คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ขอตอบในฐานะคนที่ทำงานด้านนี้โดยตรงนะครับ
ถ้วยชามเมลามีน ห้ามใช้กับไมโครเวฟครับ เนื่องจากตัวถ้วยชามเองจะเกิดความร้อนสูงและเกิดเสียสภาพ
ถ้าจะใช้ภาชนะพลาสติกกับไมโครเวฟแนะนำให้ใช้ที่ทำจาก PP ครับ และควรเลือกที่มีข้อความ ที่ระบุว่าสามารถใช้กับไมโครเวฟได้
(รายละเอียดขอไม่ตอบลึกนะครับเอาเป็นว่าเกี่ยวกับโครงสร้างทางเคมีและการสั่นของโมเลกุลเมื่อได้รับคลื่นไมโครเวฟเข้าไป)
ถ้วยชามเมลามีนทนอุณหภูมิได้จริงประมาณ 80-90 C เท่านั้นจึงไม่ควรใช้ใส่อาหารที่เดือดจัดๆ ทันที และไม่ควรใช้กับอาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด (มีความเป็นกรดสูง)
เนื่องจากถ้วยชามอาจเสียสภาพและปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ (ฟอร์มาลีน) และ เมลามีนออกมาได้ (เนื่องจากถ้วยชามเมลามีนทำจากสาร เมลามีน-ฟอมัลดีไฮด์ )
ถ้วยชามเมลามีนที่เสียสภาพแล้ว รวมถึงใช้งานมานานมีรอยขูดขีดเป้นจำนวนมาก
ไม่ควรนำมาใช้อีกเนื่องจากสามารถปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ (ฟอร์มาลีน) ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็ง และ เมลามีน ที่สามารถสะสมและทำให้เกิดนิ่วในไตได้
ควรเลือกใช้ถ้วยชามเมลามีนจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ
เนื่องจากพบว่า ถ้วยชามเมลามีนที่นำเข้าจากจีนและประเทศเพื่อนบ้าน ที่ขายกันราคาไม่แพง
ส่วนใหญ่ผลิตจากยูเรีย-ฟอร์มัลดีไฮด์ หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆว่าเมลามีนปลอมซึ่งปกติใช้ผลิตรางปลํ้กไฟ
หรือบางเจ้าใช้เมลามีนปลอมเป็นแกนแล้วเคลือบด้วยเมลามีนแท้ เมื่อใช้ไปของแท้ที่เคลือบไว้ลอก ไปเจอเนื้อของปลอม
ซึ่งสามารถปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ได้สูงมาก
ปัจจุบันถ้วยชามเมลามีนเป็นสินค้าควบคุมฉลาก
ส่วนใหญ่จะมีข้อความระบุการใช้งานที่เหมาะสมให้แล้วนะครับ
ควรอ่านก่อนใช้งานซักหน่อย เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเอง
พยายามตอบแบบให้อ่านเข้าใจง่ายแล้วนะครับ
ถ้วยชามเมลามีน ห้ามใช้กับไมโครเวฟครับ เนื่องจากตัวถ้วยชามเองจะเกิดความร้อนสูงและเกิดเสียสภาพ
ถ้าจะใช้ภาชนะพลาสติกกับไมโครเวฟแนะนำให้ใช้ที่ทำจาก PP ครับ และควรเลือกที่มีข้อความ ที่ระบุว่าสามารถใช้กับไมโครเวฟได้
(รายละเอียดขอไม่ตอบลึกนะครับเอาเป็นว่าเกี่ยวกับโครงสร้างทางเคมีและการสั่นของโมเลกุลเมื่อได้รับคลื่นไมโครเวฟเข้าไป)
ถ้วยชามเมลามีนทนอุณหภูมิได้จริงประมาณ 80-90 C เท่านั้นจึงไม่ควรใช้ใส่อาหารที่เดือดจัดๆ ทันที และไม่ควรใช้กับอาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด (มีความเป็นกรดสูง)
