สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ที่บ้านเคยขาย และขายดีที่สุดในจังหวัดครับ ตอนนี้เลยทำแล้วครับ เพราะคุณแม่ น้า อายุจะ 80 แล้วครับ ผมจะอธิบายในการทำนะครับ 1.ซื้อข้าวเหนียวอย่างดีนะครับ 2.ซื้อมะม่วงแบบดีนะครับ ต้องมีตราส่งออกด้วยนะครับ การทำข้าวเหนียวให้มีรสที่นุ่ม ขาว และสะอาด ทำยากมากนะครับ จะต้องนึ่งในม้อขนาดใหญ่ที่เป็นแบบโบราณสีออกส้มๆนะครับ ผมจำไม่ได้ว่าเขาเรียกหม้อนั้นว่าอะไร และต้องซื้อมะพร้างมาขูดเองนะครับ และรีดน้ำมะพร้างแค่ 2 ครั้งเท่านั้นนะครับ จะทำให้ข้าวเหนียวมีรสที่ไม่หวานมาก และ ขาว สะอาดครับ ส่วนมะม่วงก็ต้องมาบ่อบให้สุกนะครับ และต้องขายให้ทันก่อนที่จะสุกมากนะครับ และต้องมำงาช้างมาใส่ที่ข้าวเหนียวด้วยนะครับ และทำน้ำกระทิแบบสดๆด้วยนะครับ ใส่น้ำกระทิจะดูอร่อยมากครับ คนส่วนใหญ่จะขอน้ำกระทิมากๆครับ แต่น้ำกระทินี้จะมีราคาสูงนะครับ จึงให้มากไม่ได้ครับ ราคาตอนนั้นก็สูงครับ 40 บาทขึ้น ปัจจุบันค่าครองชีพสูงมากครับ ราคาตามนั้นแหละครับ ยิ่งในห้างเป็น 100 ครับ อยู่ที่การทำ และวิธีการทำ ข้าวเหนียวยี้ห้ออะไร มะม่วงยี้ห้ออะไรต้องมีตรานะครับที่เขารับรอง แค่นี้ครับ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมข้าวเหนียวมะม่วงจึงมีราคาสูง?
อันนี้ไม่ได้ดูจากเฉพาะในห้างที่อาหารส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูงอยู่แล้วนะคะ
แต่ไม่ว่าในตลาดทั่วๆ ไปที่ไหนๆ ข้าวเหนียวมะม่วงก็มีราคาค่อนข้างแพง ส่วนใหญ่ก็ 50 ขึ้นไปทั้งนั้น บางร้านเห็น 80, 100 บาท ถึงชอบและอยากกินแค่ไหน แต่ซื้อไม่ลงจริงๆ ค่ะ
เพราะเท่าที่ดูจากส่วนผสม ซึ่งมี มะม่วง ข้าวเหนียว กะทิ คือรู้สึกว่ามันไม่น่าจะแพงขนาดนั้น
รบกวนผู้รู้ช่วยชี้แจง หรือถ้าเข้าใจผิดอันใด ฝากส่องแสงสว่างนำทางปัญญาด้วยค่ะ
จาก...คนชอบกินข้าวเหนียวมะม่วง และปรารถนาจะเข้าใจกลไกราคา เพื่อความยุติธรรมที่ผู้บริโภคพึงได้รับ
ปล. ช่วงหลังๆ มานี้เป็นผู้บริโภคที่ถูกเอาเปรียบบ่อยๆ อาจไม่ได้เกี่ยวกับข้าวเหนียวมะม่วง แค่ขอระบายนิสนึงค่ะ
ขอบคุณค่ะ