สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ผมไม่รู้ว่าร้านของคุณ จขกท.แนวไหนนะครับ แต่อยากเล่าเรื่องของผมเพื่อเป็นอีกแง่มุมนึงให้ตระหนัก ของผมร้านอาหารทะเลนะ
จากประสบการณ์ตรง ผมเคยทำธุรกิจขายของอย่างอื่นมาก่อนและบริหารเองทั้งหมดเป็นธุรกิจเล็กๆ อยู่มาได้สบายๆ เกือบๆ 10 ปี
จนอยู่ตัวและคิดว่าจะบริหารงานร้านอาหารได้ โดยที่ตัวเองไม่ต้องทำครัวเป็น แต่คิดผิด
ช่วงแรกผมทำทุกอย่างเองหมด และเมื่อรู้ว่าอะไรที่ไม่ไหวก็ตัดสินใจจ้างคน มีลูกน้องช่วย 2 คน ช่วงแรกทำตั้งแต่รับออเดอร์
สั่งของ ซื้อของสด เก็บกวาด ซ่อมไฟ วางบิล โปรโมท เก็บโต๊ะ และการบริการที่เข้าถึงแขกทุกอย่างผมจะจัดการเอง
ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี แต่ช่วงแรกแขกจะน้อยมาก เพราะร้านเปิดใหม่หากทำเลไม่เทพจริง ถึงอาหารจะอร่อยปานฟ้าปานสวรรค์แขกก็ใช่ว่าจะแห่กันมา
ต่างจากร้านที่มีชื่อที่เปิดห่างกันไม่ไกลมากเจ้านั้นคนแน่นจนไม่มีที่นั่ง และช่วงเทศกาลต้องรอให้คนเต็มร้านดังๆก่อน ร้านผมถึงจะมีคนเข้า
แต่แขกก็ชมว่าอาหารอร่อย และอาศัยบอกต่อ ช่วง 6 เดือนแรกวันนึงๆ คนน้อยเงียบเป็นป่าช้า ช่วงนี้ต้องรับภาระหนักนะครับ ของสดมันมีเสีย แขกไม่เข้าแต่เราต้องจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าลูกน้อง ค่าเช่า ค่าน้ำมัน ทุกอย่างใช้ทุนที่ทำงานหลักอยู่เทลงไปกับร้านอาหาร ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนจะท้อและเลิกไปถ้าไม่มีทุนหรือกู้ยืมเงินมาและไม่มีกำลังจ่ายอีกต่อไป เป็นช่วงที่คิดมาก นอนไม่หลับ เมื่อเห็นเงินตัวเองหายไปทุกวันๆ วันละ 1000-2000 นี่ถือว่าน้อยนะครับ เพราะหลายอย่างผมทำเองจึงไม่ต้องเสียค่าจ้าง ทุ่นตรงนี้ไปเยอะอาศัยว่าต้องลุยทุกอย่างจึงจะรู้และจ้างเป็น แต่ซักพักก็เริ่มดี และปัญหาที่ต้องเลิกกิจการเพราะแม่ครัวนี่เองปัญหาใหญ่ คุณทำร้านอาหารให้ระวังไว้เลยที่สำคัญที่สุดคือคนครัว ปัญหาเค้าจะเยอะ เรื่องเงินบ้างล่ะ ขอลาไปงานนู่นนี่บ้างล่ะ งุบงิบบ้างล่ะ ปัญหาใหญ่ที่ผมต้องตัดสินใจเอาแม่ครัวหลักออกเพราะจับได้ว่าขโมยของ และปัญหาที่ตามมาคือเมื่อแม่ครัวใหม่มามือจะไม่เมือนเดิม รสชาติเปลี่ยน แขกติมา จบเลยครับ แม่ครัวกี่คนๆ ก็ปัญหาเยอะทั้งหมด ลูกจ้างอื่นๆไม่เท่าไร่ และบวกกับที่เป็นชาวบ้านด้วยการบริหารควบคุมมันยากกว่าผู้ที่มีความรู้ หรือพวกเด็กวัยรุ่นที่เรียนมาและหางานทำ ตรงนี้เราจะใช้เหตุผลแจงไปก็จะโดนลูกน้อยใจ ลาออก นินทา แอบด่า สารพัด และสิ่งที่สำคัญคือผมเพิ่งจะรู้ตัวว่า "เรายังอ่อน" ที่คิดว่ามันจะง่าย ที่คิดว่าเราเก่งแล้ว เราเคยผ่านธุรกิจมาแล้ว แต่กับธุรกิจอีกรูปแบบมันไม่ใช่ทุกอย่างมันต่างกัน ถ้าเป็นคนที่เก่งๆก็อาจจะมีทางแก้หรือผ่านมันไปได้ วันนั้นผมยอมแพ้เลิกกิจการ
