนวัยทำงานพลุกพล่าน และมีที่ให้เช่าราคาไม่แพงบ้าง ที่ที่ผมคิด โอเคหรือไม่

ฝากคำถามให้เพื่อนๆ ช่วยผมด้วยนะครับ ผมชอบทานแซนด์วิชมาก อยากเปิดมานานแล้วครับ แต่เพิ่งจะคิดจริงจัง
ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่