เพราะเรากับสามีทำงาน ปกติจึงซื้ออาหารนอกบ้านเข้ามาทานตอนเย็น
แต่วันเสาร์อาทิตย์ เราก็อยากจะ "สเน่ห์ปลายจวัก ผัวรักจนวันตาย" กับเค้าซะหน่อย
รวมทั้งหมดที่บ้าน 3 คน มีคุณแม่ด้วย แถมคิดว่าถ้ามีเหลือจะเอาไปฝากน้องสาวอีกบ้านนึง
เช้านี้จึงไปตลาดสด เพื่อซื้อของมาทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด คำนวนราคาออกมาได้เท่านี้
สะโพกไก่ 4 ชิ้น 57 บาท เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด โลละ 26 บาท (เอาทั้งโล กะไม่ถูก)
กระเทียมโทนถุงละ 30 บาท เห็ดหูหนูกับผักชีกำนึงร้านปลอดสาร 20 บาท
เครื่องพะโล้ 6 บาท ถั่วงอก 5 บาทได้เพียบเลย ปลาหมึกกรอบ1ตัว 70 บาท
เต้าหู้อ่อนอย่างดี 2 ชิ้น 36 บาท หมูบดใหญ่เท่ามือ 30 บาท เครื่องปรุงอื่นที่บ้านมีแล้
รวมราคา 280 บาท!!!
กลับบ้านทำครัว หลังจากห่อแล้วผลออกมาได้ 11 ชิ้นก๋วยเตี๋ยว ตามปริมาณไส้เต้าหู้และเห็ดหูหนูที่มี
คาดว่าทานคนละ 3 ชิ้นต่อมื้อ อีก 2 ชิ้นเผื่อเติมหรือเอาให้น้องสาว
และหลังจากทำเสร็จก็มีของเหลือที่เก็บไว้ใช้ได้และอาจต้องทิ้งเพราะว่าไม่รู้ว่าจะได้กินอีกมั้ยคือ
คือบางอย่างแม่ค้าเค้ามัดไว้ ห่อไว้ ก็ต้องซื้อทั้งกำ แบ่งไม่ได้
กระเทียมเหลือเก็บไว้ ถั่วงอกและผักชีที่เหลืออยู่ อาจเน่า เดี๋ยวต้องเอาไปให้คนอื่น
ปลาหมึกกรอบ เหลือ เพราะว่าต้องซื้อทั้งตัว ไว้ใส่อย่างอื่นกินได้ ส่วนเส้นเหลือครึ่งโล
ถ้าบ้านที่ทำบ่อย ๆ ก็คงไมมีปัญหาอะไร เพราะเดี๋ยวก็เอาไปทำกับข้าวอื่น ๆ ต่อได้
ฉะนั้นการทำอาหารเองแบบนาน ๆ ที เราว่าเปลืองมาก ๆ เลย ที่ผ่านมาไม่เคยมาคำนวน
ซื้อกิน ก๋วยเตี๋ยวหรืออื่น ๆ ห่อละ 40 บาท x 3คน 1 มื้อก็เพิ่งจะ 120 บาท กินสองมื้อทั้งบ้านก็แค่ 240บาทเอง
แต่ก็นะ คิดว่ายังไงก็คงจะต้องทำอีกแหละ พอทำแล้วทุกคนอร่อย คนทำย่อมต้องมีความสุข
จริงมั้ยคะ?
ใครมีไอเดียดี ๆ ก็แชร์กันได้เลยนะคะ
ทำกับข้าวกินเองนาน ๆ ครั้ง เปลืองกว่าซื้อกินอีก
แต่วันเสาร์อาทิตย์ เราก็อยากจะ "สเน่ห์ปลายจวัก ผัวรักจนวันตาย" กับเค้าซะหน่อย
รวมทั้งหมดที่บ้าน 3 คน มีคุณแม่ด้วย แถมคิดว่าถ้ามีเหลือจะเอาไปฝากน้องสาวอีกบ้านนึง
เช้านี้จึงไปตลาดสด เพื่อซื้อของมาทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด คำนวนราคาออกมาได้เท่านี้
สะโพกไก่ 4 ชิ้น 57 บาท เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด โลละ 26 บาท (เอาทั้งโล กะไม่ถูก)
กระเทียมโทนถุงละ 30 บาท เห็ดหูหนูกับผักชีกำนึงร้านปลอดสาร 20 บาท
เครื่องพะโล้ 6 บาท ถั่วงอก 5 บาทได้เพียบเลย ปลาหมึกกรอบ1ตัว 70 บาท
เต้าหู้อ่อนอย่างดี 2 ชิ้น 36 บาท หมูบดใหญ่เท่ามือ 30 บาท เครื่องปรุงอื่นที่บ้านมีแล้
รวมราคา 280 บาท!!!
กลับบ้านทำครัว หลังจากห่อแล้วผลออกมาได้ 11 ชิ้นก๋วยเตี๋ยว ตามปริมาณไส้เต้าหู้และเห็ดหูหนูที่มี
คาดว่าทานคนละ 3 ชิ้นต่อมื้อ อีก 2 ชิ้นเผื่อเติมหรือเอาให้น้องสาว
และหลังจากทำเสร็จก็มีของเหลือที่เก็บไว้ใช้ได้และอาจต้องทิ้งเพราะว่าไม่รู้ว่าจะได้กินอีกมั้ยคือ
คือบางอย่างแม่ค้าเค้ามัดไว้ ห่อไว้ ก็ต้องซื้อทั้งกำ แบ่งไม่ได้
กระเทียมเหลือเก็บไว้ ถั่วงอกและผักชีที่เหลืออยู่ อาจเน่า เดี๋ยวต้องเอาไปให้คนอื่น
ปลาหมึกกรอบ เหลือ เพราะว่าต้องซื้อทั้งตัว ไว้ใส่อย่างอื่นกินได้ ส่วนเส้นเหลือครึ่งโล
ถ้าบ้านที่ทำบ่อย ๆ ก็คงไมมีปัญหาอะไร เพราะเดี๋ยวก็เอาไปทำกับข้าวอื่น ๆ ต่อได้
ฉะนั้นการทำอาหารเองแบบนาน ๆ ที เราว่าเปลืองมาก ๆ เลย ที่ผ่านมาไม่เคยมาคำนวน
ซื้อกิน ก๋วยเตี๋ยวหรืออื่น ๆ ห่อละ 40 บาท x 3คน 1 มื้อก็เพิ่งจะ 120 บาท กินสองมื้อทั้งบ้านก็แค่ 240บาทเอง
แต่ก็นะ คิดว่ายังไงก็คงจะต้องทำอีกแหละ พอทำแล้วทุกคนอร่อย คนทำย่อมต้องมีความสุข
จริงมั้ยคะ?
ใครมีไอเดียดี ๆ ก็แชร์กันได้เลยนะคะ