ใครทราบไหมว่าตัวด้องแด้งทำยังไง? มาดูขั้นตอนการทำได้ที่นี่

กระทู้คำถาม
เบื่อเส้นขนมจีนแบบเดิมๆใช่ไหม?

ตัวด้องแด้งก็คือการบีบเส้นขนมจีนให้ตัวใหญ่ขึ้น กินกับน้ำยาที่เข้ากันก็น้ำยาปลา บางพื้นที่เขาเรียกตัวด้องแด้งว่า ไก่โอก ทำเส้นอ้วนๆสั้นๆถ้าจะเอามาใส่ส้มตำก็บีบเส้นทำเส้นยาวหน่อย ผอมกว่าเดิม
นำแป้งขนมจีนมาผสมน้ำให้พอดี แป้งที่เหลือยังไม่ผสมน้ำเพิ่มเพื่อบีบเส้นด้องแด้งนั่นเราก็เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อเอามาทำในวันใหม่ได้อีก(แป้งที่เขาเอาเครื่องนวดไว้ซื้อมาจากโรงงานที่เขาทำเส้นขนมจีน บอกว่าซื้อแป้งจี่ ก็ได้ เพราะเมื่อก่อนเขาเอามาทำอีกเมนูให้แบนๆย่างบนไฟ เหมือนกับทำข้าวจี่)
เตรียมน้ำร้อน
ตัวบีบรูจะใหญ่กว่ารูเส้นขนมจีน เรียกว่า เสวียน
บีบเส้นลงในน้ำร้อน
คนไม่ให้เส้นติดด้านล่าง(มีต่อ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่