คิดอยากหาอะไรบางอย่างทำเป็นเรื่องเป็นราว เพื่อให้มีรายได้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายที่จำเป็นประจำเดือน
(ประมาณ 15,000 บ./เดือน)
คิดหลายสิ่งหลายอย่าง จนมาจบลงที่
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
เนื่องจากเคยอ่านเจอผู้ที่ประสบผลสำเร็จหลายท่านอยู่ ทั้งเป็นสิ่งที่ชอบและคิดว่าคงไม่อยากเกินไป
อันดับแรก ค้นหาสูตรที่ว่าเด็ดๆ ...ใน กูเกิ้ล
ลองผิดลองถูกสูตรหมัก..และปรับปรุงอยู่หลายรอบ จนคิดว่าโอเคละ...อร่อยใช้ได้
อันดับสอง เริ่มสำรวจทำเล ที่คิดว่าเหมาะสม ..
ได้ในกลางเมืองอำเภอที่บ้านเรา เป็นฟุตบาทไม่ได้เสียค่าเช่า ข้างๆมีเซเว่น ธนาคาร โรงเรียน และสถานที่ราชการ
(โดยการสอบถามแม่ค้าที่ขายของอยู่ตรงนั้น เค้าบอกขายได้ ขอแค่รักษาความสะอาดช่วยกัน)
อันดับต่อมา เริ่มลงทุน เนื่องจากมีทุนอยู่ไม่มากจึงลงทุนแค่หลักพันไปก่อน
เพื่อลองดูผลตอบรับที่ได้ หากแนวโน้มไปได้ด้วยดี ค่อยขยับขยายที่หลัง
จากนั้น การขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง ของเราและสามีก็เริ่มดำเนินการขึ้นจริง (ฮ่าๆๆ เว่อร์เนาะ)
โดย ตื่นตั้งแต่ ตี 4 ครึ่งเพื่อนึ่งข้าวเหนียว บรรจุเตรียมขาย
เราช่วยจัดเตรียมร้าน และช่วยปิ้งขายจนเกือบแปดโมงเช้า ค่อยแต่งตัวไปทำงาน
(เอาชุดทำงานไว้ในรถ อิอิ)จากนั้นสามีก็ขายต่อจนถึง 10.00 น.(เนื่องจากแม่ค้าเจ้าถิ่นจะมาแล้ว)
เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. 57 ที่ผ่านมา เหนื่อยเอาการเหมือนกันนะ (ว่างๆจะมาเล่าอุปสรรคที่เกิดขึ้น)
แต่ปลื้มใจมากอย่างหนึ่ง คือ ลูกค้าส่วนมากชมว่าอร่อย และกลับมาซื้ออีก ตอนนี้เริ่มมีเจ้าประจำมาเหมา
วันนี้พึ่งมีโอกาสลงรายละเอียดรายรับ - รายจ่าย พอเห็นผลการดำเนินการแล้วแอบตกใจเล็กน้อยถึงปานกลาง
เพราะเหมือนจะเหนื่อยฟรี(รึเปล่าหนอ) หรืออาจจะกำลังคืนทุน เอ๊ะ...หรือเพราะอะไรกันนะ ????
จากข้อมูลดังต่อไปนี้
.........(ง่ะ ลงข้อมูลยังไงน้อ เป็นไฟล์ PDF อ่ะค่ะ )
เอาแบบนี้เลยละกัน
บันทึกรายรับ - รายจ่ายขายหมูปิ้งประจำวัน (เดือนกุมภาพันธ์ 2557)
วันที่ รายรับ จำนวนเงิน รายจ่าย จำนวนเงิน หมายเหตุ
15/2/2557 - ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ
924.00
เตรียมของวันแรก เตาปิ้ง (430)
แปรง 2" (25)
ถาด+ตะแกรง(100)
กล่องพลาสติกใส่หมู (20)
กล่องเก็บเงิน (20)
ไม้เสียบ (20)
ถุงหิ้ว (10)
เครื่องคิดเลข (20)
หมู + 3 ชั้น (245) 2.5 ก.ก.
นมสดคาเนชั่น (24)
16/2/2557 เตรียมของวันที่2 ซื้อเครื่องปรุง
415.00
หมู + 3 ชั้น (220) 1.5 ก.ก.
