Aloha Friday .... ศุกร์ลั้ลลา ศุกร์สโมสร ชาวก้นครัวทุกท่านคะ
บ่งบ๊งเสนอหน้ามาแต่วัน วันนี้พอมีเวลาว่างจากกองงาน รู้สึกให้หายใจคล่อง
เมื่อวานแว๊บ ๆ ไปร่วมด้วยช่วยกันกับขบวนการกู้ชาติ เกิดฝนตกลงมาแต่หัววัน
มีสายฝนโปรยปรายตลอด 555 บ่งบ๊งชิ่งหนีก่อนใคร ไม่ไช่หนีเอาตัวรอดนะคะ
แต่ไปแอบเปิดทีวีดูถ่ายทอดอยู่ที่บ้านเพื่อนตรงบริเวณนั้น อีกหนึ่งเสียงที่ไม่ถอย
ฝนตกไม่เลิก แต่พี่น้องชาวไทยก็บ่ยั่น ยังคงเกาะสถาณการณ์กันแบบเหนียวแน่น
ฝนตกลงมาไม่ได้ทำให้กองทัพกู้ชาติท้อถอยเลยแม้แต่น้อย ยังคงแน่นเต็มพื้นที่
หยุด หยุด เราจะไม่พูดเรื่องการเมือง แต่เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องราวในครัว
ฝนตกต่อเนื่องจากเมื่อวาน แถวที่บ่งบ๊งนั่งทำงานยังคงมีฝนตกลงมาโปรยปราย
ทำให้คิดถึงเมนูซดน้ำร้อน ๆ ที่เข้ากับบรรยากาศฝนโปรยปราย อากาศเย็นในวันนี้
เป็นอาหารที่บ่งบ๊งไม่แน่ใจว่าเป็นของชาติใด บ่งบ๊งได้ไปกินครั้งแรกที่เมืองสิงห์โต
ณ ประเทศสิงค์โปร์ ในบ้านเรามีคนทำขายแต่เป็นแบบเต้าหู้แคระ เต้าหู้ยัดไส้หมู
แต่ที่สิงค์โปร์คนจีนที่นั่นเขาทำเป็นแบบเต้าหู้ยัดไส้ปลา ซึ่งแปลกตาสำหรับเรา
ไปตลาดเช้าแถวบ้านเพื่อนคุณย่าที่เราไปพำนักแล้วได้ไปพบกับอาหารชนิดนี้
ซื้อแล้วนำมาปรุงเองที่บ้าน ด้วยวัตถุดิบที่สดจึงทำให้แกงจืดหม้อนี้ถูกใจเรามาก
จัดไป ....
แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา ..... เมนูนี้ถูกใจ ใช่เลย
เมนูนี้ได้รับการสนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์รสดี
ส่วนประกอบ
เนื้อปลาอินทรีย์บด
เต้าหู้ขาว [อย่างนิ่ม]
แตงกวา หรือ มะระสด
เห็ดหอมสับ
น้ำเปล่า
กระเทียม พริกไทย รากผักชี [โขลกละเอียด]
ผงซุปดี รสไก่
กระเทียมเจียว
ผักชี - ต้นหอม
พริกไทยป่น
เต้าหู้ขาวแบ่งหั่นสี่ชิ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่อให้สอดไส้เข้าไปได้
ต้นหอมหั่นทอด ผักชีหั่นท่อน พักไว้
โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด
แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลาอินทรีย์ / เนื้อปลากราย
แล้วนำเนื้อปลาที่ปรุงรสด้วยผงซุปไก่และสามเกลอ
ยัดไส้ไปในเต้าหู้ - แตงกวาคว้านเมล็ด - มะระคว้านเมล็ด
ยัดไส้ปลาปรุงรสแล้วได้หน้าตาออกมาแบบนี้นะคะ
ที่สิงค์โปร์เขาทำสามแบบ ไส้แตงกวา ไส้มะระ และไส้เต้าหู้
วิธีปรุง
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่ผลซุปไก่ลงไป
บ่งบ๊งใส่เห็ดหอมหั่นลงต้มไปด้วย เพื่อให้ได้กลิ่น
เมื่อน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่เต้าหู้-แตงกวายัดไส้ลงไป
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา หรือเกลือป่น
ถ้าเต้าหู้และแตงกวาลอยขึ้นมา แสดงว่าสุกดีแล้ว
ก่อนดับไฟ[รักสุมทรวง] แบ่งใส่ต้นหอมและผักชีบางส่วนลงไป
เพื่อความมั่นใจ ช้อนขึ้นมาดูหน้าตาอีกรอบว่าเนื้อปลาสุกดีหรือยัง
เกรงว่าหน้าตาแกงจืดจะจืดสมชื่อ ต้องเสริมด้วยแครรอทเพื่อเพิ่มสีสัน
ก่อนเสริฟ โรยต้นหอม-ผักชี โรยพริกไทย ใส่กระเทียมเจียว
