ข้อสงสัย เรียนต่อด้านทำอาหาร (Commercial Cookery) ที่ออสเตรเลีย

สวัสดีครับ ผมมีข้อสงสัยเรื่องการเรียนด้านทำอาหารที่ออสเตรเลียครับ

คือผมมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นเชฟมานานแล้ว ตอนมหาลัยเคยไป Work & Travel ที่อเมริกา ได้ทำงานในภัตตาคาร ถึงจะไม่สวยหรูนักและงานหนักมากถึงมากที่สุด ก็รู้สึกชอบและอยากทำงานด้านนี้ จนตอนนี้คิดว่าอยากจะทำความฝันให้เป็นจริงซักที และคิดว่าตัดสินใจแล้วก็อยากทำให้เต็มที่ เลยคิดว่าเรียนที่ต่างประเทศไปเลยจะดีกว่ามั้ย และออสฯก็เป็น 1 ตัวเลือก เพราะ culture เรื่องอาหารดี ตัวเลือกคอร์สหลากหลายมาก และใกล้ไทยครับ แต่ผมก็เพิ่งจะเริ่มหาข้อมูล ก็มีข้อสงสัยหลายข้อ จึงอยากขอความคิดเห็นจากพี่ๆเพื่อนๆ ในพันทิพหน่อยครับ

1. สาขานี้ เรียนที่ต่างประเทศ ดีกว่าเรียนในไทย จริงหรือครับ? ข้อดี/ข้อเสีย/โอกาส แตกต่างกันอย่างไร ถ้าไม่นับเรื่องทุนทรัพย์นะ

2. โอกาสได้ทำงานที่นั่นต่อ มีมากแค่ไหนครับ คือผมมองว่า อาชีพนี้ต้องไต่เต้าเก็บประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่คนที่ไปเรียนมา เค้าอยู่ทำที่โน่น หรือกลับมาทำที่ไทยครับ โอกาสเรื่องวีซ่ายากมั้ย ที่เคยหาข้อมูลมาก็มีทางอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วยากแค่ไหน

3. โรงเรียนมีมากมาย หลากหลายราคามากๆ ความดัง/ราคา ของโรงเรียน (อย่าง Le Cordon Bleu ที่ค่อนข้างดังและแพง) มีผลต่อเครดิตของเรามั้ยครับ แบบจบจากโรงเรียนดัง ไรงี้ เพราะหาข้อมูลไม่ได้จริงๆ ว่ามันต่างกันยังไง และควรเลือกที่ไหน สังกัดอะไร จะชัวร์สุดครับ

4. ดูจากหลายๆที่ Certificate มีทั้งแบบเลเวล 3 และเลเวล 4 ถ้าจะเรียนควรเลือกเรียนถึงเลเวลไหนครับ เพราะบางที่ก็มีถึงแค่ 3 บางที่มีถึง 4 มันต่างกันยังไงครับ

5. ก่อนไปเรียน ควรมีพื้นฐานอะไรบ้างครับ แบบที่ควรพอทำเป็น ถึงใน course เหมือนเค้าจะสอนแบบล่างสุดขึ้นมาก็เถอะ ทักษะอะไรบ้างที่เราควรมีติดตัวตั้งแต่ก่อนไป

6. ผมอายุ 24 จบมหาลัยมาได้ประมาณปีครึ่ง ตอนนี้ช่วยดูแลกิจการที่บ้าน แต่ไม่เคยทำงานประจำที่อื่น อย่างนี้จะมีผลต่อการขอวีซ่าใช่มั้ยครับ ต้องหางานประจำทำก่อนมั้ย และทำนานเท่าไหร่ครับ

7. ขอคำแนะนำอะไรก็ได้ที่ควรรู้ครับ เพราะไม่รู้จริงๆว่าควรรู้อะไรบ้าง

8. เอเจนซี่ไหนในไทยที่ดี ข้อมูลแน่น มีความน่าเชื่อถือให้ดูแลเราได้ครับ ตอนนี้ดู CP ไว้แต่ยังไม่ได้ติดต่อไปครับ

ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่