ทำร้านอาหารตามสั่งขนาดเล็ก มี6 โต๊ะจะมีการจัดการซื้อวัตถุดิบอย่างไรครับ

กระทู้คำถาม
มีพี่เปิดร้านอาหารขนาดเล็ก ห้องแต่ตึกแถวอะครับ อยากถามว่า ร้านอาหารตามสั่งร้านนึงต้องมีต้นทุนการซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารเท่าไร

อยากให้ยกตัวอย่างรบกวนขอคำแนะนำครับ ว่าร้านอาหารตามสั่งขนาดเล็กควรมีวิธีจัดการกับวัตถุดิบยังไง เช่นซื้อของทุกๆกี่วัน อะไรเก็บได้นาน

พี่ๆคนไหนที่เคยเปิดร้านอาหารผมขอตัวอย่างหน่อยครับ เนื่องจากตอนนี้ กำไรเท่าทุนเลย ลูกค้าก็มีครับเนื่องจากเปิดใกล้มหาวิทยาลัยบูรพา

ที่มีปัญหาคือทำอาหารไม่ทัน แล้วก็กำไรเท่าทุนครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
สิ่งที่สำคัญที่มีผลต่อกำไรหรือขาดทุน ก็จะมีหลักๆอยู่
1.ไม่ควรมีเมนูมาก  ทำให้เราไม่ต้องซื้อวัตถุดิบมาก เป็นการจัดระเบียบให้ลูกค้าสั่งเมนูเหมือนๆกัน
2.เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมู ไก่ เนื้อ  หั่นแล้วแพ็คเป็นถุงๆสำหรับทำ 1 จาน จะทำให้เรารู้ต้นทุน และไม่เพลินหยิบมาก เช็คของเหลือเพื่อจะซื้อในวันต่อไปได้แบบพอดี
      ถ้าจะคิดว่ามีเมนูมากแล้าจะมีลูกค้ามากขึ้น ข้อนี้ก็จริงแต่หมายความว่าคุณต้องทำให้ทันเวลา  หรือคุณอาจจะใช้วิธีทำกับข้าวขึ้นมาสักอย่าง 2 อย่างเอาไว้ให้ลูกค้าเลือก  เช่น ผักบวบใส่ไข่ใส่หมู  หรือหมูพะโล้  อะไรประมาณนั้น ลูกค้าจะได้มีตัวเลือก  แล้วเราทำเฉพาะเวลาลูกค้ามากๆ เช่น เที่ยง
      ลองเอาไว้พิจารณาดูนะ เอาใจช่วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่