คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 23
งานครัวเหนื่อยมากนะครับ เหนื่อยทั้งงาน เหนื่อยทั้งคน วันหยุดก็ไม่ตรงชาวบ้านเขา
วันสบายที่สุดของคนอื่นคือวันที่หนักที่สุดสำหรับเรา เน้นว่าต้องใจรักเท่านั้นยิ่งช่วงแรกๆ
งานจะซ้ำซากมากถ้าไปเป็นระดับล่าง ถ้าจะเข้าไปเป็นตำแหน่งสูงเลยก็ต้องเจ๋งจริง เอา
ลูกน้องอยู่
การไปเรียนผมว่าก็ดีครับ เพราะการเรียนมันไม่ได้รู้แค่สูตรอาหาร แต่เรียนถึงการจัดการครัว
วัตถุดิบ เครื่องไ้ม้เครื่องมือต่างๆ และอะไรจิปาถะีอีกมากมายที่จะทำให้งานดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะเก่งนะ
ถ้าเคยทำอาหารอยู่แล้ว ก็มีสองทางเลือกครับ
1.ถ้าอยากลองก่อนว่าชอบจริงไหม ทำจริงไหวไหม ก็ไปสมัครเป็นผู้ช่วยเลย ตามร้านอาหารก็ได้ งานหาง่าย
ไม่ต้องจบ ปริญญาก็ได้ แต่เขาจะให้เราเทสงานเล็กน้อย ถ้าเคยทำมาพอสมควรก็ไม่น่ามีปัญหา
2.ไปเรียน ถ้ามั่นใจแล้วว่าจะเอาจริงทางด้านนี้ ไม่ต้องถึงขนาดเลอกอดองเบลอหรอกครับ อันนั้นมันแพงไป
แต่อยากให้คิดให้ดีก่อน เพราะหลายคนก็จบอาหารมาแล้วหันเหไปทำอย่างอื่นที่มันสบายกว่า การเรียนจะทำให้เรา
พบปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ก่อนไปทำงานจริง และได้สังคมด้วย ในวงการนี้สังคมจัดว่าสำคัญมาก เพราะเขาจะเน้นดึง
คนรู้จักอะครับ ไม่ได้วัดกันที่ฝีมือเสมอไป การมีคอนเนคชั่นดีจึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เลย
แต่ถ้ากายพร้อม ใจรักแล้วจริงๆ ก็ลุยเลยครับ ไม่ลองไม่รู้จ้ะ
วันสบายที่สุดของคนอื่นคือวันที่หนักที่สุดสำหรับเรา เน้นว่าต้องใจรักเท่านั้นยิ่งช่วงแรกๆ
งานจะซ้ำซากมากถ้าไปเป็นระดับล่าง ถ้าจะเข้าไปเป็นตำแหน่งสูงเลยก็ต้องเจ๋งจริง เอา
ลูกน้องอยู่
การไปเรียนผมว่าก็ดีครับ เพราะการเรียนมันไม่ได้รู้แค่สูตรอาหาร แต่เรียนถึงการจัดการครัว
วัตถุดิบ เครื่องไ้ม้เครื่องมือต่างๆ และอะไรจิปาถะีอีกมากมายที่จะทำให้งานดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะเก่งนะ
ถ้าเคยทำอาหารอยู่แล้ว ก็มีสองทางเลือกครับ
1.ถ้าอยากลองก่อนว่าชอบจริงไหม ทำจริงไหวไหม ก็ไปสมัครเป็นผู้ช่วยเลย ตามร้านอาหารก็ได้ งานหาง่าย
ไม่ต้องจบ ปริญญาก็ได้ แต่เขาจะให้เราเทสงานเล็กน้อย ถ้าเคยทำมาพอสมควรก็ไม่น่ามีปัญหา
2.ไปเรียน ถ้ามั่นใจแล้วว่าจะเอาจริงทางด้านนี้ ไม่ต้องถึงขนาดเลอกอดองเบลอหรอกครับ อันนั้นมันแพงไป
แต่อยากให้คิดให้ดีก่อน เพราะหลายคนก็จบอาหารมาแล้วหันเหไปทำอย่างอื่นที่มันสบายกว่า การเรียนจะทำให้เรา
พบปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ก่อนไปทำงานจริง และได้สังคมด้วย ในวงการนี้สังคมจัดว่าสำคัญมาก เพราะเขาจะเน้นดึง
คนรู้จักอะครับ ไม่ได้วัดกันที่ฝีมือเสมอไป การมีคอนเนคชั่นดีจึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เลย
แต่ถ้ากายพร้อม ใจรักแล้วจริงๆ ก็ลุยเลยครับ ไม่ลองไม่รู้จ้ะ
แสดงความคิดเห็น
อยากเรียนต่อด้านอาหาร.....หนูอยากเป็นเชฟฟฟฟฟฟ
แต่เป็นคนชอบทำอาหารตั้งแต่เด็กๆค่ะ ไม่ได้เก่งไรมาก ส่วนใหญ่เรียนรู้ผิดๆถูกๆด้วยตัวเองซะมากกว่า
ทีนี้พอเรียนจบก็อยากลองไปใช้ชีวิตอยู่ ถ้าสิ่งนี้คือสิ่งที่ใช่......เราจะได้เดินตามฝันเลย
คุยกะแม่ เค้าก็บอกว่าอยากให้เรียนต่อ แต่พอบอกว่าหนูจะเรียนทำอาหารนะ ! แม่เงิบไปแป๊บนึง แล้วถามว่าค่าเรียนเท่าไรลูก?
เราก็บอกไป และอธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงเรียน ซึ่งมันค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งแม่ก็เข้าใจY.Y. (รักแม่ที่สุด)
ทีนี้กำลังคิดอยู่ว่าจะเรียนทีไหนดี ดูคอร์สCuisine Diplomaของ le cordon bleu ไว้ แต่หาข้อมูลในเน็ตมีหลายคนแนะนำว่าถ้าintensiveไปประกอบอาชีพเลยให้ดูที่CIA
คือแบบค่าใช้จ่ายนี่ไม่น้อยเลย แต่เราอยากให้มันเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า อย่างน้อยก็มีความรู้ติดตัวพอไปประกอบอาชีพได้
ไม่ว่าจะเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพรองก็ตาม....แต่มีความฝันลึกๆว่าอยากทำงานต่างประเทศ555
สุดท้ายอยากขอคำแนะนำผู้มีความรู้หน่อยค่ะ ว่าที่ไหนดียังไง
คือส่วนตัวรู้ว่าประสบการณ์และฝีมือคือตัวแปรที่สำคัญที่สุดในการเป็นเชฟ
แต่อยากได้ความรู้ใบประกาศไว้เป็นใบเบิกทางในอนาคตค่ะ
ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ
ปล.ขอแท็กห้องชานเรือนหน่อยนะคะ เผื่อมีคุณแม่บ้านแนะนำดีๆ