หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ใครทราบไหมว่าตัวด้องแด้งทำยังไง? มาดูขั้นตอนการทำได้ที่นี่
กระทู้คำถาม
อาหารไทย
เบื่อเส้นขนมจีนแบบเดิมๆใช่ไหม?
ตัวด้องแด้งก็คือการบีบเส้นขนมจีนให้ตัวใหญ่ขึ้น กินกับน้ำยาที่เข้ากันก็น้ำยาปลา บางพื้นที่เขาเรียกตัวด้องแด้งว่า ไก่โอก ทำเส้นอ้วนๆสั้นๆถ้าจะเอามาใส่ส้มตำก็บีบเส้นทำเส้นยาวหน่อย ผอมกว่าเดิม
นำแป้งขนมจีนมาผสมน้ำให้พอดี แป้งที่เหลือยังไม่ผสมน้ำเพิ่มเพื่อบีบเส้นด้องแด้งนั่นเราก็เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อเอามาทำในวันใหม่ได้อีก(แป้งที่เขาเอาเครื่องนวดไว้ซื้อมาจากโรงงานที่เขาทำเส้นขนมจีน บอกว่าซื้อแป้งจี่ ก็ได้ เพราะเมื่อก่อนเขาเอามาทำอีกเมนูให้แบนๆย่างบนไฟ เหมือนกับทำข้าวจี่)
เตรียมน้ำร้อน
ตัวบีบรูจะใหญ่กว่ารูเส้นขนมจีน เรียกว่า เสวียน
บีบเส้นลงในน้ำร้อน
คนไม่ให้เส้นติดด้านล่าง(มีต่อ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำ "เส้นขนมจีน" 🍝 ส่งท้ายปีเก่า 2566 และต้อนรับปีใหม่ 2567 👨🏻🍳🫕💋💛⭐👍😬
🎀 "ขนมจีน" 🍝 เป็นอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองของทุกภาค ซึ่งก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน 👉🏻 ภาคเหนือ เรียกว่า "ขนมเส้น" , ภาคใต้ เรียกว่า "หนมจีน" และภาคอีสาน เรียกว่า "ข้าวป
บันทึกรักฟลามิงโก้
... ขนมจีนน้ำยากะทิปลาทู ใส่ลูกชิ้นหมึก เมนูยั่วยวนยามเที่ยงสำหรับคนชอบขนมจีนค่ะ ❤️🧡💛
คุณชายที่บ้านอ้อนให้ทำน้ำยากะทิค่ะ ทำกระทันหันแบบนี้ เราเลยไม่ได้ใส่ตีนไก่ต้มเปื่อยๆของโปรดของเราเลยค่ะ เลยใส่แค่ลูกชิ้นอย่างเดียวแทน สำหรับน้ำยากะทิ บ้านของเราจะไม่ได้เน้นนะคะ ว่าจะต้องใช้เป็นป
Ananya Amy_1994
ทดลองใช้เครื่องทำพาสต้าแบบอัตโนมัติ
วันนี้จะมานำเสนอเครื่องทำพาสต้า ที่ซื้อเป็นของขวัญวันคิดมาก (คริสต์มาส) ให้ตัวเองค่ะ บ้านเรากินพาสต้าเป็นอาหาร 3-4 วันต่อสัปดาห์ กินแต่พาสต้าสำเร็จรูปก็เบื่อ อยากกินแบบสดบ้าง ซื้อตามร้านก็แพง เล
สวยสุดซอย
ครัวกรรณิการ์ ... "ก็เพราะทุกอย่างทำจากไก่"
สวัสดีครับ ... วันนี้เสือตะหลิวจะพามาชิมอาหารร้านหนึ่งที่อาหารค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ในหัวหิน เพราะอาหารทุกอย่างในร้านจะทำจากไก่ 100% ยกเว้น ข้าวสวย เส้นขนมจีน กับน้ำครับ 55555 ร้านที่ว่านี่คือร้าน &quo
เสือตะหลิว
>>วิธีทำขนมจีนเส้นสดแบบดั้งเดิมสไตล์อีสานบ้านเฮา<<
ขนมจีนสูตรดั้งเดิมจะหมักข้าวเจ้าเป็นอาทิตย์โดยรดน้ำทุกๆวันข้าวจะเริ่มเปลื่อยเหมือนกำลังจะเน่ากลิ่นเหม็นเปี้ยวโชยออกมาแล้วเอามาขยำให้เปื่อยยุ่ยแล้วกรองออกให้เหลือแต่น้ำข้าวขาวๆแล้วเอาไปเทใส่ถุงผ้าดิบสี
Willkommen