กระเทียมเจียวแบบเจียวใหม่ ๆ จะขาดไม่ได้กับแกงจืดทุกชนิด แม่นบ่
เป็นอย่างไรบ้างพี่น้อง น้ำซุปใสแหนวถูกใจท่านผู้ชมไหมคะ
บ่งบ๊งกับภาชนะไม้รูปแบบต่าง ๆ ดูเหมือนจะเป็นของคู่กัน
อ่ะ ถ้าท่านอยากลองทำแล้วหาเนื้อปลาอินทรีย์บดไม่ได้ ใช้เนื้อปลากรายก็ได้
เนื้อปลาอินทรีย์บดแบบนี้ค่อนข้างหายาก จะมีคนทำขายก็แถบเมืองชายทะเล
สมุทรสงคราม ตลาดหนองมล ตลาดบางพระ บ่งบ๊งมีเจ้าประจำมาจากสมุทรสาคร
เค้าผสมมาให้แบบเบ็ดเสร็จ เนื้อปลาเหนียวหนึบโดยที่ไม่ต้องเสียเวลามาโขลกเอง
ซื้อมาแล้วก็ปั้นขึ้นรูปเมนูต่าง ๆ ที่อยากทำได้เลย ยุคสมัยนี้อะไรก็สะดวกไปหมด
เนื้อปลาอินทรีย์กลิ่นจะไม่คาวมากเหมือนเนื้อปลากราย
บ่งบ๊งรู้สึกว่าปลาทะเลจะมีกลิ่นคาวน้อยกว่าปลาน้ำจืด
และคุณสมบัติของเนื้อปลาอินทรีย์คือจะมีความยืดหยุ่น
เวลาเคี้ยวจะรู้สึกยวบ ๆ ที่สำคัญเก็บใส่ช่องแช่แข็งไว้ได้
นำออกมาคลายเย็นแล้วจะคงสภาพเดิม เนื้อปลาจะไม่ฝ่อ
เรื่องราวแกงจืดสุดแสนอร่อยของบ่งบ๊งจบแล้วนะคะ
ขอบพระคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้
ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่เป็นกำลังใจให้รู้สึกดี
ขอให้ทุกท่านมีความสุข ขอให้วันศุกร์วันนี้เป็นวันดี ๆ
อิ่มอร่อยกับอาหารกลางวันที่เวลาใกล้เข้ามาทุกขณะ
มีความสุขกับการเข้าครัวทำอาหาร ลั้ลลากับการขนม
วันนี้ขอกราบลา แล้วพบกันยามเมื่อชาติต้องการนะคะ
ปอลิง ... ต้องขออภัยถ้าภาพไปทำให้ท่านหิวข้าวเที่ยง
[SR] +*""*+บ่งบ๊งชวนซดแกงจืดในวันฝนตก > แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา < +*""*+
Aloha Friday .... ศุกร์ลั้ลลา ศุกร์สโมสร ชาวก้นครัวทุกท่านคะ
บ่งบ๊งเสนอหน้ามาแต่วัน วันนี้พอมีเวลาว่างจากกองงาน รู้สึกให้หายใจคล่อง
เมื่อวานแว๊บ ๆ ไปร่วมด้วยช่วยกันกับขบวนการกู้ชาติ เกิดฝนตกลงมาแต่หัววัน
มีสายฝนโปรยปรายตลอด 555 บ่งบ๊งชิ่งหนีก่อนใคร ไม่ไช่หนีเอาตัวรอดนะคะ
แต่ไปแอบเปิดทีวีดูถ่ายทอดอยู่ที่บ้านเพื่อนตรงบริเวณนั้น อีกหนึ่งเสียงที่ไม่ถอย
ฝนตกไม่เลิก แต่พี่น้องชาวไทยก็บ่ยั่น ยังคงเกาะสถาณการณ์กันแบบเหนียวแน่น
ฝนตกลงมาไม่ได้ทำให้กองทัพกู้ชาติท้อถอยเลยแม้แต่น้อย ยังคงแน่นเต็มพื้นที่
หยุด หยุด เราจะไม่พูดเรื่องการเมือง แต่เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องราวในครัว
ฝนตกต่อเนื่องจากเมื่อวาน แถวที่บ่งบ๊งนั่งทำงานยังคงมีฝนตกลงมาโปรยปราย
ทำให้คิดถึงเมนูซดน้ำร้อน ๆ ที่เข้ากับบรรยากาศฝนโปรยปราย อากาศเย็นในวันนี้
เป็นอาหารที่บ่งบ๊งไม่แน่ใจว่าเป็นของชาติใด บ่งบ๊งได้ไปกินครั้งแรกที่เมืองสิงห์โต
ณ ประเทศสิงค์โปร์ ในบ้านเรามีคนทำขายแต่เป็นแบบเต้าหู้แคระ เต้าหู้ยัดไส้หมู
แต่ที่สิงค์โปร์คนจีนที่นั่นเขาทำเป็นแบบเต้าหู้ยัดไส้ปลา ซึ่งแปลกตาสำหรับเรา
ไปตลาดเช้าแถวบ้านเพื่อนคุณย่าที่เราไปพำนักแล้วได้ไปพบกับอาหารชนิดนี้
ซื้อแล้วนำมาปรุงเองที่บ้าน ด้วยวัตถุดิบที่สดจึงทำให้แกงจืดหม้อนี้ถูกใจเรามาก
จัดไป .... แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา ..... เมนูนี้ถูกใจ ใช่เลย