กลับมาทำงานที่ถนัด งานที่ทำอยู่ก็เป็นงานขายเหมือนกัน ผลิตเอง หาตลาดเอง ขายเอง แต่งานร้านอาหารเป็นงานบริการ ซึ่งรวมๆมองแล้วมันดูคล้ายๆกันแต่เนื้องานต่างกันมาก เป็นงานที่เหนื่อยมากและเราไม่สามารถทิ้งได้เลย ลงหนักทั้งทุน ทั้งแรง และที่ทำเพราะใจรักอาหาร รักการบริการ แต่เราไม่ถนัด กลับมาทำงานหลักที่รายได้เดือนละเกือบแสนเป็นงานที่ถนัด แต่ไม่ได้มีความชอบ หรือสนุกกับมันเลย
สรุปเนื้อความทั้งหมดเหมือนไม่ได้แนะนำ จขกท. ซักเท่าไร เพราะถ้าผมไปรอด ผมจะมีคำแนะนำและข้อเสนอแนะให้ แต่อันนี้ถือซะว่าแชร์ประสบการณ์ในการทำร้านคร่าวๆ ให้ก็แล้วกันนะครับ ผมเป็นคนพิมพ์เล่ายาวๆไม่เก่ง จริงๆมีอีกมาก ไว้มีโอกาสจะมาตั้งกระทู้เป็นเรื่องเป็นราวครับ
ขอให้โชคดีครับ
จากประสบการณ์ตรง ผมเคยทำธุรกิจขายของอย่างอื่นมาก่อนและบริหารเองทั้งหมดเป็นธุรกิจเล็กๆ อยู่มาได้สบายๆ เกือบๆ 10 ปี
จนอยู่ตัวและคิดว่าจะบริหารงานร้านอาหารได้ โดยที่ตัวเองไม่ต้องทำครัวเป็น แต่คิดผิด
ช่วงแรกผมทำทุกอย่างเองหมด และเมื่อรู้ว่าอะไรที่ไม่ไหวก็ตัดสินใจจ้างคน มีลูกน้องช่วย 2 คน ช่วงแรกทำตั้งแต่รับออเดอร์
สั่งของ ซื้อของสด เก็บกวาด ซ่อมไฟ วางบิล โปรโมท เก็บโต๊ะ และการบริการที่เข้าถึงแขกทุกอย่างผมจะจัดการเอง
ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี แต่ช่วงแรกแขกจะน้อยมาก เพราะร้านเปิดใหม่หากทำเลไม่เทพจริง ถึงอาหารจะอร่อยปานฟ้าปานสวรรค์แขกก็ใช่ว่าจะแห่กันมา
ต่างจากร้านที่มีชื่อที่เปิดห่างกันไม่ไกลมากเจ้านั้นคนแน่นจนไม่มีที่นั่ง และช่วงเทศกาลต้องรอให้คนเต็มร้านดังๆก่อน ร้านผมถึงจะมีคนเข้า
แต่แขกก็ชมว่าอาหารอร่อย และอาศัยบอกต่อ ช่วง 6 เดือนแรกวันนึงๆ คนน้อยเงียบเป็นป่าช้า ช่วงนี้ต้องรับภาระหนักนะครับ ของสดมันมีเสีย แขกไม่เข้าแต่เราต้องจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าลูกน้อง ค่าเช่า ค่าน้ำมัน ทุกอย่างใช้ทุนที่ทำงานหลักอยู่เทลงไปกับร้านอาหาร ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนจะท้อและเลิกไปถ้าไม่มีทุนหรือกู้ยืมเงินมาและไม่มีกำลังจ่ายอีกต่อไป เป็นช่วงที่คิดมาก นอนไม่หลับ เมื่อเห็นเงินตัวเองหายไปทุกวันๆ วันละ 1000-2000 นี่ถือว่าน้อยนะครับ เพราะหลายอย่างผมทำเองจึงไม่ต้องเสียค่าจ้าง ทุ่นตรงนี้ไปเยอะอาศัยว่าต้องลุยทุกอย่างจึงจะรู้และจ้างเป็น แต่ซักพักก็เริ่มดี และปัญหาที่ต้องเลิกกิจการเพราะแม่ครัวนี่เองปัญหาใหญ่ คุณทำร้านอาหารให้ระวังไว้เลยที่สำคัญที่สุดคือคนครัว ปัญหาเค้าจะเยอะ เรื่องเงินบ้างล่ะ ขอลาไปงานนู่นนี่บ้างล่ะ งุบงิบบ้างล่ะ ปัญหาใหญ่ที่ผมต้องตัดสินใจเอาแม่ครัวหลักออกเพราะจับได้ว่าขโมยของ และปัญหาที่ตามมาคือเมื่อแม่ครัวใหม่มามือจะไม่เมือนเดิม รสชาติเปลี่ยน แขกติมา จบเลยครับ แม่ครัวกี่คนๆ ก็ปัญหาเยอะทั้งหมด ลูกจ้างอื่นๆไม่เท่าไร่ และบวกกับที่เป็นชาวบ้านด้วยการบริหารควบคุมมันยากกว่าผู้ที่มีความรู้ หรือพวกเด็กวัยรุ่นที่เรียนมาและหางานทำ ตรงนี้เราจะใช้เหตุผลแจงไปก็จะโดนลูกน้อยใจ ลาออก นินทา แอบด่า สารพัด และสิ่งที่สำคัญคือผมเพิ่งจะรู้ตัวว่า "เรายังอ่อน" ที่คิดว่ามันจะง่าย ที่คิดว่าเราเก่งแล้ว เราเคยผ่านธุรกิจมาแล้ว แต่กับธุรกิจอีกรูปแบบมันไม่ใช่ทุกอย่างมันต่างกัน ถ้าเป็นคนที่เก่งๆก็อาจจะมีทางแก้หรือผ่านมันไปได้ วันนั้นผมยอมแพ้เลิกกิจการ
กลับมาทำงานที่ถนัด งานที่ทำอยู่ก็เป็นงานขายเหมือนกัน ผลิตเอง หาตลาดเอง ขายเอง แต่งานร้านอาหารเป็นงานบริการ ซึ่งรวมๆมองแล้วมันดูคล้ายๆกันแต่เนื้องานต่างกันมาก เป็นงานที่เหนื่อยมากและเราไม่สามารถทิ้งได้เลย ลงหนักทั้งทุน ทั้งแรง และที่ทำเพราะใจรักอาหาร รักการบริการ แต่เราไม่ถนัด กลับมาทำงานหลักที่รายได้เดือนละเกือบแสนเป็นงานที่ถนัด แต่ไม่ได้มีความชอบ หรือสนุกกับมันเลย
สรุปเนื้อความทั้งหมดเหมือนไม่ได้แนะนำ จขกท. ซักเท่าไร เพราะถ้าผมไปรอด ผมจะมีคำแนะนำและข้อเสนอแนะให้ แต่อันนี้ถือซะว่าแชร์ประสบการณ์ในการทำร้านคร่าวๆ ให้ก็แล้วกันนะครับ ผมเป็นคนพิมพ์เล่ายาวๆไม่เก่ง จริงๆมีอีกมาก ไว้มีโอกาสจะมาตั้งกระทู้เป็นเรื่องเป็นราวครับ
ขอให้โชคดีครับ
แสดงความคิดเห็น
อยากเปิดกิจการร้านอาหารขนาด 10-12 โต๊ะ แต่ไม่มีเงินทุนค่ะ รบกวนขอคำปรึกษา
แล้วดิฉัน ตอนนี้เป็นพนักงานเงินเดือนปกติ รายได้ประมาณ 20000-25000 ต่อเดือน
อยากจะมีอะไรเป็นของตัวเอง ตั้งใจไว้ว่าจะทำร้านอาหารคอนเสปดีดี ราคาที่นักศึกษาหรือวัยรุ่นมีกำลังจ่ายได้ ขนาดร้านประมาณ 1 ห้องแถว
ปรึกษาเพื่อนอีกคนไว้ค่ะ ว่าจะหุ้นและช่วยกันทำ
แต่ปัญหาคือ ดิฉันไม่มีเงินทุนสำรองเลย (เพื่อนพอมี แต่ไม่มาก)
มีผู้รู้พอแนะนำได้ไหมคะ ว่าต้องเริ่มยังไง
ปล. ตอนนี้เพื่อนกับดิฉันเริ่มหาทำเล กันแล้ว ตั้งใจจะเปิดที่จังหวัดเชียงใหม่
และฉันกับเพื่อนก็ไปเรียนทำอาหารกันมาแล้วในคอร์สที่แตกต่างกันคนละคอร์ส
เราทั้งคู่มีประสบการณ์งานโรงแรม 5 ดาว มาค่ะ ฉันเคยอยู่ห้องอาหารมา 5 ปี รู้ระบบการบริการและบริหารห้องอาหารและเครื่องดื่มเป็นอย่างดี เพราะตอนทำเป็น Outlet Trianer ด้วย
ส่วนเพื่อน เคยอยู่แผนกจัดซื้อ จะมีคอนเนคชั่นกับซัพพลายเออร์ทั้งของสด ของแห้ง และเครื่องดื่ม เจ้าที่ดีลดีๆอยู่ด้วย