คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ผมเซพไว้ในเครื่องจำไม่ได้ว่าเอามาจากที่ไหนครับ ไม่รู้จะให้เครดิตใคร แต่ก็ขอขอบคุณครับ
การกำหนดน้ำหนักส่วนผสมต่อขนาดพิมพ์
การทำเค้กปอนด์ สำหรับผู้ทำมือใหม่ มักจะเจอปัญหามากในการกำหนด ขนาดของน้ำหนักของเนื้อเค้กว่าแต่ละปอนด์ ควรจะใช้ส่วนผสมของเค้กเท่าไร เวลาทำเค้กออกมาแล้วไม่สวย เพราะใส่ส่วนผสมมากเกินไป หรือน้อยเกินไป เนื้อเค้กล้นพิมพ์ หรือเค้กมีลักษณะแบน ไม่ได้ขนาดมาตรฐาน
เนื้อเค้กจะมี 3 ชนิด คือ เนื้อเค้กเนย สปันจ์เค้ก ชิฟฟ่อนเค้ก เนื้อเค้กแต่ละชนิดจะมีส่วน ผสมที่แตกต่างกันออกไป รวมทั้งวิธีและขั้นตอนการทำ สำหรับเนื้อเค้กแบบเบาเช่น สปันจ์เค้ก ชิฟฟ่อน เค้ก ส่วนมากเมื่อนำใส่พิมพ์ปอนด์จะไม่ชั่ง จะกำหนดโดยใช้เนื้อเค้ก ประมาณ 3 ใน 4 ส่วนของพิมพ์เป็นหลัก สำหรับเค้กเนยทุกครั้งที่นำมาทำเป็นเค้กปอนด์ ควรนำไปชั่งน้ำหนัก เพื่อให้ได้เค้กออกมามีลักษณะที่ดี ได้ขนาดมาตรฐาน เช่น น้ำหนักเค้กที่ผสมแล้วต่อพิมพ์ขนาดต่าง ๆ โดยชั่งไม่รวมน้ำหนักพิมพ์
พิมพ์เค้กขนาด 1 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 400 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 750 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 3 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1100 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 4 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1500 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 5 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1800 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 8 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 3200 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 10 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 4000 กรัม
พิมพ์ฟรุตเค้กแถวยาว น้ำหนักชั่งส่วนผสม 500 กรัม
หลังจากรู้เรื่องน้ำหนักของส่วนผสมที่เหมาะสมแล้วต่อไปอิ่มอุ่นขอแนะนำเรื่องของขนาดพิมพ์เค้กนะคะ
จะได้เลือกพิมพ์เค้กที่เหมาะสมค่ะ
เค้กขนาด ½ ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 4 ½ นิ้ว
เค้กขนาด 1 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 6 นิ้ว
เค้กขนาด 2 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 7 นิ้ว
เค้กขนาด 3 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว
เค้กขนาด 4 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 10 นิ้ว
เค้กขนาด 5 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 11 นิ้ว
เค้กขนาด 6 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 12 นิ้ว
การกำหนดน้ำหนักส่วนผสมต่อขนาดพิมพ์
การทำเค้กปอนด์ สำหรับผู้ทำมือใหม่ มักจะเจอปัญหามากในการกำหนด ขนาดของน้ำหนักของเนื้อเค้กว่าแต่ละปอนด์ ควรจะใช้ส่วนผสมของเค้กเท่าไร เวลาทำเค้กออกมาแล้วไม่สวย เพราะใส่ส่วนผสมมากเกินไป หรือน้อยเกินไป เนื้อเค้กล้นพิมพ์ หรือเค้กมีลักษณะแบน ไม่ได้ขนาดมาตรฐาน
เนื้อเค้กจะมี 3 ชนิด คือ เนื้อเค้กเนย สปันจ์เค้ก ชิฟฟ่อนเค้ก เนื้อเค้กแต่ละชนิดจะมีส่วน ผสมที่แตกต่างกันออกไป รวมทั้งวิธีและขั้นตอนการทำ สำหรับเนื้อเค้กแบบเบาเช่น สปันจ์เค้ก ชิฟฟ่อน เค้ก ส่วนมากเมื่อนำใส่พิมพ์ปอนด์จะไม่ชั่ง จะกำหนดโดยใช้เนื้อเค้ก ประมาณ 3 ใน 4 ส่วนของพิมพ์เป็นหลัก สำหรับเค้กเนยทุกครั้งที่นำมาทำเป็นเค้กปอนด์ ควรนำไปชั่งน้ำหนัก เพื่อให้ได้เค้กออกมามีลักษณะที่ดี ได้ขนาดมาตรฐาน เช่น น้ำหนักเค้กที่ผสมแล้วต่อพิมพ์ขนาดต่าง ๆ โดยชั่งไม่รวมน้ำหนักพิมพ์
พิมพ์เค้กขนาด 1 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 400 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 750 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 3 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1100 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 4 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1500 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 5 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1800 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 8 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 3200 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 10 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 4000 กรัม
พิมพ์ฟรุตเค้กแถวยาว น้ำหนักชั่งส่วนผสม 500 กรัม
หลังจากรู้เรื่องน้ำหนักของส่วนผสมที่เหมาะสมแล้วต่อไปอิ่มอุ่นขอแนะนำเรื่องของขนาดพิมพ์เค้กนะคะ
จะได้เลือกพิมพ์เค้กที่เหมาะสมค่ะ
เค้กขนาด ½ ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 4 ½ นิ้ว
เค้กขนาด 1 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 6 นิ้ว
เค้กขนาด 2 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 7 นิ้ว
เค้กขนาด 3 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว
เค้กขนาด 4 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 10 นิ้ว
เค้กขนาด 5 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 11 นิ้ว
เค้กขนาด 6 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 12 นิ้ว
แสดงความคิดเห็น
สูตรเค้กต่างๆที่โพสในก้นครัว มีขนาดกี่ปอนด์คะ??
ส่วนมากใช้พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์อบเค้ก (คือในสูตรไม่ได้บอกขนาดพิมพ์ไว้) สังเกตเวลาเทแป้งลงในพิมพ์
แป้งจะดูน้อยค่อนก้นพิมพ์ทุกครั้ง อบออกมาแล้วก็ไม่ขึ้นฟูสามารถทำเค้กได้แค่ชั้นเดียว...
อยากทราบว่าจะเทียบสูตรอย่างไรคะ ว่าต้องใช้พิมพ์ขนาดกี่ปอนด์....
ขอบคุณค่ะ