มั่วได้ใจ "หมี่ซั่ว ขาหมูตุ๋น จปล."

กระทู้สนทนา
แต่ไหนแต่ไรมาแล้ว เป็นคนชอบกินข้าวขาหมูพะโล้ เจอที่ไหนเป็นกิน  พักหลังเล่นเป็น
นอกจากกินแล้วพยายามจำรสชาติ และมีการเปรียบเทียบแบบนั้นอร่อยอย่างนั้น แบบนี้
อร่อยอย่างนี้ จนทำให้รู้ว่าขาหมูตุ๋นมีวิธีการปรุงรสที่แตกต่างกันไปหลากหลาย  

ครั้งสุดท้ายมีโอกาสไปงานแต่งงานหลานชาย  เป็นงานธรรมดา ๆ นี่แหละ  งานเลี้ยงตาม
ต่างจังหวัดเดี๋ยวนี้จะง่ายอยู่อย่าง เจ้าภาพไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดทำอาหาร ตัดไปให้ที่
เขารับทำอาหารงานเลี้ยงต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่มากมาย  จะว่าโต๊ะจีนเต็มตัวก็ไม่ใช่ เหมือนกับ
เป็นการเลียนแบบประมาณนั้น หรือจะว่าฉบับย่อก็ไม่น่าผิด

ได้มีโอกาสไปคุยกับเจ้าของคนรับเหมาทำอาหาร เขาเป็นคนอารมณ์สนุกสนาน เขาบอกว่า
ของเขาไม่ใช่โต๊จีนนะ มันเป็น จปล. ต่างหาก   ความที่หัวรับมุขไม่ทันจึงย้อนถามว่ามันเป็น
ยังไงกัน จปล. เขาบอก "จีนปนลาวไง"  หายมึนเลย  

แหม่..วันนี้เล่นเกริ่นซะยาวเชียว

ไปติดใจกับข้าวเขาอยู่อย่าง  ในใจยังนึกอยู่เลยว่างานเหมาเลี้ยง คุณภาพความอร่อยระดับนี้
เลยเหรอ  รีบชิมและจำรสชาติไว้ มันเป็นกลิ่นและรสอ่อน ๆ ถูกใจมากเลย



เมื่อวานไปตลาดตอนค่อนข้างเย็นมาก เจอขาหมูน่าจะเป็นชิ้นสุดท้ายของตลาด เป็นขาหน้า
เล็ก ๆ  แม่ค้าชั่งดูแล้วบอก 80 บาท  ไม่สดเท่าไหร่  ความอยากลอง อยากทำเล่น ๆ ก็เลย
จัดมา  ทำโดยพยายามให้ได้กลิ่นและรสตามที่ไปกินมาให้มากที่สุด

พอดีอีก มือ 3 ไปเที่ยวมาได้หมี่ซั่วติดมือกลับมา ก็เลยจัดการเอามาผสมผสานเป็นเมนูหมี่
ขาหมู




ถ้าไม่นับว่าเสียเวลาตุ๋นขาหมูเกือบ 3 ชั่วโมง  ก็ถือว่าเป็นเมนูง่าย ๆ แต่น่ากินอีกเมนูหนึ่งละครับ

-





กินจริงหรือ กินหมดหรือ จานเบ้อเริ่มอย่างนั้น ไม่หรอกครับ  รูปที่เห็นทำเท่ไปอย่างนั้นเอง

2 คนกับมือ 5  ตักกินกันคนละหน่อย  หมูที่เหลือกลับลงหม้อ ยังคิดหนักอยู่ว่าวันนี้จะทำไรต่อ
ที่เห็นลาง ๆ น่าจะกลายพันธุ์เป็นก๋วยจั๊บ  เพราะมีเส้นก๋วยจั๊บแห้งอยู่แล้ว

ปู่



หลาน



เมนูนี้คงไม่ค่อยสบใจสว.เท่าไหร่ ถือว่ามาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน  ขาหมูสูตร จปล. 555

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่