แต่ไหนแต่ไรมาแล้ว เป็นคนชอบกินข้าวขาหมูพะโล้ เจอที่ไหนเป็นกิน พักหลังเล่นเป็น
นอกจากกินแล้วพยายามจำรสชาติ และมีการเปรียบเทียบแบบนั้นอร่อยอย่างนั้น แบบนี้
อร่อยอย่างนี้ จนทำให้รู้ว่าขาหมูตุ๋นมีวิธีการปรุงรสที่แตกต่างกันไปหลากหลาย
ครั้งสุดท้ายมีโอกาสไปงานแต่งงานหลานชาย เป็นงานธรรมดา ๆ นี่แหละ งานเลี้ยงตาม
ต่างจังหวัดเดี๋ยวนี้จะง่ายอยู่อย่าง เจ้าภาพไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดทำอาหาร ตัดไปให้ที่
เขารับทำอาหารงานเลี้ยงต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่มากมาย จะว่าโต๊ะจีนเต็มตัวก็ไม่ใช่ เหมือนกับ
เป็นการเลียนแบบประมาณนั้น หรือจะว่าฉบับย่อก็ไม่น่าผิด
ได้มีโอกาสไปคุยกับเจ้าของคนรับเหมาทำอาหาร เขาเป็นคนอารมณ์สนุกสนาน เขาบอกว่า
ของเขาไม่ใช่โต๊จีนนะ มันเป็น จปล. ต่างหาก ความที่หัวรับมุขไม่ทันจึงย้อนถามว่ามันเป็น
ยังไงกัน จปล. เขาบอก "จีนปนลาวไง" หายมึนเลย
แหม่..วันนี้เล่นเกริ่นซะยาวเชียว
ไปติดใจกับข้าวเขาอยู่อย่าง ในใจยังนึกอยู่เลยว่างานเหมาเลี้ยง คุณภาพความอร่อยระดับนี้
เลยเหรอ รีบชิมและจำรสชาติไว้ มันเป็นกลิ่นและรสอ่อน ๆ ถูกใจมากเลย
เมื่อวานไปตลาดตอนค่อนข้างเย็นมาก เจอขาหมูน่าจะเป็นชิ้นสุดท้ายของตลาด เป็นขาหน้า
เล็ก ๆ แม่ค้าชั่งดูแล้วบอก 80 บาท ไม่สดเท่าไหร่ ความอยากลอง อยากทำเล่น ๆ ก็เลย
จัดมา ทำโดยพยายามให้ได้กลิ่นและรสตามที่ไปกินมาให้มากที่สุด
พอดีอีก มือ 3 ไปเที่ยวมาได้หมี่ซั่วติดมือกลับมา ก็เลยจัดการเอามาผสมผสานเป็นเมนูหมี่
ขาหมู
ถ้าไม่นับว่าเสียเวลาตุ๋นขาหมูเกือบ 3 ชั่วโมง ก็ถือว่าเป็นเมนูง่าย ๆ แต่น่ากินอีกเมนูหนึ่งละครับ
-
กินจริงหรือ กินหมดหรือ จานเบ้อเริ่มอย่างนั้น ไม่หรอกครับ รูปที่เห็นทำเท่ไปอย่างนั้นเอง
2 คนกับมือ 5 ตักกินกันคนละหน่อย หมูที่เหลือกลับลงหม้อ ยังคิดหนักอยู่ว่าวันนี้จะทำไรต่อ
ที่เห็นลาง ๆ น่าจะกลายพันธุ์เป็นก๋วยจั๊บ เพราะมีเส้นก๋วยจั๊บแห้งอยู่แล้ว
ปู่
หลาน
เมนูนี้คงไม่ค่อยสบใจสว.เท่าไหร่ ถือว่ามาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน ขาหมูสูตร จปล. 555
สวัสดีครับ
มั่วได้ใจ "หมี่ซั่ว ขาหมูตุ๋น จปล."
นอกจากกินแล้วพยายามจำรสชาติ และมีการเปรียบเทียบแบบนั้นอร่อยอย่างนั้น แบบนี้
อร่อยอย่างนี้ จนทำให้รู้ว่าขาหมูตุ๋นมีวิธีการปรุงรสที่แตกต่างกันไปหลากหลาย
ครั้งสุดท้ายมีโอกาสไปงานแต่งงานหลานชาย เป็นงานธรรมดา ๆ นี่แหละ งานเลี้ยงตาม
ต่างจังหวัดเดี๋ยวนี้จะง่ายอยู่อย่าง เจ้าภาพไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดทำอาหาร ตัดไปให้ที่
เขารับทำอาหารงานเลี้ยงต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่มากมาย จะว่าโต๊ะจีนเต็มตัวก็ไม่ใช่ เหมือนกับ
เป็นการเลียนแบบประมาณนั้น หรือจะว่าฉบับย่อก็ไม่น่าผิด
ได้มีโอกาสไปคุยกับเจ้าของคนรับเหมาทำอาหาร เขาเป็นคนอารมณ์สนุกสนาน เขาบอกว่า
ของเขาไม่ใช่โต๊จีนนะ มันเป็น จปล. ต่างหาก ความที่หัวรับมุขไม่ทันจึงย้อนถามว่ามันเป็น
ยังไงกัน จปล. เขาบอก "จีนปนลาวไง" หายมึนเลย
แหม่..วันนี้เล่นเกริ่นซะยาวเชียว
ไปติดใจกับข้าวเขาอยู่อย่าง ในใจยังนึกอยู่เลยว่างานเหมาเลี้ยง คุณภาพความอร่อยระดับนี้
เลยเหรอ รีบชิมและจำรสชาติไว้ มันเป็นกลิ่นและรสอ่อน ๆ ถูกใจมากเลย
เมื่อวานไปตลาดตอนค่อนข้างเย็นมาก เจอขาหมูน่าจะเป็นชิ้นสุดท้ายของตลาด เป็นขาหน้า
เล็ก ๆ แม่ค้าชั่งดูแล้วบอก 80 บาท ไม่สดเท่าไหร่ ความอยากลอง อยากทำเล่น ๆ ก็เลย
จัดมา ทำโดยพยายามให้ได้กลิ่นและรสตามที่ไปกินมาให้มากที่สุด
พอดีอีก มือ 3 ไปเที่ยวมาได้หมี่ซั่วติดมือกลับมา ก็เลยจัดการเอามาผสมผสานเป็นเมนูหมี่
ขาหมู
ถ้าไม่นับว่าเสียเวลาตุ๋นขาหมูเกือบ 3 ชั่วโมง ก็ถือว่าเป็นเมนูง่าย ๆ แต่น่ากินอีกเมนูหนึ่งละครับ
-
กินจริงหรือ กินหมดหรือ จานเบ้อเริ่มอย่างนั้น ไม่หรอกครับ รูปที่เห็นทำเท่ไปอย่างนั้นเอง
2 คนกับมือ 5 ตักกินกันคนละหน่อย หมูที่เหลือกลับลงหม้อ ยังคิดหนักอยู่ว่าวันนี้จะทำไรต่อ
ที่เห็นลาง ๆ น่าจะกลายพันธุ์เป็นก๋วยจั๊บ เพราะมีเส้นก๋วยจั๊บแห้งอยู่แล้ว
ปู่
หลาน
เมนูนี้คงไม่ค่อยสบใจสว.เท่าไหร่ ถือว่ามาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน ขาหมูสูตร จปล. 555
สวัสดีครับ