ข้าวสาร(175) 6 ก.ก.
ป้ายราคา (20)
17/2/2557 ขายได้ (เช้า)
560.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง
318.00
* วันแรกที่ขายจ้า * หมู + 3 ชั้น (180) ประมาณ 1 ก.ก.
ไก่ (60) 1 ก.ก.
มีดหั่น (45)
รากผักชี (5)
ซอสพริก (17)
ผงรสดี (11)
18/2/2557 ขายได้ (เช้า) 900.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง
525.00
หมู + 3 ชั้น (350) 2.5 ก.ก.
ไก่ (80) 1 ก.ก.
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม + น้ำตาล
ไม้เสียบ + รสดี + น้ำมัน
ผักชี (95)
19/2/2557 ขายได้ (เช้า) 1,000.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง 275.00
นมสดคาเนชั่น (21)
หมู + 3 ชั้น (244) 1.5 ก.ก.
ผักชี (10)
20/2/2557 ขายได้ (เช้า) 700.00 ซื้อหมู + ไก่ + เครื่องปรุง 425.00
หมู + 3ชั้น (325) 2 ก.ก.
ไก่ (80) 1 ก.ก.
ไม้เสียบ (20)
21/2/2557 ขายได้ (เช้า) 700.00 ซื้อหมู(170) 345.00
ข้าวสาร(175) 6 ก.ก.
22/2/2557 ขายได้ (เช้า) 400.00 ไม่ได้ซื้อ -
23/2/2557 วันอาทิตย์ ไม่ได้ไปขาย - ซื้อหมู + ไก่ + เครื่องปรุง
1,180.00
หมู + 3 ชั้น (475) 3 ก.ก.
หมู (198) ประมาณ1.5 ก.ก.
ไก่ (262) 3 ก.ก.
ถ่าน (40)
ไม้เสียบ (20)
ถุงหิ้ว (10)
ผักชี (20)
น้ำตาล (30)
นมสด (25)
24/2/2557 ขายได้ (เช้า - เย็น) 1,200.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง
555.00
*ตลาดไนท์บ้าน ก. หมู + 3 ชั้น (475) 3. ก.ก.
ค่าเช่าที่ตลาด(40)
ถุงร้อน (40)
25/2/2557 ขายได้ (เช้า - เย็น) 800.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง
417.00
*ตลาดนัดบ้าน ข. น้ำมันพืช (42)
ถ่าน (60)
ข้าวสาร(175)
ลังโฟม (140) ใส่หมูเมื่อขายตลาด
26/2/2557 ขายได้ (เช้า - เย็น) 900.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง
430.00
เช้า 900 +++ หมู + 3 ชั้น (395)
เย็นจะไปขายอีก รากผักชี (10)
นมสด (25)
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
27/2/2557
28/2/2557
รวมจำนวนเงิน 7,160.00 5,809.00
รวมรายการรับ 7,160.00
รวมรายการจ่าย 5,809.00
กำไรสุทธิ
1,351.00
สรุป ขายแล้ว 9 วัน พึ่งเห็นกำไร 1,351 บาท
หมายเหตุ
1 หมู 1 ก.ก. เสียบได้ประมาณ 70 ไม้
2 ขายไม้ละ 5 บาท
3 ราคาหมูและ3ชั้น 160 บาท/ก.ก.
4 ปิ้งไก่ด้วย สูตรหมักเดียวกัน
5 ราคาไก่ 85 บาท/ก.ก.
จึงอยากรบกวนพี่น้องทั้งหลาย ณ ที่พันทิป แห่งนี้ ช่วยวิเคราะห์และให้คำแนะนำหน่อยค่ะว่า
1.เรามาถูกทางรึเปล่า?
2.ควรแก้ไขปรับปรุงอะไรบ้าง?
3.มันผิดปกติ หรือเป็นเรื่องปกติ ที่กราฟรายรับสุทธิเป็นเช่นนี้?
4.จากยอดขายดังกล่าว เป็นไปได้หรือไม่หากต้องการกำไรอย่างน้อย 15,000 บาท/เดือน ในอนาคตอันใกล้?
