สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ร้านที่ขายนมสดเค้าใช้วิธีการหลักๆ อยู่ 3-4 แบบครับ (ผมเปิดร้านนมสดและขายส่ง) ยังไงจะอธิบายคร่าวๆ แล้วลองดูนะครับ
แบบที่-1 : ตุ๋นนมดิบ
ทางร้านจะสั่งนมดิบ (นมที่ต้องนำมาตุ๋นก่อน) แล้วนำมาทำการผ่านความร้อนด้วยตัวเอง (การตุ๋น) ซึ่งแบบนี้จะยุ่งยากเล็กน้อย แต่แลกมากับค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงและได้ความมันของนม (ตกอยู่ที่ 30-40 บาท/kg) ข้อเสียคือถ้าตุ๋นไม่ดีอาจจะเสียได้เลยหรือร้านสุดคือยังมีเชื้อตกค้างอาจจะทำให้ท้องเสียได้
แบบที่-2 : นมพาสเจอร์ไรส์ 100%
จริงๆ ก็คือนมดิบที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์มาให้เราเรียบร้อยแล้วเพื่อให้เราพร้อมใช้งานเลยนั่นแหละครับ (ทางฟาร์มจะทำมาให้) ซึ่งค่าใช้จ่ายจะสูง (ประมาณ 200-250 บาท/แกลลอน 5 lt.) ข้อดีคือผ่านการฆ่าเชื้อมาเรียบร้อยสามารถใช้ได้เลย แต่ระยะเวลาการเก็บค่อนข้างสั้น (7 วันสำหรับคุณภาพสูงสุด) และต้องเก็นในที่ความเย็นถึง ไม่งั้นเสียแน่นอนครับ
แบบที่-3 : นมสดพาสเจอร์ไรส์ 100% ผสมน้ำ
เหมือนเป็นการลด cost แต่จริงๆ อีกแง่คือการลดความเข้มข้นของนม เพราะบางท่านจะไม่ชอบนมที่มีความมันมาก โดยส่วนมากจะผสมอัตราส่วนที่ 5/1 หรือ 5/2 ครับ (นม 5 ส่วน)
แบบที่-4 : นมพาสเจอร์ไรส์ผสม (เช่นนมเมจิ)
ไม่ใช่ว่าเค้าผสมน้ำนะครับ แต่เมจิจะเป็นนมที่มีส่วนผสมของนมผงและผ่านกรรมวิธีเพื่อให้ยืดระยะเวลาการเก็บรักษา โดยที่ไม่จำเป็นว่าความเย็นต้องถึงมาก ราคาถ้าสั่งผ่านเซลล์จะถูกกว่าห้างประมาณ 10 บาท/แกลลอน ซึ่งนมชนิดนี้ถ้าตีฟองนมจะตีง่ายครับ
แบบที่-1 : ตุ๋นนมดิบ
ทางร้านจะสั่งนมดิบ (นมที่ต้องนำมาตุ๋นก่อน) แล้วนำมาทำการผ่านความร้อนด้วยตัวเอง (การตุ๋น) ซึ่งแบบนี้จะยุ่งยากเล็กน้อย แต่แลกมากับค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงและได้ความมันของนม (ตกอยู่ที่ 30-40 บาท/kg) ข้อเสียคือถ้าตุ๋นไม่ดีอาจจะเสียได้เลยหรือร้านสุดคือยังมีเชื้อตกค้างอาจจะทำให้ท้องเสียได้
แบบที่-2 : นมพาสเจอร์ไรส์ 100%
จริงๆ ก็คือนมดิบที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์มาให้เราเรียบร้อยแล้วเพื่อให้เราพร้อมใช้งานเลยนั่นแหละครับ (ทางฟาร์มจะทำมาให้) ซึ่งค่าใช้จ่ายจะสูง (ประมาณ 200-250 บาท/แกลลอน 5 lt.) ข้อดีคือผ่านการฆ่าเชื้อมาเรียบร้อยสามารถใช้ได้เลย แต่ระยะเวลาการเก็บค่อนข้างสั้น (7 วันสำหรับคุณภาพสูงสุด) และต้องเก็นในที่ความเย็นถึง ไม่งั้นเสียแน่นอนครับ
แบบที่-3 : นมสดพาสเจอร์ไรส์ 100% ผสมน้ำ
เหมือนเป็นการลด cost แต่จริงๆ อีกแง่คือการลดความเข้มข้นของนม เพราะบางท่านจะไม่ชอบนมที่มีความมันมาก โดยส่วนมากจะผสมอัตราส่วนที่ 5/1 หรือ 5/2 ครับ (นม 5 ส่วน)
แบบที่-4 : นมพาสเจอร์ไรส์ผสม (เช่นนมเมจิ)
ไม่ใช่ว่าเค้าผสมน้ำนะครับ แต่เมจิจะเป็นนมที่มีส่วนผสมของนมผงและผ่านกรรมวิธีเพื่อให้ยืดระยะเวลาการเก็บรักษา โดยที่ไม่จำเป็นว่าความเย็นต้องถึงมาก ราคาถ้าสั่งผ่านเซลล์จะถูกกว่าห้างประมาณ 10 บาท/แกลลอน ซึ่งนมชนิดนี้ถ้าตีฟองนมจะตีง่ายครับ
แสดงความคิดเห็น
นมสด ที่ขายคู่กับขนมปัง สังขยา