เนื่องจากถ้วยชามอาจเสียสภาพและปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ (ฟอร์มาลีน) และ เมลามีนออกมาได้ (เนื่องจากถ้วยชามเมลามีนทำจากสาร เมลามีน-ฟอมัลดีไฮด์ )
ถ้วยชามเมลามีนที่เสียสภาพแล้ว รวมถึงใช้งานมานานมีรอยขูดขีดเป้นจำนวนมาก
ไม่ควรนำมาใช้อีกเนื่องจากสามารถปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ (ฟอร์มาลีน) ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็ง และ เมลามีน ที่สามารถสะสมและทำให้เกิดนิ่วในไตได้
ควรเลือกใช้ถ้วยชามเมลามีนจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ
เนื่องจากพบว่า ถ้วยชามเมลามีนที่นำเข้าจากจีนและประเทศเพื่อนบ้าน ที่ขายกันราคาไม่แพง
ส่วนใหญ่ผลิตจากยูเรีย-ฟอร์มัลดีไฮด์ หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆว่าเมลามีนปลอมซึ่งปกติใช้ผลิตรางปลํ้กไฟ
หรือบางเจ้าใช้เมลามีนปลอมเป็นแกนแล้วเคลือบด้วยเมลามีนแท้ เมื่อใช้ไปของแท้ที่เคลือบไว้ลอก ไปเจอเนื้อของปลอม
ซึ่งสามารถปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ได้สูงมาก
ปัจจุบันถ้วยชามเมลามีนเป็นสินค้าควบคุมฉลาก
ส่วนใหญ่จะมีข้อความระบุการใช้งานที่เหมาะสมให้แล้วนะครับ
ควรอ่านก่อนใช้งานซักหน่อย เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเอง
พยายามตอบแบบให้อ่านเข้าใจง่ายแล้วนะครับ
แสดงความคิดเห็น
ถ้าผมเอาชามเมลามีน (Superware) เข้าเวฟจน ร้าว และมีรอยไหม้ !!!!
พอดีกินมาม่า แล้วไม่ได้ล้างหลายวัน
มีราขึ้น -*-
ล้างแล้วมีจุดดำๆ ของรา ล้างไม่ออก เลยคิดแบบโง่ๆ ว่า เอาไปเวฟด้วยไฟแรงๆ
ซัก 3 นาที น่าจะฆ่ามันได้ ปลอดภัยจากเชื้อรา
แต่เวฟไปยังไม่ 2 นาทีเลยครับ มีเสียงดัง เปรี๊ย!!!!
นึกสังหรณ์ใจ ว่าฉิบละ แตกแน่ๆ
ปรากฏว่าไม่แตกครับ แค่ราวนิดหน่อยที่ก้น ยังพอใส่อะไรได้บ้าง แต่!!!!!
มันมีรอยไหม้ๆที่ก้นครับ ถ่ายรูปมาไม่ชัดครับ เลยไม่ได้เอาลงมาด้วยกล้องไม่อยู่
มือถือมันก็กากๆ -*-
มีเรื่องสงสัยเล็กๆ 2 ข้อครับ
1. ถ้วย SUPERWARE เมลมีนของผมอันนี้ ยังใส่มาม่าชงน้ำร้อนได้ป่าวครับ อันตรายมั้ยนะ แบบอันตรายจากเมลามีนเสียสภาพอ่ะครับ ?
2. ที่ผมล้างถ้วยแล้วเหลือจุดดำๆนี่ รามันตายรึยังครับ เอามาใช้ได้มั้ย ? ( เผื่อมีเคสเดียวกันอีกในอนาคต)
3. ต่อจากข้อ 2 ครับ ถ้ารามันยังไม่ตาย ผมเอามาเวฟนี่ มันจะตายมั้ยอ่ะครับ ?
ขอบคุณทุกๆท่านที่มาคอมเมนต์ล่วงหน้านะครับ
แท็ก โภชนา กับสุขภาพ การเพราะเกี่ยวกับอาหาร
เคมี เพราะเกี่ยวกับสารเมลามีนนะครับ
แล้วก็เครื่องครัว เพราะเกี่ยวกับ ชามมาม่าผมโดยตรง