ในการเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว หลายคนอาจจะใช้วิธีการไปเซ้งกิจการต่อจากคนอื่น
ซึ่งจะว่าไปการเริ่มต้นทำธุรกิจโดยวิธีการเซ้งก็มีข้อดีคือว่าเราไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นทำธุรกิจจากศูนย์
เพราะเราสามารถใช้ทำเลและอุปกรณ์ของเจ้าของคนก่อนมาใช้ต่อได้เลย
แต่ว่าการจะเซ้งกิจการต่อจากคนอื่นจะต้องพิจารณาเรื่องอะไรบ้าง ผมขอแนะนำดังนี้ครับ
1. สาเหตุที่เซ้ง คุณควรที่จะสอบถามเจ้าของว่าสาเหตุอะไรเจ้าของถึงต้องการขายกิจการ
ส่วนมากก็จะบอกว่าต้องการย้ายที่อยู่ , ไม่มีเวลาดูแล ซึ่งสาเหตุอาจจะเป็นจริงอย่างที่เจ้าของบอกหรือว่าเจ้าของอาจจะโกหกก็ได้
ควรที่จะหาสาเหตุที่แท้จริง
2. รายได้ปัจจุบันของร้านเป็นอย่างไร, มีจำนวนลูกค้าแต่ละวันประมาณเท่าไหร่
ข้อนี้สำคัญมากครับ เพราะว่าในการเซ้งกิจการเราจะไปใช้สถานที่เดิมจากเจ้าของเก่า
เราควรเลือกเซ้งร้านที่มีลูกค้าเยอะๆ โดยวิธีการตรวจสอบว่าร้านมีจำนวนลูกค้าในแต่ละวันเท่าไหร่ ให้คุณลองทดสอบโดยการไปนั่งนับจำนวนลูกค้าที่เข้าร้านเลยครับ ว่าวันนึงมีลูกค้าเข้าร้านประมาณกี่คน
เราก็จะประเมินคร่าวๆได้ว่าลูกค้าของร้านมีเยอะไหม รายได้ต่อวันน่าจะมีประมาณเท่าไหร่
น่าที่จะเข้าไปเซ้งกิจการต่อไหม
3. พนักงานของร้าน จะใช้พนักงานเดิมหรือว่าเราต้องหาพนักงานใหม่
บางกิจการพนักงานมีความสำคัญต่อธุรกิจอย่างมาก เช่น ร้านอาหารจะขายได้ดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของแม่ครัว , ในกรณีร้านนวดไทย ลูกค้าบางคนก็ติดหมอมากกว่าติดร้าน
ถ้าคุณเซ้งกิจการต่อจากคนอื่น คุณควรพิจารณาให้รอบคอบว่าจะใช้พนักงานของตัวเองหรือว่าจะจ้างพนักงานชุดเดิม (กรณีเจ้าของเดิมไม่พาพนักงานไปที่อื่นด้วย) ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน
4.ราคาที่เซ้ง คุณต้องคำนวณราคาให้ดีว่าราคาเซ้งนั้นคุ้มค่ากับสิ่งที่จะได้มาหรือไม่ เพราะส่วนมากการเซ้งมักจะได้ราคาถูกกว่าคุณเริ่มต้นซื้ออุปกรณ์แล้วทำกิจการเอง แต่ก็ต้องแลกกับการได้อุปกรณ์ที่ใช้งานมาแล้วไม่ใช่ของใหม่
5. สัญญา ควรตรวจสอบสัญญาให้รอบคอบ เช่น กรณีที่ร้านที่คุณเซ้งต้องเช่าที่ คุณควรจะตรวจสอบสัญญาให้รอบคอบ
ว่าสัญญาเช่าเป็นสัญญาเช่าจากเจ้าของสถานที่จริงๆ หรือว่าเป็นสัญญาเช่าช่วง , ตรวจสอบว่าระยะเวลาการเช่านานเท่าไหร่ , ถ้าเซ้งแล้วสามารถตกแต่งสถานที่ได้หรือไม่ , ติดป้ายได้ไหม,สัญญาซื้อขายอุปกรณ์ ให้รอบคอบก่อนการเซ้ง
ที่มา
http://www.thaismefriend.com/tag/%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7/
