วิธีกาารทำเกี๊ยวซ่าหน้าหมาน้อยอย่างละเอียด (พร้อมภาพหลังทำเสร็จแล้ว)

เมนูวันนี้ขอเสนอ เกี๊ยวซ่า หน้าหมาน้อย วิธีทำจงอ่านอย่างละเอียดให้จบ โดยเฉพาะตอนท้าย:-

1 . หยิบแผ่นแป้งออกมาแผ่ ใช้ด้านที่ไม่มีแป้งติดที่แผ่นเกี๊ยว

2. วางหมาที่จะนำมาเป็นไส้เกี๊ยวซ่าตัวพอดีคำใส่เข้าไป ถ้าต้องการให้เกี๊ยวซ่าหน้าไข่ต้มให้ใช้หมาชื่อไข่ต้มมาทำเป็นไส้ ถ้าต้องการให้เป็นหน้าหมูหยองให้ใช้หมาชื่อหมูหยองใส่เข้าไปแทน อย่าลืมเอาไข่ต้มออกมาก่อน ห้ามใส่พร้อมกันสองไส้เด็ดขาดเพราะจะเกิดปัญหาแป้งห่อเกี๊ยวไม่พอ หรือไส้กัดกันเองได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกไส้ใดไส้หนึ่ง ในกรณีไม่มีหมาชื่อไข่ต้ม หมูหยอง ไข่เจียว เต้าหู้ในบ้าน อนุโลมให้เปลี่ยนชื่อหมาแทนได้ เช่นเดิมหมาชื่อตินตินให้เปลี่ยนชื่อเป็นหมูตุ๋น เราก็จะมีไส้หมูตุ๋นสำหรับการทำเกี๊ยวซ่าทันที

3. พับแป้งห่อไส้ บีบที่ปลายแผ่นเกี๊ยว แค่นี้เอง ไม่ต้องจับจีบแต่อย่างใด มันติดกันเองค่ะ แป้งมันเหนียวๆ (ถ้ามันไม่ติดจริงๆ ให้แตะน้ำนิดหน่อย แล้วบีบขอบเกี๊ยวค่ะ แป้งก็จะติดกัน

4. ข้อควรระวังขณะห่อเกี๊ยว เพื่อป้องกันไม่ให้แผ่นเกี๊ยวแตก ควรใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ ควรคัดสรรค์มาแต่ไส้ที่เชื่องๆ ว่านอนสอนง่าย ในกรณีที่พบว่าไส้ดื้อ ไม่ยอมให้ความร่วมมือ ซึ่งพบบ่อยมากในไส้ที่ไม่มีใบเพ็ดดีกรียืนยัน แนะนำให้พูดกับไส้ดีๆ คุยกับไส้เพราะๆ ชวนชวนไส้กินข้าวและวิ่งเล่นจนหนำใจ เมื่อไส้เหนื่อย ไส้เพลีย ไร้ซึ่งเรี่ยวแรงจะทรงกาย ไส้ง่วง ถึงเวลานั้นไส้จะให้ความร่วมมือเป็นไส้เกี๊ยวซ่าอย่างดี

5. วิธีตรวจสอบความพร้อมของไส้เกี๊ยว ต้องมีลักษณะดังนี้
- ตาปรือ
- นั่งสัปหงก
- จับนอนหงายท้องแล้วไม่ดิ้นหนี
- ไม่มีอาการตอบสนองแม้ถูกดึงไข่รุนแรง
เมื่อตรวจสอบแล้วตรงทุกขั้นตอนก็สามารถนำเกี๊ยวมาห่อไส้ได้ทันที

6. ห่อจีบเข้ามุมให้สวยงาม นำไส้โผล่พ้นนอกเกี๊ยวนิดหน่อยเพื่อความน่ารักสวยงาม ใส่จานตกแต่งพร้อมรับประทานเป็นอันเสร็จพิธี

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่