จะมีสักกี่คนในสังคมปัจจุบันที่ "ล้างจานเป็น" แม้กระทั่งเด็กรับใช้เองก็เถอะ
การล้างจานที่ถูกนี้ผมไม่มีใครมาสอนผม แต่เป็นคนคิดเองว่า มันน่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่าที่หลายๆคนทำอยู่ ลองมาดูกันครับ ง่ายมาก
1.ทุกครั้งที่กินข้าวเสร็จ โดยเฉพาะจานที่มีคราบน้ำมันหรือกะทิและเศษอาหาร จะใช้กระดาษทิชชู่เช็ดคราบน้ำมันออกก่อน อาจเป็นกระดาษม้วนในห้องน้ำก็ได้เพราะราคาถูกกว่ากระดาษห่อ แต่แม่ผมมักไม่เห็นด้วยเพราะเป็น "กระดาษชำระ" ผมบอก มันก็แค่กระดาษม้วน ต่างกันที่เราจะนำไปไว้ตรงไหน หากเราใช้ในห้องน้ำมาตลอดชีวิตก็โดนฝังหัวว่ามันเป็น "กระดาษชำระ" แต่หากอยู่ในครัวก็เป็นกระดาษชำระเช่นเดียวกัน หากแต่ใช้งานคนละแบบ ไม่น่าจะต้องไปยึดติดอะไรให้มาก เอาเป็นว่าราคามันถูกกว่ากระดาษชนิดอื่นเท่านั้นแหละ
(เพิ่มเติม) โดยเฉพาะกะทะทอดนะครับ ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดให้แห้ง แห้งเหมือนใหม่แล้วเอาไปอังน้ำร้อน เทน้ำทิ้ง ใส่น้ำยานิดนึง ใส่น้ำอัง เททิ้งอีกครั้ง เท่านี้ก็จะละลายคราบน้ำมันและไขมันได้เกือบหมดแล้ว
2. ทำไมต้องเช็ดคราบน้ำมันออกก่อน? หลายๆคนที่ "เคย" ล้างจานอาจไม่เคยคิดถึงข้อนี้ หากเราไม่เช็ด...แล้วเอาฟองน้ำล้างเลย ผลคือ...คราบน้ำมันเหล่านั้นจะซึมเข้าไปในฟองน้ำ ใส่น้ำยาเยอะก็ยากที่จะเกิดฟอง พอไม่เกิดฟองก็วิตกจริตคิดว่าไม่สะอาด บีบน้ำยามากขึ้นอีก (เปลือง)
3. จากนั้นฟองน้ำชิ้นนั้นก็จะอุดมไปด้วยน้ำมัน เมื่อนำไปล้างชิ้นอื่นก็จะคาว ไม่เชื่อลองดมแก้วดูสิ กลิ่นคาวจะอ้วก เด็กรับใช้ที่บ้านล้างจาน ผมต้องสอนใหม่หมด ทุกครั้งจะต้องดมก่อนว่าจานเเก้วสะอาดมั๊ย ถ้ามีกลิ่นคาวแสดงว่าล้างผิดวิธี
ง่ายๆเท่านี้หากเราทำได้ก็ไม่ต้องพึ่งที่กรองเศษอาหาร ฟองน้ำสะอาด ประหยัดน้ำยาล้างจาน อันนึงล้างแก้ว อันนึงล้างจานชาม และ (หรือ) ล้างหม้อด้วย
สุดท้าย ล้างฟองน้ำ โดยบีบน้ำยาลงนิดนึง ขยำๆแล้วล้างออกเพื่อทำความสะอาดตัวฟองน้ำไม่ให้มีคราบไขมันหรือน้ำมันหลงเหลืออยู่
สอนเด็กล้างจาน ล้างจานให้ถูก ทำยังไง
การล้างจานที่ถูกนี้ผมไม่มีใครมาสอนผม แต่เป็นคนคิดเองว่า มันน่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่าที่หลายๆคนทำอยู่ ลองมาดูกันครับ ง่ายมาก
1.ทุกครั้งที่กินข้าวเสร็จ โดยเฉพาะจานที่มีคราบน้ำมันหรือกะทิและเศษอาหาร จะใช้กระดาษทิชชู่เช็ดคราบน้ำมันออกก่อน อาจเป็นกระดาษม้วนในห้องน้ำก็ได้เพราะราคาถูกกว่ากระดาษห่อ แต่แม่ผมมักไม่เห็นด้วยเพราะเป็น "กระดาษชำระ" ผมบอก มันก็แค่กระดาษม้วน ต่างกันที่เราจะนำไปไว้ตรงไหน หากเราใช้ในห้องน้ำมาตลอดชีวิตก็โดนฝังหัวว่ามันเป็น "กระดาษชำระ" แต่หากอยู่ในครัวก็เป็นกระดาษชำระเช่นเดียวกัน หากแต่ใช้งานคนละแบบ ไม่น่าจะต้องไปยึดติดอะไรให้มาก เอาเป็นว่าราคามันถูกกว่ากระดาษชนิดอื่นเท่านั้นแหละ
(เพิ่มเติม) โดยเฉพาะกะทะทอดนะครับ ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดให้แห้ง แห้งเหมือนใหม่แล้วเอาไปอังน้ำร้อน เทน้ำทิ้ง ใส่น้ำยานิดนึง ใส่น้ำอัง เททิ้งอีกครั้ง เท่านี้ก็จะละลายคราบน้ำมันและไขมันได้เกือบหมดแล้ว
2. ทำไมต้องเช็ดคราบน้ำมันออกก่อน? หลายๆคนที่ "เคย" ล้างจานอาจไม่เคยคิดถึงข้อนี้ หากเราไม่เช็ด...แล้วเอาฟองน้ำล้างเลย ผลคือ...คราบน้ำมันเหล่านั้นจะซึมเข้าไปในฟองน้ำ ใส่น้ำยาเยอะก็ยากที่จะเกิดฟอง พอไม่เกิดฟองก็วิตกจริตคิดว่าไม่สะอาด บีบน้ำยามากขึ้นอีก (เปลือง)
3. จากนั้นฟองน้ำชิ้นนั้นก็จะอุดมไปด้วยน้ำมัน เมื่อนำไปล้างชิ้นอื่นก็จะคาว ไม่เชื่อลองดมแก้วดูสิ กลิ่นคาวจะอ้วก เด็กรับใช้ที่บ้านล้างจาน ผมต้องสอนใหม่หมด ทุกครั้งจะต้องดมก่อนว่าจานเเก้วสะอาดมั๊ย ถ้ามีกลิ่นคาวแสดงว่าล้างผิดวิธี
ง่ายๆเท่านี้หากเราทำได้ก็ไม่ต้องพึ่งที่กรองเศษอาหาร ฟองน้ำสะอาด ประหยัดน้ำยาล้างจาน อันนึงล้างแก้ว อันนึงล้างจานชาม และ (หรือ) ล้างหม้อด้วย
สุดท้าย ล้างฟองน้ำ โดยบีบน้ำยาลงนิดนึง ขยำๆแล้วล้างออกเพื่อทำความสะอาดตัวฟองน้ำไม่ให้มีคราบไขมันหรือน้ำมันหลงเหลืออยู่