อยากเปิดตลาดข้าวอินทรีย์ ทำอย่างไรได้บ้างครับ

เนื่องด้วยผมและกลุ่มเพื่อนจำนวนเล็กๆ  ของบ้านสามขา กำลังลงทุนทำตลาดข้าวอินทรีย์ครับ โดยพื้นเพเพื่อนผมเป็นครอบครัวชาวนา ที่ปลูกข้าวกินเอง รักธรรมชาติและความสงบ กลุ่มบ้านทำข้าวมีนโยบายกลุ่ม  3 ข้อ ดังนี้

1. ทำเป็น “ธุรกิจเพื่อชุมชน” มีเจตนาส่งเสริมให้เกษตรกรบ้านสามขาทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อรักษาธรรมชาติและสภาพแวดล้อมของชุมชน และเพื่อให้ผู้บริโภคได้กินข้าวที่มีประโยชน์และปลอดภัยต่อสุขภาพ ดังนั้น กลุ่มบ้านทำข้าวจึงไม่ได้เป็นธุรกิจที่หวังผลกำไรสูงสุด

2. มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในขณะนี้ คือ กลุ่มคนรู้จัก เพื่อน ญาติ และคนที่เชื่อใจว่าข้าวจากบ้านสามขาเป็นข้าวที่ปลูกโดยกระบวนการอินทรีย์ ปลอดสารเคมีเจือปน จุดประสงค์ของเรา คือ เราอยากให้คนไทยได้กินข้าวไทยที่มีคุณภาพและราคาถูก ดังนั้น การขอตรารับรองและมาตรฐานต่างๆ เพื่อส่งขายในห้างสรรพสินค้าหรือต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้ได้ราคาสูงขึ้น จึงยังไม่ใช่เป้าหมายของเราตอนนี้

3. สิ่งที่จะทำให้กลุ่มผู้บริโภคเชื่อใจได้ว่าข้าวของเราเป็นข้าวอินทรีย์อย่างแท้จริง คือ การได้มาเยือนบ้านสามขาและสัมผัสถึงวิถีชีวิตและกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน เราจึงสนับสนุนให้กลุ่มผู้บริโภคได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตและการเพาะปลูกข้าวกับชุมชน (ติดต่อหลังไมค์มาท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้ครับ)

เลยอยากสอบถามผู้รู้ว่า ถ้าอยากเปิดตลาดข้าวอินทรีย์ ต้องเริ่มต้นอย่างไรบ้างครับ และคู่แข่งน่ากลัวไหม


ตัวอย่างข้าวที่หุงออกมาแล้ว น่ากินมากๆ ข้าวจากวิถีชุมชน เพื่อคนไทยสุขภาพดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่