โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป กับ โจ๊กหน้าปากซอย อันไหนอันตรายกว่ากันคะ

เท่าที่อ่านเจอมา โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป มีผงชูรส กับโซเดียมเยอะ รวมถึงสารกันบูด(ไม่รู้จริงรึเปล่านะคะ)
เลยสงสัยค่ะว่าที่ว่าเยอะนี่ มันถึงกับเป็นอันตรายเลยมั้ยคะ ถ้ากินบ่อยๆ

ถ้าเรากินอาหารที่ขายทั่วไป ส่วนตัวคิดว่าผงชูรสเยอะมากๆๆๆค่ะ
เพราะถ้าเรากินอาหารที่มีผงชูรสมากๆ จะมีอาการร้อนๆปวดๆข้างในอ่ะค่ะ (อธิบายไม่ถูก)
จะเป็นกับบางร้าน ที่ใส่ผงชูรสมากๆ

และเคยเห็นเองกับตา ตอนที่ร้านขายสุกี้ตามสั่ง เทผงชูรสครึ่งถุง (ถุงละประมาณ 1 กก.)
ใส่หม้อขนาดประมาณ 15 ซม.พร้อมด้วยเกลือและน้ำตาลในปริมาณที่เท่าๆกัน
ตอนนั้นก็อดถามพนักงานที่กำลังทำอยู๋ไม่ได้ว่า "นี่สำหรับอะไรคะ"
พนักงานบอกว่า "ทำน้ำซุปครับ" พนักงานเป็นคนพม่าน่ะค่ะ
และคิดว่าเพราะเป็นพนักงานไม่ใช่เจ้าของร้าน เค้าเลยตอบเรา

ตอนนี้เลยไม่ไปกินร้านนั้นอีกเลย และคิดว่า นี่เท่าที่เห็นนะ ถ้าร้านอื่นที่เราไม่เห็นละ
ถ้าเอาตัวเองเป็นตัวชี้วัดผงชูรสในอาหาร จะมีอาการกับอาหารประเภทน้ำๆน่ะค่ะ
คงเพราะซดน้ำมากเลยได้รับผงชูรสมากกว่าอาหารแห้งๆ

เลยอดสงสัยไม่ได้ว่า กินข้าวนอกบ้านนี่ก็อันตรายเหมือนกัน
ที่สำคัญไม่มี อย.มาตรวจด้วย ว่าแต่ละร้านใส่ผงชูรสมากขนาดไหน
อีกอย่างกินโจ๊กคัพนี่อาจจะสะอาดกว่ากินข้างนอกรึเปล่าคะ

ใครรู้ช่วยตอบทีค่ะ ว่าผงชูรสในอาหารกึ่งสำเร็จรูปนี่มากขนาดที่ทำอันตรายกับร่างกายเรารึเปล่าคะ
ไม่ได้พูดถึงโซเดียมนะคะ เพราะคิดว่าปกติก็กินเค็มมากกว่าความเค็มในมาม่าหรือโจ๊กคัพอยู่แล้วค่ะ
และส่วนตัวก็คิดว่าในอาหารไทยก็เค็มมากๆเกือบทุกเมนู

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่