ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แป๊บเดียวไฟลุกท่วมเหมือนไฟไหม้ เราทำอะไรผิดคะT-T

จะทำไข่เจียว เปืดเตา ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป แป็บเดียวไฟลุกพรึ่บท่วมกระทะเลย  ต้องรีบดับเตา นึกว่าไฟจะไหม้แล้ว น่ากลัวมาก
ยามในหอวิ่งมาดู บอกว่าสัญญาณเตือนไฟดัง มาดูอีกทีกระทะไหม้เกรียมเลยเลยค่ะ

เราทำอะไรผิดคะ เป็นมาสองรอบแล้ว รู้สึกไม่กล้าทำอาหารเองแล้วค่ะ เม่าฝนตก
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 16
วิธีที่ถูกคือคุณต้องตั้งไฟกระทะเปล่าๆ ก่อนโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน เพื่อไล่เศษน้ำที่จะทำให้กระเด็นออก และทำให้อาหารไม่ติดกระทะด้วย

พอกระทะร้อนแล้วค่อยใส่น้ำมันสำหรับทำอาหาร ขั้นตอนนี้คุณต้องเฝ้าระวังอุณหภูมิของน้ำมันให้ดีละสายตาจากเตาไม่ได้

วิธีสังเกตอุณหภูมิน้ำมันว่าร้อนได้ที่มั้ยก็หลากหลายแล้วแต่อาหารที่จะทำ อย่างคุณจะเจียวไข่ก็มีแยกไปอีกว่าชอบแบบฟูนุ่ม (ไฟแรง) หรือกรอบๆ (แรงแล้วลดเหลือไฟกลาง-ต่ำ) ลองหยดไข่ลงกระทะ ถ้าหยดแล้วจมก้นกระทะแสดงว่ายังร้อนไม่พอ ถ้าหยดแล้วจมไปแล้วเด้งขึ้นมาก็แสดงว่ากลาง-แรงแล้ว แต่ถ้าหยดแล้วไม่จมเลยก็แสดงว่าไฟแรงเกินไปแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่