ร้านอาหาร Vibe ดี ที่เพชรบูรณ์✨ ขนมจีนเส้นสีเขาค้อ
ร้านอาหาร Vibe ดี ที่เพชรบูรณ์✨ 🍽️ขนมจีนเส้นสีเขาค้อสวัสดีสายกินสายเที่ยวทุกคนนนนน! วันนี้เราจะพาไปตะลุยกินขนมจีนกัน ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ ที่เขาค้อระหว่างเ
Annie Reality888
อาหารเที่ยงบริษัทฟรี: ขนมจีนน้ำยากะทิปลาใส่ไข่เป็ดต้มยางมะตูม
อาหารเที่ยงบริษัทฟรี: ขนมจีนน้ำยากะทิปลาใส่ไข่เป็ดต้มยางมะตูม ขนมจีนเส้นสด น้ำยากะทิสูตรบ้านบึง หอมกระชายและใบมะกรูด ใส่ไข่ต้มยางมะตูมอร่อยมาก กินกับใบโหระพา หอมปากหอมคอ อ้างอิง ทำกินง่าย
ลุงอ้วนอิ่ม
ชวนทำขนมจีน "น้ำ ย า ก ะ ทิ ไ ก่ & น้ำ ย า ป่ า ป ล า นิ ล "
มาแล้วจ้า ....... ขนมจีนน้ำยาทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี วันนี้มานำเสนอเมนูขนมจีนน้ำยา ที่มีให้เห็นให้กินกันอยู่ทั่วทุกภูมิภาค ในส่วนของตัวเส้นขนมจีนนั้นก็แบ่งเป็น เส้นแป้งหมัก และเส้นแป้งสด ซึ่งจะมีสี กลิ่น
สมาชิกหมายเลข 3125609
ชวนชิม ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิ - Kitty chef
ใครชอบกินขนมจีนน้ำยากะทิไก่ มาทางนี้เลยคะ รวบรวมของทั้งหมดในตู้เย็นแล้วลงมือทำได้เลยคะ ล้างทำความสะอาดไก่บ้าน ต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เนื้อติดกระดูกนี่ก็อร่อยคะ กระชาย ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง เกล
Kitty Chef
@@ ขนมจีนน้ำยาปลา....อร่อยๆจากสุพรรณบุรี ครับ ^^ @@
วันนี้กินมื้อกลางวันตั้งแต่ตอน 11.30 น. ครับ มื้อนี้ฟรี..😊😊เพราะเพื่อนไปงานบวชน้องชายกลับมาแล้วเอา ขนมจีนน้ำยา มาฝากครับเป็นน้ำยาขนมจีนจากฝีมือแม่ครัวสุพรรณบุรี ครับ V VV Vขนมจีนน้ำยา มาพร้อมเครื่องเค
เซเว่นหน้าหอใน
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 46
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ใครทราบไหมว่าตัวด้องแด้งทำยังไง? มาดูขั้นตอนการทำได้ที่นี่
ตัวด้องแด้งก็คือการบีบเส้นขนมจีนให้ตัวใหญ่ขึ้น กินกับน้ำยาที่เข้ากันก็น้ำยาปลา บางพื้นที่เขาเรียกตัวด้องแด้งว่า ไก่โอก ทำเส้นอ้วนๆสั้นๆถ้าจะเอามาใส่ส้มตำก็บีบเส้นทำเส้นยาวหน่อย ผอมกว่าเดิม
นำแป้งขนมจีนมาผสมน้ำให้พอดี แป้งที่เหลือยังไม่ผสมน้ำเพิ่มเพื่อบีบเส้นด้องแด้งนั่นเราก็เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อเอามาทำในวันใหม่ได้อีก(แป้งที่เขาเอาเครื่องนวดไว้ซื้อมาจากโรงงานที่เขาทำเส้นขนมจีน บอกว่าซื้อแป้งจี่ ก็ได้ เพราะเมื่อก่อนเขาเอามาทำอีกเมนูให้แบนๆย่างบนไฟ เหมือนกับทำข้าวจี่)
เตรียมน้ำร้อน
ตัวบีบรูจะใหญ่กว่ารูเส้นขนมจีน เรียกว่า เสวียน
บีบเส้นลงในน้ำร้อน
คนไม่ให้เส้นติดด้านล่าง(มีต่อ)