การเดินทางไปเยี่ยมญาติแต่ละครั้งก็ต้องมีการทำอาหารกินกัน ซึ่งก็เป็นอาหารแบบบ้านๆ วัตถุดิบก็หาเอาตามห้วยหนอง และป่าชุมชนแถวหมู่บ้าน นานๆ จะได้กลับมากินข้าวฮ่วมพากินปลาฮ่วมห้วยกินกล้วยฮ่วมหวี มันเป็นความสุขแบบสังคมชนบทดั่งเดิม ถึงจะเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ แต่ความแซบความนัวมีหลายคัก
เริ่มกันด้วยการมาวัตถุดิบที่จะนำมาทำกิน ปลาสร้อยสดๆ
คัวปลาล้างทำความสะอาดเพื่อเตรียมพร้อมในการปรุง
ทาเกลือ ปิ้งด้วยเตาถ่าน หอมเป็นตาน่าย
มีการทำก้อยปลาสร้อยใส่มดแดง เสียดายขั้นตอนการทำไม่ได้ถ่ายมา เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้สังเกตุให้ดีจะเห็นตัวมดแดงด้วย
แกงเห็ดปวก(เห็นโคน)หม้อบักใหญ่ เสียดายไม่เห็นตอนที่เก็บมาก่อนล้าง ดอกใหญ่อวบน่ารับประทาน
เพื่อเป็นการยืนยันว่าเห็ดดอกใหญ่ตักใส่ถ้วยมาให้ดู น่ากินไหม
เห็นมือไหม อดใจไม่ไหว ห้ามไม่ทันว่าขอถ่ายรูปก่อน
ก่อนกลับก็กินตำมักฮุ่ง ปลาขาวทอด ต้มส้มปลา แซบคักแซบแน แล้วก็กลับกรุงเทพมากินแกงถุงเหมียนเดิม
เดินทางไปเยี่ยมญาติที่ร้อยเอ็ด มีอาหารแบบบ้านๆ มาให้ดู
เริ่มกันด้วยการมาวัตถุดิบที่จะนำมาทำกิน ปลาสร้อยสดๆ
คัวปลาล้างทำความสะอาดเพื่อเตรียมพร้อมในการปรุง
ทาเกลือ ปิ้งด้วยเตาถ่าน หอมเป็นตาน่าย
มีการทำก้อยปลาสร้อยใส่มดแดง เสียดายขั้นตอนการทำไม่ได้ถ่ายมา เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้สังเกตุให้ดีจะเห็นตัวมดแดงด้วย
แกงเห็ดปวก(เห็นโคน)หม้อบักใหญ่ เสียดายไม่เห็นตอนที่เก็บมาก่อนล้าง ดอกใหญ่อวบน่ารับประทาน
เพื่อเป็นการยืนยันว่าเห็ดดอกใหญ่ตักใส่ถ้วยมาให้ดู น่ากินไหม
เห็นมือไหม อดใจไม่ไหว ห้ามไม่ทันว่าขอถ่ายรูปก่อน
ก่อนกลับก็กินตำมักฮุ่ง ปลาขาวทอด ต้มส้มปลา แซบคักแซบแน แล้วก็กลับกรุงเทพมากินแกงถุงเหมียนเดิม