เคยสงสัยมั้ยครับว่า ไข่ไก่ที่เราต้องกินแต่ละฟอง มีโปรตีนที่ต้องการเท่าไหร่ ??
มาตรฐานน้ำหนักไข่ของประเทศไทย แบ่งได้ดังนี้
(1) เบอร์ 0 น้ำหนัก 70 กรัม/ฟองขึ้นไป
(2) เบอร์ 1 น้ำหนัก 65 – 70 กรัม/ฟอง
(3) เบอร์ 2 น้ำหนัก 60 – 65 กรัม/ฟอง
(4) เบอร์ 3 น้ำหนัก 55 – 60 กรัม/ฟอง
โดยไข่ขาว จะเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของไข่ทั้งฟอง
และไข่ขาวจะมีโปรตีน 11 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไข่แดงจะมีโปรตีน 17.5 เปอร์เซนต์
ดังนั้นสรุปแล้ว ไข่ขาวจากไข่แต่ละเบอร์จะมีโปรตีนดังนี้
(1) เบอร์ 0 มีโปรตีน 4.62 กรัม
(2) เบอร์ 1 มีโปรตีน 4.46 กรัม
(3) เบอร์ 2 มีโปรตีน 4.12 กรัม
(4) เบอร์ 3 มีโปรตีน 3.8 กรัม
Credit : TMC_NUTRITION
เอาปริมาณโปรตีนของไข่แต่ละเบอร์มาให้ดูครับ
มาตรฐานน้ำหนักไข่ของประเทศไทย แบ่งได้ดังนี้
(1) เบอร์ 0 น้ำหนัก 70 กรัม/ฟองขึ้นไป
(2) เบอร์ 1 น้ำหนัก 65 – 70 กรัม/ฟอง
(3) เบอร์ 2 น้ำหนัก 60 – 65 กรัม/ฟอง
(4) เบอร์ 3 น้ำหนัก 55 – 60 กรัม/ฟอง
โดยไข่ขาว จะเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของไข่ทั้งฟอง
และไข่ขาวจะมีโปรตีน 11 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไข่แดงจะมีโปรตีน 17.5 เปอร์เซนต์
ดังนั้นสรุปแล้ว ไข่ขาวจากไข่แต่ละเบอร์จะมีโปรตีนดังนี้
(1) เบอร์ 0 มีโปรตีน 4.62 กรัม
(2) เบอร์ 1 มีโปรตีน 4.46 กรัม
(3) เบอร์ 2 มีโปรตีน 4.12 กรัม
(4) เบอร์ 3 มีโปรตีน 3.8 กรัม
Credit : TMC_NUTRITION