เมนูนี้ได้รับการสนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์รสดี
ส่วนประกอบ
เนื้อปลาอินทรีย์บด
เต้าหู้ขาว [อย่างนิ่ม]
แตงกวา หรือ มะระสด
เห็ดหอมสับ
น้ำเปล่า
กระเทียม พริกไทย รากผักชี [โขลกละเอียด]
ผงซุปดี รสไก่
กระเทียมเจียว
ผักชี - ต้นหอม
พริกไทยป่น
เต้าหู้ขาวแบ่งหั่นสี่ชิ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่อให้สอดไส้เข้าไปได้
ต้นหอมหั่นทอด ผักชีหั่นท่อน พักไว้
โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด
แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลาอินทรีย์ / เนื้อปลากราย
แล้วนำเนื้อปลาที่ปรุงรสด้วยผงซุปไก่และสามเกลอ
ยัดไส้ไปในเต้าหู้ - แตงกวาคว้านเมล็ด - มะระคว้านเมล็ด
ยัดไส้ปลาปรุงรสแล้วได้หน้าตาออกมาแบบนี้นะคะ
ที่สิงค์โปร์เขาทำสามแบบ ไส้แตงกวา ไส้มะระ และไส้เต้าหู้
วิธีปรุง
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่ผลซุปไก่ลงไป
บ่งบ๊งใส่เห็ดหอมหั่นลงต้มไปด้วย เพื่อให้ได้กลิ่น
เมื่อน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่เต้าหู้-แตงกวายัดไส้ลงไป
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา หรือเกลือป่น
ถ้าเต้าหู้และแตงกวาลอยขึ้นมา แสดงว่าสุกดีแล้ว
ก่อนดับไฟ[รักสุมทรวง] แบ่งใส่ต้นหอมและผักชีบางส่วนลงไป
เพื่อความมั่นใจ ช้อนขึ้นมาดูหน้าตาอีกรอบว่าเนื้อปลาสุกดีหรือยัง
เกรงว่าหน้าตาแกงจืดจะจืดสมชื่อ ต้องเสริมด้วยแครรอทเพื่อเพิ่มสีสัน
ก่อนเสริฟ โรยต้นหอม-ผักชี โรยพริกไทย ใส่กระเทียมเจียว
กระเทียมเจียวแบบเจียวใหม่ ๆ จะขาดไม่ได้กับแกงจืดทุกชนิด แม่นบ่
เป็นอย่างไรบ้างพี่น้อง น้ำซุปใสแหนวถูกใจท่านผู้ชมไหมคะ
บ่งบ๊งกับภาชนะไม้รูปแบบต่าง ๆ ดูเหมือนจะเป็นของคู่กัน
อ่ะ ถ้าท่านอยากลองทำแล้วหาเนื้อปลาอินทรีย์บดไม่ได้ ใช้เนื้อปลากรายก็ได้
เนื้อปลาอินทรีย์บดแบบนี้ค่อนข้างหายาก จะมีคนทำขายก็แถบเมืองชายทะเล
สมุทรสงคราม ตลาดหนองมล ตลาดบางพระ บ่งบ๊งมีเจ้าประจำมาจากสมุทรสาคร
เค้าผสมมาให้แบบเบ็ดเสร็จ เนื้อปลาเหนียวหนึบโดยที่ไม่ต้องเสียเวลามาโขลกเอง
ซื้อมาแล้วก็ปั้นขึ้นรูปเมนูต่าง ๆ ที่อยากทำได้เลย ยุคสมัยนี้อะไรก็สะดวกไปหมด
เนื้อปลาอินทรีย์กลิ่นจะไม่คาวมากเหมือนเนื้อปลากราย
บ่งบ๊งรู้สึกว่าปลาทะเลจะมีกลิ่นคาวน้อยกว่าปลาน้ำจืด
และคุณสมบัติของเนื้อปลาอินทรีย์คือจะมีความยืดหยุ่น
เวลาเคี้ยวจะรู้สึกยวบ ๆ ที่สำคัญเก็บใส่ช่องแช่แข็งไว้ได้
นำออกมาคลายเย็นแล้วจะคงสภาพเดิม เนื้อปลาจะไม่ฝ่อ
เรื่องราวแกงจืดสุดแสนอร่อยของบ่งบ๊งจบแล้วนะคะ
ขอบพระคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้
ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่เป็นกำลังใจให้รู้สึกดี
ขอให้ทุกท่านมีความสุข ขอให้วันศุกร์วันนี้เป็นวันดี ๆ
อิ่มอร่อยกับอาหารกลางวันที่เวลาใกล้เข้ามาทุกขณะ
มีความสุขกับการเข้าครัวทำอาหาร ลั้ลลากับการขนม
วันนี้ขอกราบลา แล้วพบกันยามเมื่อชาติต้องการนะคะ
ปอลิง ... ต้องขออภัยถ้าภาพไปทำให้ท่านหิวข้าวเที่ยง