สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
โดยปกติ ถ่านคาร์บอนมีคุณสมบัติในการดูดสี กลิ่น โลหะหนัก สารพิษต่างๆได้
ถ่านไม้ที่ใช้ในการทำอาหาร กับคาร์บอนที่เกิดจากการปิ้งย่าง หรืออาหารไหม้ไม่เหมือนกันนะคะ
1. วัตถุดิบที่ใช้ต่างกัน
2. กระบวนการเผาไหม้ต่างกัน ถ่านคาร์บอน กาบมะพร้าวเผาต้องใช้การเผาไหม้แบบไม่ใช้ออกซิเจน ไม่งั้น
จะไม่เกิดถ่านคาร์บอนแต่จะกลายเป็นขี้เถ้า
3. สารก่ิอมะเร็งในอาหารปิ้ง หลักๆคือมีโปรตีน ไขมัน ทำปฏิกิริยา และมีการเผาไหม้แบบใช้ oxygen ด้วย จะมีสารบางตัวเป็นกลุ่ม carcinogen ก่อมะเร็งได้
พอรู้บ้างนะคะ ถ้าละเอียดกว่านี้คงต้องถามอากู๋
ถ่านไม้ที่ใช้ในการทำอาหาร กับคาร์บอนที่เกิดจากการปิ้งย่าง หรืออาหารไหม้ไม่เหมือนกันนะคะ
1. วัตถุดิบที่ใช้ต่างกัน
2. กระบวนการเผาไหม้ต่างกัน ถ่านคาร์บอน กาบมะพร้าวเผาต้องใช้การเผาไหม้แบบไม่ใช้ออกซิเจน ไม่งั้น
จะไม่เกิดถ่านคาร์บอนแต่จะกลายเป็นขี้เถ้า
3. สารก่ิอมะเร็งในอาหารปิ้ง หลักๆคือมีโปรตีน ไขมัน ทำปฏิกิริยา และมีการเผาไหม้แบบใช้ oxygen ด้วย จะมีสารบางตัวเป็นกลุ่ม carcinogen ก่อมะเร็งได้
พอรู้บ้างนะคะ ถ้าละเอียดกว่านี้คงต้องถามอากู๋
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
**กินถ่านไม้ มีอันตรายมั้ยค่ะ สงสัยๆๆๆ -_-" ??
เคยเห็นคนกินถ่านไม้อ่ะคะ เลยสงสัย ว่า....
1.มันกินได้จริงๆ เหรอ... เห็นในอินเตอร์เน็ตบอกว่าช่วยแก้ท้องผูก ช่วยให้ฟันขาว จริงมั้ยคะ
2.ถ่านไม้มันไม่เป็นคาร์บอนเหรอค่ะ มันจะไม่เป็นสารก่อมะเร็งเหรอค่ะ เพราะถ่านไม้กับของปิ้งย่างมันน่าจะเหมือนกัน
3.แล้วถ้ามันอันตรายจะมีผลต่อร่างกายยังไงค่ะ ดียังไง มีผลเสียยังไง
4.แล้วขนมเปียกปูนที่ดำๆ เห็นว่าทำจากถ่านกาบมะพร้าว มันไม่เป็นอะไรเหรอค่ะ
อะไรยังไง โดยส่วนตัวชอบทานขนมเปียนปูนมากกก....และบวกกับเคยเห็นคนแพ้ท้องแล้วกินถ่านไม้
เลยอยากทราบข้อมูล รบกวนพี่ๆ ผู้รู้ด้วยค่ะ