ส่วนตัวไม่ได้เป็นชาวนา แต่ครอบครัวมีญาติอยู่ทางบุรีรัมย์ และได้ซื้อที่นาปลูกข้าวไว้
ทุกปี จะได้ข้าวมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งแบ่งกับคนปลูก และส่วนที่เหลือจะบริจาคให้วัดในบุรีรัมย์
ปริมาณข้าวที่ได้ ไม่ได้มากขนาดกินได้ทั้งปี(เนื่องจาก ไม่ได้จ้างรถไปขนมา ส่วนใหญ่ถ้ามีญาติขึ้นมาก็ฝากๆขึ้นมา)
ดังนั้นที่บ้านจึงซื้อข้าวถุงหอมมะลิ มากินเหมือนกัน ทุกๆปี
ข้าวจากนาที่บ้านปลูก จะไปสีที่โรงสีเล็ก ดังนั้น ข้าวจะไม่ขาวแบบข้าวถุง มีเมล็ดดอกหญ้าติดมาด้วย และจะปนกันทั้งข้าวเต็มเมล็ดและข้าวหัก
ที่สำคัญข้าวที่ได้จากที่นา จะมีกลิ่น "หืน" นิดๆ แต่เมื่อนำไปหุงแล้ว ข้าวจะหอมเหมือนข้าวหอมมะลิทั่วๆไป (เป็นข้าวใหม่นะครับ หุงใส่น้ำมากได้ไม่เลย)
แต่ข้าวถุงที่ซื้อมาจากห้าง ข้าวจะสวยทุกเม็ด สะอาด ไม่มีกลิ่น
จากจุดนี้ ไม่ว่าข้าวถุง จะใส่สารเคมีอะไรหรือเปล่า ทำไมข้าวสารถึงได้เก็บได้ทนนาน ทั้งๆที่เป็นสิ่งธรรมชาติ
ผมคงไม่สามารถตัดสินได้ แต่ความแตกต่างนี้ ทำให้ผมรู้สึกว่า ผมควรจะกินข้าวที่ปลูกในที่นาผมให้มากขึ้น
ข้าวถุง กับข้าวที่ผลิตเอง มันแตกต่างกันอย่างไร วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง
ทุกปี จะได้ข้าวมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งแบ่งกับคนปลูก และส่วนที่เหลือจะบริจาคให้วัดในบุรีรัมย์
ปริมาณข้าวที่ได้ ไม่ได้มากขนาดกินได้ทั้งปี(เนื่องจาก ไม่ได้จ้างรถไปขนมา ส่วนใหญ่ถ้ามีญาติขึ้นมาก็ฝากๆขึ้นมา)
ดังนั้นที่บ้านจึงซื้อข้าวถุงหอมมะลิ มากินเหมือนกัน ทุกๆปี
ข้าวจากนาที่บ้านปลูก จะไปสีที่โรงสีเล็ก ดังนั้น ข้าวจะไม่ขาวแบบข้าวถุง มีเมล็ดดอกหญ้าติดมาด้วย และจะปนกันทั้งข้าวเต็มเมล็ดและข้าวหัก
ที่สำคัญข้าวที่ได้จากที่นา จะมีกลิ่น "หืน" นิดๆ แต่เมื่อนำไปหุงแล้ว ข้าวจะหอมเหมือนข้าวหอมมะลิทั่วๆไป (เป็นข้าวใหม่นะครับ หุงใส่น้ำมากได้ไม่เลย)
แต่ข้าวถุงที่ซื้อมาจากห้าง ข้าวจะสวยทุกเม็ด สะอาด ไม่มีกลิ่น
จากจุดนี้ ไม่ว่าข้าวถุง จะใส่สารเคมีอะไรหรือเปล่า ทำไมข้าวสารถึงได้เก็บได้ทนนาน ทั้งๆที่เป็นสิ่งธรรมชาติ
ผมคงไม่สามารถตัดสินได้ แต่ความแตกต่างนี้ ทำให้ผมรู้สึกว่า ผมควรจะกินข้าวที่ปลูกในที่นาผมให้มากขึ้น