พาสต้าเนื้อปลากับมะเขือเทศสด มาเสริฟเเล้วคะ ^_^

สวัสดีจัาา เมนูนี้เป็นเมนูที่ 2 แล้วกับกระทู้ก้นครัว Pantip ก็ยังคงวนเวียนอยู่กับเมนูจานเส้นแนวอิตาเลียนกันอีกสักจาน เมนูนี้เป็นเมนูเลิฟเลิฟจากก้นครัวของ จขกท อีกหนึ่งเมนู ทั้งดีต่อสุขภาพเพราะส่วนประกอบหลักคือเนื้อปลาที่ให้โปรตีนที่ย่อยง่าย และมะเขือเทศสดที่อุดมไปด้วยสารไลโคปินและเมื่อมะเขือเทศสุกมาปะทะกับน้ำมันมะกอก เราก็จะได้สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอการชราภาพไปอีกนิ๊สนุง  อมยิ้ม36 และที่สำคัญคือ เมนูนี้ทำไม่อยากคะ  ตอนนี้ จขกท อาจจะยังเขียนอธิบายไม่เก่งเท่าไหร่ คงต้องขอเวลาฝึกเพิ่มเติมอีกสักพักนะคะ




ส่วนผสม


เนื้อปลาสดอะไรก็ได้ตามชอบ แล่เอาเเต่เนื้อ แล้วหั่นเป็นชิ้นสักสองถึงสามนิ้ว หรือถ้าขี้เกียจเเล่ก็ต้มแล้วเเกะเนื้อเอา เเต่พยายามแกะให้ชิ้นโตๆเข้าไว้ก็ได้เช่นกันคะ

มะเขือเทศสดหั่นเต๋า

น้ำมันมะกอก

พริกเเห้งทอด

ผักชีฝรั่งซอย

กระเทียมสับละเอียดสักสามกลีบ

เกลือป่น

พริกป่น

ไวน์ขาว

เส้นพาสต้าตามใจรักคะ จะสั้นจะยาวได้หมด





มาลงมือทำกันเลยคะ


1. ตั้งน้ำร้อนโดยใส่เกลือสักครึ่งกำมือลงไปด้วยเพื่อให้พร้อมต้มเส้นพาสต้าไว้ก่อนล่วงหน้า


2. ใช้ไฟกลางตั้งกระทะด้วยน้ำมันมะกอกเเละนำกระทียมสับละเอียดลงไปเจียวให้หอมสักพัก


3. เมื่อน้ำมันเริ่มหอมก็ใส่มะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นไว้ลงไปผัดสักพัก




4. หลังจากนั้นตามด้วยเนื้อปลาสดที่หั่นเป็นชิ้น จะหั่นไม่เล็กมากนักเพราะว่าไม่อยากให้เนื้อปลามันหดเล็กลงหรือเเตกออกเป็นชิ้นเล็กๆมากเกินไปในขณะที่ผัดซอส




5. ใส่ไวน์ขาวตามลงไปเล็กน้อย เคี่ยวต่อสักพักประมาณสองถึงสามนาทีเพื่อให้แอลกอฮอลในไวน์ระเหยไปเหลือไว้เเต่ความหวานที่จะอยู่ในเนื้อปลาเเละซอส



6. ปรุงรสด้วยเกลือเเละพริกป่นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดนิดๆเเต่ถ้าไม่ทานเผ็ดไม่ต้องใส่พริกป่นก็ได้คะ




7. ชิมเเละปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบด้วยเกลือและพริกป่นเพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ เเละเติมใบพาสลีย์หรือผักชีฝรั่งซอยลงไป




8. เส้นพาสต้าใช้เวลาต้มแตกต่างกันเเต่ละประเภทของพาสต้า ดังนั้นคงต้องลองกะเวลาเริ่มต้มเส้นให้พอเหมาะกับเวลาที่ซอสของเราจะพร้อมนะคะ พาสต้าที่ จขกท ใช้วันนี้เป็นเส้นสปาเกตตี้ ใช้เวลาต้มประมาณสิบนาที ซึ่งก็ได้กะเวลาต้มไปแล้วพร้อมกันในขณะที่เตรียมซอสอยู่ เวลาต้มเส้นพาสต้า ตามสูตรของ จขกท จะไม่ใส่น้ำมันลงไปด้วยแต่ใส่เเต่เกลือเพื่อให้ได้รสชาติเท่านั้น เนื่องจากเมื่อเส้นต้มสุกก็จะนำไปคลุกเคล้ากับซอสทันที เส้นจึงไม่มีโอกาสเเห้งติดกัน เลยจึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องใส่น้ำมันคะ และเหตุผลอีกอย่างคือ การทานพาสต้าอร่อยๆต้องทานทันทีหลังจากทำเสร็จใหม่ๆร้อนๆคะ


9. เมื่อซอสพร้อมเส้นพร้อม ก็กรองเส้นให้สเด็ดน้ำออกจากน้ำร้อนเเล้วจึงนำเทลงไปผัดผสมกับซอสได้เลยคะ คลุกเบาๆระหวังไม่ให้เนื้อปลาเละ เพิ่มพาสลีย์หรือผักชีฝรั่งเพื่อสีสันที่สวยงามมากขึ้น เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟเเล้วคะ




เมนูนี้สามารถเปลี่ยนเนื้อปลา เป็นกุ้ง ปลาหมึก หรือ อาหารทะเลที่ชอบได้ตามต้องการเลยคะ




ขอบคุณทุกคำติชมล่วงหน้านะคะยิ้มอมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่