5.อื่นๆ แล้วแต่จะกรุณา
ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากทุกท่านค่ะ
ช่วยดูหน่อยค่ะ ขายหมูปิ้งแล้วเป็นแบบนี้
(ประมาณ 15,000 บ./เดือน)
คิดหลายสิ่งหลายอย่าง จนมาจบลงที่ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
เนื่องจากเคยอ่านเจอผู้ที่ประสบผลสำเร็จหลายท่านอยู่ ทั้งเป็นสิ่งที่ชอบและคิดว่าคงไม่อยากเกินไป
อันดับแรก ค้นหาสูตรที่ว่าเด็ดๆ ...ใน กูเกิ้ล
ลองผิดลองถูกสูตรหมัก..และปรับปรุงอยู่หลายรอบ จนคิดว่าโอเคละ...อร่อยใช้ได้
อันดับสอง เริ่มสำรวจทำเล ที่คิดว่าเหมาะสม ..
ได้ในกลางเมืองอำเภอที่บ้านเรา เป็นฟุตบาทไม่ได้เสียค่าเช่า ข้างๆมีเซเว่น ธนาคาร โรงเรียน และสถานที่ราชการ
(โดยการสอบถามแม่ค้าที่ขายของอยู่ตรงนั้น เค้าบอกขายได้ ขอแค่รักษาความสะอาดช่วยกัน)
อันดับต่อมา เริ่มลงทุน เนื่องจากมีทุนอยู่ไม่มากจึงลงทุนแค่หลักพันไปก่อน
เพื่อลองดูผลตอบรับที่ได้ หากแนวโน้มไปได้ด้วยดี ค่อยขยับขยายที่หลัง
จากนั้น การขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง ของเราและสามีก็เริ่มดำเนินการขึ้นจริง (ฮ่าๆๆ เว่อร์เนาะ)
โดย ตื่นตั้งแต่ ตี 4 ครึ่งเพื่อนึ่งข้าวเหนียว บรรจุเตรียมขาย
เราช่วยจัดเตรียมร้าน และช่วยปิ้งขายจนเกือบแปดโมงเช้า ค่อยแต่งตัวไปทำงาน
(เอาชุดทำงานไว้ในรถ อิอิ)จากนั้นสามีก็ขายต่อจนถึง 10.00 น.(เนื่องจากแม่ค้าเจ้าถิ่นจะมาแล้ว)
เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. 57 ที่ผ่านมา เหนื่อยเอาการเหมือนกันนะ (ว่างๆจะมาเล่าอุปสรรคที่เกิดขึ้น)
แต่ปลื้มใจมากอย่างหนึ่ง คือ ลูกค้าส่วนมากชมว่าอร่อย และกลับมาซื้ออีก ตอนนี้เริ่มมีเจ้าประจำมาเหมา
วันนี้พึ่งมีโอกาสลงรายละเอียดรายรับ - รายจ่าย พอเห็นผลการดำเนินการแล้วแอบตกใจเล็กน้อยถึงปานกลาง
เพราะเหมือนจะเหนื่อยฟรี(รึเปล่าหนอ) หรืออาจจะกำลังคืนทุน เอ๊ะ...หรือเพราะอะไรกันนะ ????
จากข้อมูลดังต่อไปนี้
.........(ง่ะ ลงข้อมูลยังไงน้อ เป็นไฟล์ PDF อ่ะค่ะ )
เอาแบบนี้เลยละกัน
บันทึกรายรับ - รายจ่ายขายหมูปิ้งประจำวัน (เดือนกุมภาพันธ์ 2557)
วันที่ รายรับ จำนวนเงิน รายจ่าย จำนวนเงิน หมายเหตุ
15/2/2557 - ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ 924.00
เตรียมของวันแรก เตาปิ้ง (430)
แปรง 2" (25)
ถาด+ตะแกรง(100)
กล่องพลาสติกใส่หมู (20)
กล่องเก็บเงิน (20)
ไม้เสียบ (20)
ถุงหิ้ว (10)
เครื่องคิดเลข (20)
หมู + 3 ชั้น (245) 2.5 ก.ก.
นมสดคาเนชั่น (24)
16/2/2557 เตรียมของวันที่2 ซื้อเครื่องปรุง 415.00
หมู + 3 ชั้น (220) 1.5 ก.ก.
