ทำไมเนื้อที่ติดในซอกฟันเราถึงเหม็น ในขณะที่เอาเนื้อแช่น้ำลาย กลับไม่เหม็น

กระทู้คำถาม
หลังจากกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยไป3ชม.
ผมลองแคะเนื้อที่ติดในซอกฟันเอามาดม
เหม็นมากเลยครับ
วันหลังเลยทดลองเอาเนื้อชิ้นเล็กขนาดที่สามารถติดในซอกฟันได้ไปแช่น้ำลาย
ผ่านไป3ชม. ไม่เหม็นเลยครับ
เลยอยากรู้ว่าทำไมขี้ฟันเราถึงเหม็นครับ
เพื่อนๆพอรู้กระบวนการไหมครับว่าความเหม็นของขี้ฟันเกิดจากอะไร
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
ตอนเด็กๆเบื่อการแปรงฟันมาก เลยออกมาแปรงฟันนอกห้องน้ำจะได้ดูทีวีไปด้วย ระหว่างแปรงจะไม่ให้ฟองหรือน้ำลายไหลออกมาเลย ใช้เวลาแปรงประมาณครั้งละ 20-30 นาที ปรากฎไปหาหมอฟัน หมอฟันงงมากที่สุขภาพฟันดี ไม่มีฟันผุ

ผมก็สงสัยมาตลอดเพราะทำไปจากความบังเอิญล้วนๆ แต่ตอนหลังมาเข้าใจเพราะคล้าย หลักการของแปรงสีฟันแห้งที่ไม่ผ่านน้ำ คือแปรงโดยไม่ให้โดนน้ำทิ้งไว้ 30นาที จะเป็นการเก็บฟลูออไรด์และสารดูแลฟันไว้ได้ครบ ใครจะทำวิธีผมแนะนำซื้อยาแปรงแห้งมาใช้ง่ายกว่านะครับ สะอาดกว่าด้วย สงสัยว่าแปรงไม่ผ่านน้ำคืออะไรให้ยกตัวอย่างจากยาสีฟันเดนทิสเต้แม็กซ์ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
บริเวณที่ติดในซอกฟันเป็นบริเวณไร้ออกซิเจนครับ ทำให้แบคทีเรียใช้กระบวนการหมัก (ferment) ครับ ซึ่งแล้วแต่วงจรของแบคทีเรียแต่ละชนิดว่าจะหมักให้สารอะไรครับ

ในขณะที่ในน้ำลายเอาออกมาข้างนอกมันอยู่ในสภาวะมีอากาศครับ กระบวนการของแบคทีเรียจะใช้ต่างออกไป และที่สำคัญแบคทีเรียตัวเดีบวกันนั้นอาจจะอยู่ไม่ได้ด้วยซ้ำเพราะ pH ไม่เหมาะสม หรือทนออกซิเจนในบรรยาเาศไม่ได้ครับ

//เพิ่มเติม เผื่อสงสัยว่าทำไมต้องซอกฟันมันไร้ออกซิเจน ทั้งๆที่อากาศผ่านเข้าออกประจำ ... เหตุผลเพราะเรื่อง voltage barrier ครับ ผมอธิบายไม่ถูกเหมือนกัน แต่มันจะทำให้บริเวณแถวนั้นไร้ออกซิเจนได้อะครับ ทำให้พวกแบคทีเรียไร้อากาศชอบอยู่

//เพิ่มเติม2 จากวิกิ นี่คือรายชื่อจีนัสของแบคทีเรียที่ชอบอยู่แถวนั้น ส่วนใหญ่ไร้อากาศทั้งนั้นเลย

Actinomyces, Arachnia, Bacteroides, Bifidobacterium, Eubacterium, Fusobacterium, Lactobacillus, Leptotrichia, Peptococcus, Peptostreptococcus, Propionibacterium, Selenomonas, Treponema, and Veillonella
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่