บทความธุรกิจส่วนตัว: ก่อนจะเซ้งกิจการ ควรพิจารณาอะไรบ้าง
ซึ่งจะว่าไปการเริ่มต้นทำธุรกิจโดยวิธีการเซ้งก็มีข้อดีคือว่าเราไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นทำธุรกิจจากศูนย์
เพราะเราสามารถใช้ทำเลและอุปกรณ์ของเจ้าของคนก่อนมาใช้ต่อได้เลย
แต่ว่าการจะเซ้งกิจการต่อจากคนอื่นจะต้องพิจารณาเรื่องอะไรบ้าง ผมขอแนะนำดังนี้ครับ
1. สาเหตุที่เซ้ง คุณควรที่จะสอบถามเจ้าของว่าสาเหตุอะไรเจ้าของถึงต้องการขายกิจการ
ส่วนมากก็จะบอกว่าต้องการย้ายที่อยู่ , ไม่มีเวลาดูแล ซึ่งสาเหตุอาจจะเป็นจริงอย่างที่เจ้าของบอกหรือว่าเจ้าของอาจจะโกหกก็ได้
ควรที่จะหาสาเหตุที่แท้จริง
2. รายได้ปัจจุบันของร้านเป็นอย่างไร, มีจำนวนลูกค้าแต่ละวันประมาณเท่าไหร่
ข้อนี้สำคัญมากครับ เพราะว่าในการเซ้งกิจการเราจะไปใช้สถานที่เดิมจากเจ้าของเก่า
เราควรเลือกเซ้งร้านที่มีลูกค้าเยอะๆ โดยวิธีการตรวจสอบว่าร้านมีจำนวนลูกค้าในแต่ละวันเท่าไหร่ ให้คุณลองทดสอบโดยการไปนั่งนับจำนวนลูกค้าที่เข้าร้านเลยครับ ว่าวันนึงมีลูกค้าเข้าร้านประมาณกี่คน
เราก็จะประเมินคร่าวๆได้ว่าลูกค้าของร้านมีเยอะไหม รายได้ต่อวันน่าจะมีประมาณเท่าไหร่
น่าที่จะเข้าไปเซ้งกิจการต่อไหม
3. พนักงานของร้าน จะใช้พนักงานเดิมหรือว่าเราต้องหาพนักงานใหม่
บางกิจการพนักงานมีความสำคัญต่อธุรกิจอย่างมาก เช่น ร้านอาหารจะขายได้ดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของแม่ครัว , ในกรณีร้านนวดไทย ลูกค้าบางคนก็ติดหมอมากกว่าติดร้าน
ถ้าคุณเซ้งกิจการต่อจากคนอื่น คุณควรพิจารณาให้รอบคอบว่าจะใช้พนักงานของตัวเองหรือว่าจะจ้างพนักงานชุดเดิม (กรณีเจ้าของเดิมไม่พาพนักงานไปที่อื่นด้วย) ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน
4.ราคาที่เซ้ง คุณต้องคำนวณราคาให้ดีว่าราคาเซ้งนั้นคุ้มค่ากับสิ่งที่จะได้มาหรือไม่ เพราะส่วนมากการเซ้งมักจะได้ราคาถูกกว่าคุณเริ่มต้นซื้ออุปกรณ์แล้วทำกิจการเอง แต่ก็ต้องแลกกับการได้อุปกรณ์ที่ใช้งานมาแล้วไม่ใช่ของใหม่
5. สัญญา ควรตรวจสอบสัญญาให้รอบคอบ เช่น กรณีที่ร้านที่คุณเซ้งต้องเช่าที่ คุณควรจะตรวจสอบสัญญาให้รอบคอบ
ว่าสัญญาเช่าเป็นสัญญาเช่าจากเจ้าของสถานที่จริงๆ หรือว่าเป็นสัญญาเช่าช่วง , ตรวจสอบว่าระยะเวลาการเช่านานเท่าไหร่ , ถ้าเซ้งแล้วสามารถตกแต่งสถานที่ได้หรือไม่ , ติดป้ายได้ไหม,สัญญาซื้อขายอุปกรณ์ ให้รอบคอบก่อนการเซ้ง
ที่มา
http://www.thaismefriend.com/tag/%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7/