@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา......"ช้อค(เค้ก)หน้านิ่มๆ"........@

สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก
ช่วงนี้..นักกินอย่างป้าเน็ทจะถือว่าเป็นเทศกาลแห่ง
การกิน "เค้ก" ค่ะ วันนี้เกิดนึกอยากทำเค้กกินเองบ้าง เลยเลือกเค้กนี้ค่ะ


.....เค้กช้อคโกแลต หน้านิ่ม......





ขอออกตัวไว้ก่อนนะคะ ไม่ได้เก่งกาจอะไรเรื่องการทำเค้ก
เพราะเพิ่งมาหัดทำได้ไม่นาน และก็ไม่ค่อยชอบทานเท่าไรเนื่องจากไม่ค่อยถูกกับความหวาน
นานทีปีครั้งถึงจะทำกินค่ะ  แต่ถ้าเป็นขนมปังจะถนัดทำมากกว่าเพราะชอบทานมากกว่าเค้กค่ะ

เค้กที่ทำในวันนี้  เป็นสูตรจากพี่สาวของสามีค่ะ
ท่านทำมานาน และเรียกได้ว่าทำขายใน จว. เป็นเจ้าแรกๆเชียวค่ะ
ตอนนี้เลิกทำไปแล้วเพราะอายุมากโข  ป้าเน็ทเลยรับมรดกเครื่องมือมาทำต่อค่ะ




ใช้เจ้าเครื่องนี้มานานแค่ไหน  ดูที่สายไฟนี่สิคะ คุณซะมีต้องมาเปลี่ยนใหม่
นี่ถ้าเจ้าเครื่องนี้มันไม่ทน ถึก อย่างนี้ละก็ป้าเน็ทคงได้เครื่องใหม่ที่ไฉไลกว่านี้ไปนานแล้วค่ะ อิอิ..




จะเก่าแก่แค่ไหน ก็สามารถใช้งานได้อย่างดีไม่มีเกเร
ทำให้ประหยัดเงินค่าซื้อเค้กกินไปได้อีกโขเชียวละค่ะ  
นี่ไงคะ  ผลงานของเขา "เค้กช้อค" บวกกับฝีมือป้าเน็ท ฮ่าๆๆๆ




วันนี้ไม่ได้ลงสูตรให้นะคะ เพราะเค้กสูตรนี้ความจริงแล้วเป็นสูตรธรรมดา
ไม่ใช่สูตรหน้านิ่ม  แต่ป้าเน็ทนำมาดัดแปลงเอาค่ะ ออกมาอาจไม่ถูกปากคนอื่นแต่ถูกปากตนเองซะมากกว่า

ใช้ผงตัวนี้ทำทั้งหมดค่ะ



ในระหว่างที่อบเค้กอยู่ก็เตรียมทำหน้านิ่มไว้ค่ะ  ก็ได้สูตรมาจากก้นครัวนี่แหละค่ะ
ตอนนั้นจดๆ เอาไว้แต่ไม่ได้จดชื่อคนทำเพราะเห็นว่ามีทำกันหลายเจ้า และไม่คิดว่า
ตัวเองจะทำได้  ต้องขออภัยสำหรับตรงนี้ไว้ด้วยค่ะ

เคี่ยวหน้านิ่มไว้ค่ะ



ได้เค้กก้อนออกมาผึ่งไว้ให้เย็น  แล้วนำมาตัดเป็นชั้นๆ
วู้ยย...ทันสมัยเชียวค่าาา!!

เริ่มตัดชั้นแรกค่ะ  ทุลักทุเลพอสมควร
สถานที่ก็คับแคบเลยต้องหาอุปกรณ์ใกล้ตัวเข้ามาช่วย

หาที่วางเค้กให้สูงถนัดมือ




แล้วก็ใช้มีดตัดเค้กนั่นแหละค่ะ ปาดดด...
ไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์ให้มันวุ่นวาย  ออกมาแล้วค่ะ ชั้นแรก!




ตัดออกมาได้ถึง 3 ชั้น  แล้วลงมือราดน้ำช้อคลงไปทีละชั้นๆ




ขั้นตอนนี้ต้องทำแบบใจเย็น และเบามือค่ะ ราดน้ำช้อคแล้วซ้อนกันไปจนครบ 3 ชั้นค่ะ



ทำเสร็จแล้วก็ได้ชิมกันค่ะ  ตอนเช้ากินกับกาแฟดำไม่น้ำตาล
หนุ่มสาวสมัยนี้เขาเรียก "เอสเปรสโซ่" น่ะ แหล่มเชียวละ!!



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่