ข้าวสาร(175) 6 ก.ก.
ป้ายราคา (20)
17/2/2557 ขายได้ (เช้า) 560.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง 318.00
* วันแรกที่ขายจ้า * หมู + 3 ชั้น (180) ประมาณ 1 ก.ก.
ไก่ (60) 1 ก.ก.
มีดหั่น (45)
รากผักชี (5)
ซอสพริก (17)
ผงรสดี (11)
18/2/2557 ขายได้ (เช้า) 900.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง 525.00
หมู + 3 ชั้น (350) 2.5 ก.ก.
ไก่ (80) 1 ก.ก.
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม + น้ำตาล
ไม้เสียบ + รสดี + น้ำมัน
ผักชี (95)
19/2/2557 ขายได้ (เช้า) 1,000.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง 275.00
นมสดคาเนชั่น (21)
หมู + 3 ชั้น (244) 1.5 ก.ก.
ผักชี (10)
20/2/2557 ขายได้ (เช้า) 700.00 ซื้อหมู + ไก่ + เครื่องปรุง 425.00
หมู + 3ชั้น (325) 2 ก.ก.
ไก่ (80) 1 ก.ก.
ไม้เสียบ (20)
21/2/2557 ขายได้ (เช้า) 700.00 ซื้อหมู(170) 345.00
ข้าวสาร(175) 6 ก.ก.
22/2/2557 ขายได้ (เช้า) 400.00 ไม่ได้ซื้อ -
23/2/2557 วันอาทิตย์ ไม่ได้ไปขาย - ซื้อหมู + ไก่ + เครื่องปรุง 1,180.00
หมู + 3 ชั้น (475) 3 ก.ก.
หมู (198) ประมาณ1.5 ก.ก.
ไก่ (262) 3 ก.ก.
ถ่าน (40)
ไม้เสียบ (20)
ถุงหิ้ว (10)
ผักชี (20)
น้ำตาล (30)
นมสด (25)
24/2/2557 ขายได้ (เช้า - เย็น) 1,200.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง 555.00
*ตลาดไนท์บ้าน ก. หมู + 3 ชั้น (475) 3. ก.ก.
ค่าเช่าที่ตลาด(40)
ถุงร้อน (40)
25/2/2557 ขายได้ (เช้า - เย็น) 800.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง 417.00
*ตลาดนัดบ้าน ข. น้ำมันพืช (42)
ถ่าน (60)
ข้าวสาร(175)
ลังโฟม (140) ใส่หมูเมื่อขายตลาด
26/2/2557 ขายได้ (เช้า - เย็น) 900.00 ซื้อหมู + เครื่องปรุง 430.00
เช้า 900 +++ หมู + 3 ชั้น (395)
เย็นจะไปขายอีก รากผักชี (10)
นมสด (25)
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
27/2/2557
28/2/2557
รวมจำนวนเงิน 7,160.00 5,809.00
รวมรายการรับ 7,160.00
รวมรายการจ่าย 5,809.00
กำไรสุทธิ 1,351.00
สรุป ขายแล้ว 9 วัน พึ่งเห็นกำไร 1,351 บาท
หมายเหตุ
1 หมู 1 ก.ก. เสียบได้ประมาณ 70 ไม้
2 ขายไม้ละ 5 บาท
3 ราคาหมูและ3ชั้น 160 บาท/ก.ก.
4 ปิ้งไก่ด้วย สูตรหมักเดียวกัน
5 ราคาไก่ 85 บาท/ก.ก.
จึงอยากรบกวนพี่น้องทั้งหลาย ณ ที่พันทิป แห่งนี้ ช่วยวิเคราะห์และให้คำแนะนำหน่อยค่ะว่า
1.เรามาถูกทางรึเปล่า?
2.ควรแก้ไขปรับปรุงอะไรบ้าง?
3.มันผิดปกติ หรือเป็นเรื่องปกติ ที่กราฟรายรับสุทธิเป็นเช่นนี้?
4.จากยอดขายดังกล่าว เป็นไปได้หรือไม่หากต้องการกำไรอย่างน้อย 15,000 บาท/เดือน ในอนาคตอันใกล้?
5.อื่นๆ แล้วแต่จะกรุณา
ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากทุกท่านค่ะ