สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก
ช่วงนี้..นักกินอย่างป้าเน็ทจะถือว่าเป็นเทศกาลแห่ง
การกิน "เค้ก" ค่ะ วันนี้เกิดนึกอยากทำเค้กกินเองบ้าง เลยเลือกเค้กนี้ค่ะ
.....เค้กช้อคโกแลต หน้านิ่ม......
ขอออกตัวไว้ก่อนนะคะ ไม่ได้เก่งกาจอะไรเรื่องการทำเค้ก
เพราะเพิ่งมาหัดทำได้ไม่นาน และก็ไม่ค่อยชอบทานเท่าไรเนื่องจากไม่ค่อยถูกกับความหวาน
นานทีปีครั้งถึงจะทำกินค่ะ แต่ถ้าเป็นขนมปังจะถนัดทำมากกว่าเพราะชอบทานมากกว่าเค้กค่ะ
เค้กที่ทำในวันนี้ เป็นสูตรจากพี่สาวของสามีค่ะ
ท่านทำมานาน และเรียกได้ว่าทำขายใน จว. เป็นเจ้าแรกๆเชียวค่ะ
ตอนนี้เลิกทำไปแล้วเพราะอายุมากโข ป้าเน็ทเลยรับมรดกเครื่องมือมาทำต่อค่ะ
ใช้เจ้าเครื่องนี้มานานแค่ไหน ดูที่สายไฟนี่สิคะ คุณซะมีต้องมาเปลี่ยนใหม่
นี่ถ้าเจ้าเครื่องนี้มันไม่ทน ถึก อย่างนี้ละก็ป้าเน็ทคงได้เครื่องใหม่ที่ไฉไลกว่านี้ไปนานแล้วค่ะ อิอิ..
จะเก่าแก่แค่ไหน ก็สามารถใช้งานได้อย่างดีไม่มีเกเร
ทำให้ประหยัดเงินค่าซื้อเค้กกินไปได้อีกโขเชียวละค่ะ
นี่ไงคะ ผลงานของเขา "เค้กช้อค" บวกกับฝีมือป้าเน็ท ฮ่าๆๆๆ
วันนี้ไม่ได้ลงสูตรให้นะคะ เพราะเค้กสูตรนี้ความจริงแล้วเป็นสูตรธรรมดา
ไม่ใช่สูตรหน้านิ่ม แต่ป้าเน็ทนำมาดัดแปลงเอาค่ะ ออกมาอาจไม่ถูกปากคนอื่นแต่ถูกปากตนเองซะมากกว่า
ใช้ผงตัวนี้ทำทั้งหมดค่ะ
ในระหว่างที่อบเค้กอยู่ก็เตรียมทำหน้านิ่มไว้ค่ะ ก็ได้สูตรมาจากก้นครัวนี่แหละค่ะ
ตอนนั้นจดๆ เอาไว้แต่ไม่ได้จดชื่อคนทำเพราะเห็นว่ามีทำกันหลายเจ้า และไม่คิดว่า
ตัวเองจะทำได้ ต้องขออภัยสำหรับตรงนี้ไว้ด้วยค่ะ
เคี่ยวหน้านิ่มไว้ค่ะ
ได้เค้กก้อนออกมาผึ่งไว้ให้เย็น แล้วนำมาตัดเป็นชั้นๆ
วู้ยย...ทันสมัยเชียวค่าาา!!
เริ่มตัดชั้นแรกค่ะ ทุลักทุเลพอสมควร
สถานที่ก็คับแคบเลยต้องหาอุปกรณ์ใกล้ตัวเข้ามาช่วย
หาที่วางเค้กให้สูงถนัดมือ
แล้วก็ใช้มีดตัดเค้กนั่นแหละค่ะ ปาดดด...
ไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์ให้มันวุ่นวาย ออกมาแล้วค่ะ ชั้นแรก!
ตัดออกมาได้ถึง 3 ชั้น แล้วลงมือราดน้ำช้อคลงไปทีละชั้นๆ
ขั้นตอนนี้ต้องทำแบบใจเย็น และเบามือค่ะ ราดน้ำช้อคแล้วซ้อนกันไปจนครบ 3 ชั้นค่ะ
ทำเสร็จแล้วก็ได้ชิมกันค่ะ ตอนเช้ากินกับกาแฟดำไม่น้ำตาล
หนุ่มสาวสมัยนี้เขาเรียก "เอสเปรสโซ่" น่ะ แหล่มเชียวละ!!
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา......"ช้อค(เค้ก)หน้านิ่มๆ"........@
ช่วงนี้..นักกินอย่างป้าเน็ทจะถือว่าเป็นเทศกาลแห่ง
การกิน "เค้ก" ค่ะ วันนี้เกิดนึกอยากทำเค้กกินเองบ้าง เลยเลือกเค้กนี้ค่ะ
.....เค้กช้อคโกแลต หน้านิ่ม......
เพราะเพิ่งมาหัดทำได้ไม่นาน และก็ไม่ค่อยชอบทานเท่าไรเนื่องจากไม่ค่อยถูกกับความหวาน
นานทีปีครั้งถึงจะทำกินค่ะ แต่ถ้าเป็นขนมปังจะถนัดทำมากกว่าเพราะชอบทานมากกว่าเค้กค่ะ
เค้กที่ทำในวันนี้ เป็นสูตรจากพี่สาวของสามีค่ะ
ท่านทำมานาน และเรียกได้ว่าทำขายใน จว. เป็นเจ้าแรกๆเชียวค่ะ
ตอนนี้เลิกทำไปแล้วเพราะอายุมากโข ป้าเน็ทเลยรับมรดกเครื่องมือมาทำต่อค่ะ
นี่ถ้าเจ้าเครื่องนี้มันไม่ทน ถึก อย่างนี้ละก็ป้าเน็ทคงได้เครื่องใหม่ที่ไฉไลกว่านี้ไปนานแล้วค่ะ อิอิ..
ทำให้ประหยัดเงินค่าซื้อเค้กกินไปได้อีกโขเชียวละค่ะ
นี่ไงคะ ผลงานของเขา "เค้กช้อค" บวกกับฝีมือป้าเน็ท ฮ่าๆๆๆ
ไม่ใช่สูตรหน้านิ่ม แต่ป้าเน็ทนำมาดัดแปลงเอาค่ะ ออกมาอาจไม่ถูกปากคนอื่นแต่ถูกปากตนเองซะมากกว่า
ใช้ผงตัวนี้ทำทั้งหมดค่ะ
ตอนนั้นจดๆ เอาไว้แต่ไม่ได้จดชื่อคนทำเพราะเห็นว่ามีทำกันหลายเจ้า และไม่คิดว่า
ตัวเองจะทำได้ ต้องขออภัยสำหรับตรงนี้ไว้ด้วยค่ะ
เคี่ยวหน้านิ่มไว้ค่ะ
วู้ยย...ทันสมัยเชียวค่าาา!!
เริ่มตัดชั้นแรกค่ะ ทุลักทุเลพอสมควร
สถานที่ก็คับแคบเลยต้องหาอุปกรณ์ใกล้ตัวเข้ามาช่วย
หาที่วางเค้กให้สูงถนัดมือ
ไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์ให้มันวุ่นวาย ออกมาแล้วค่ะ ชั้นแรก!
หนุ่มสาวสมัยนี้เขาเรียก "เอสเปรสโซ่" น่ะ แหล่มเชียวละ!!
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