เริ่มต้นจาก จขกท. เป็นคนชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ
แล้วบังเอิญไปเจอโพสต์ที่กำลังเปิดรับคนทำอาหารส่งผู้ป่วยที่อยู่ Home Isolation
โดยที่ผู้ว่าจ้างไม่ได้บอกนะคะว่าเป็นของหน่วยงานไหน
ก็เลยสมัครไป ตอนแรกคิดว่าค่อนข้างง่าย เพราะช่วงนั้นว่างงานพอดี
แต่เอาจริงๆ แล้ว ไม่ได้ง่ายเลยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง
จขกท. ได้พื้นที่มีนบุรี-หนองจอก-รามอินทรา ซึ่งค่อนข้างกว้างมาก ส่วนเงื่อนไขมีดังนี้ค่ะ
1. มื้อละ 60 บาท (รวมค่าขนส่งด้วย) ซึ่งเริ่มต้นจาก 240 กล่อง/ วัน จนสิ้นสุดวันสุดท้ายที่ 3 กล่อง
หลายๆ คนคงคิดว่า 60 บาท ค่อนข้างเยอะ แต่จริงๆ แล้ว ค่าขนส่งก็เยอะเช่นเดียวกัน
เพราะตอนแรกคิดว่าเป็นพื้นที่ที่ใกล้ๆ กัน บ้านใกล้ๆ กัน แต่เอาเข้าจริงๆ อยู่คนละฝั่ง คนละเขต
อย่างฝั่งหนองจอกที่ๆ ได้ก็เกือบติดฉะเชิงเทรา ฝั่งมีนบุรีก็เกือบไปถึงรังสิต
ถ้ารถกระบะ ก็เติมน้ำมันวันละ 500 บาท ส่วนมอเตอร์ไซค์คิดเหมาไปค่ะ
2. ต้องส่งอาหารวันละ 2 รอบ รอบเช้า และรอบบ่าย โดยรอบเช้าให้รวมเที่ยงไปด้วย
โดยรอบเช้าต้องส่งให้เสร็จก่อน 10.00 น. และรอบบ่ายต้องส่งก่อน 16.00 น.
3. กับข้าวบังคับ 2 อย่างต่อมื้อ ห้ามใช้หมู เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นอิสลาม
4. ห้ามเป็นแกงกะทิ ห้ามอาหารรสจัด ห้ามของหมักดอง
5.แพ็คอาหารใส่ถุงหิ้ว แล้วไปวางไว้ยังจุดที่เจ้าของบ้านได้แจ้งไว้
6. ต้องส่งรูปอาหารที่ทำส่งรายงานต่อผู้ว่าจ้างทุกครั้ง
7. ต้องถ่ายรูปการวางอาหารหน้าบ้านทุกบ้านส่งผู้ว่าจ้างทุกครั้ง
8. รายงานคนหายป่วย และสรุปยอดทุกวัน ก่อนเวลา 20.00 น.
มาดูกันค่ะ ว่าแต่ละวันเริ่มต้นอย่างไรบ้าง
03.00 น. : ตื่นนอน แล้วเริ่มทำอาหาร มื้อเช้า/เที่ยง มีผู้ช่วย 2 คนอยู่แผนกทอด และแพ็ค
06.00 น. : รถกระบะมารับ เพื่อนำไปส่งต่อมอเตอร์ไซค์ 2 คัน (พื้นที่อยู่ในซอยเล็กๆ) แต่ถ้าไกลหน่อยก็ใช้กระบะ
ต้องใช้รถแจกจ่ายอาหารถึง 3 คัน และใช้เวลาในการแจกอาหารคันละ 2 ชม.
08.00 น. : ไปตลาดเตรียมจ่ายของสำหรับทำวันถัดไป (โดยซื้อของวันต่อวัน)
12.00 น. : เตรียมมื้อเที่ยง มีผู้ช่วย 2 คนอยู่แผนกทอด และแพ็ค
14.00 น. ส่งอาหารต่อมื้อเย็น โดยใช้เส้นทางเดิม และใช้รถวิ่งคันเดิม
ส่วนอาหารที่ทำ จขกท. จะพยายามไม่ให้คนป่วยรู้สึกเบื่อ อยากให้ได้ทานอาหารที่หลากหลาย
อย่างเช่นมื้อเช้าก็จะเป็น ขนมจีบ-ซาลาเปา (ซาลาเปาสั่งค่ะ), แซนด์วิช, ข้าวต้ม
วันไหนที่ทำข้าวต้มก็จะแยกน้ำไปค่ะ และเพิ่มขนมไปอีก 1 ชิ้น
เนื่องจากกฎบอกไว้ว่าต้องมี 2 อย่าง ส่วนมื้อเที่ยงบางวันก็ทำเป็นผัดและทอด บางวันก็เป็นอาหารจานเดียว
เช่น บะหมี่ไก่แดง, มาม่าผัดขี้เมา, ข้าวไก่แดง, ข้าวหน้าไก่
โดยก็จะคิดว่าทำอย่างไรไม่ให้ผู้ป่วยรู้สึกเบื่ออาหาร
ส่วนมื้อเย็นก็จะเป็นพวกต้ม ผัด แกง ทอด สลับกันไปในแต่ละวัน
จะบอกว่า จขกท. ทำอาหารส่งเกือบ 2 เดือน สิ่งที่วุ่นวายแต่มีความสุขที่สุดคือการหาเมนูอาหาร
ส่วนหน้าตาของอาหารที่จัดส่งก็จะแพ็คใส่ถุงแบบนี้ และเอาไปวางหรือแขวนไว้ตามหน้าบ้านค่ะ
โดยทุกครั้งที่แขวนก็จะต้องตะโกนเรียกให้ออกมาเอาด้วยนะคะ ซึ่งเราก็ยืนดูอยู่ห่างๆ ให้แน่ใจว่าได้หยิบไปแล้ว
แต่เราก็มีเบอร์โทรศัพท์ของคนไข้ทุกคน และคนไข้ทุกคนก็มีเบอร์เราค่ะ
จะบอกว่าถือเป็นประสบการณ์ที่เหนื่อย สนุก และมีความสุขมากๆ ค่ะ
จากเดิมที่คิดว่าตอนลาออกจากงานจะนั่งเล่น จะไปเที่ยวนั่นโน่นนี่ สุดท้ายก็ไม่ได้พักอยู่ดี
แต่ก็มีรายได้ให้ทั้งคนช่วยทอด ช่วยแพ็ค ช่วยส่ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ว่างงานพร้อมๆ กัน
ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ
แชร์เมนูอาหาร ช่วงที่ต้องรับบทเป็นคนทำอาหารส่งผู้ป่วยที่ Home Isolation