ด้วยความที่อยู่คอนโดจึงไม่สามารถปรุงอาหารแบบใช้แก๊สได้และไม่มีเวลามากนัก จึงอยากใช้ไมโครเวฟค่ะ
และ ก็ได้ยินมาเยอะว่า
ไมโครเวฟมีอันตรายมากมาย
จริงๆก็ใช้งานมานานละ แต่ใช้เฉพาะอุ่นอาหาร ยังไม่ได้ทำจริงจังแบบ อบนาน 5-10 นาที ทำอาหารเป็นรูปเป็นร่างซักที
search ใน google ไปเรื่อยๆ อ่านไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นบทความที่ copy กันมาถึงอันตรายของไมโครเวฟ
เป็นเรื่องเดิมซ้ำๆ
http://www.rmutphysics.com/charud/specialnews/6/microwave/
http://www.rmutphysics.com/charud/specialnews/6/microwave/Microwave1.htm
2 บทความนี้ เครดิต ตามลิ้งค์เลยนะคะ เพราะ เว็บอื่นๆ ก็เขียนแบบนี้เหมือนกันเป๊ะ
ไม่ได้ลบหลู่ หรือ อย่างไรนะคะ เพียงแค่ เหมือนเป็นเรื่องเล่าต่อๆ กันมา ไม่เห็นเอกสารอะไรยืนยัน
เลยยังไม่เชื่อซะทีเดียวค่ะ ยังคงหาความรู้ต่อ
มาอีกด้าน
ถามว่ามีบทความที่กล่าวว่า
ไมโครเวฟไม่อันตรายมีหรือไม่
ตอบก็คือ มีค่ะ
เครดิตจากที่นี่ค่ะ
http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/139_1.pdf
เนื้อความอยู่ใน spoil ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟอันตรายจริงหรือ
รศ.พญ.สุพัตรา แสงรุจิ
ภาควิชารังสีวิทยา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
ถาม คลื่นไมโครเวฟที่ใช้ในการปรุงอาหาร คือคลื่นชนิดใด
ตอบ คลื่น Microwave ที่ใช้ปรุงอาหารคือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหมือนคลื่นวิทยุ คลื่นทีวี คลื่นแสง infrared
คลื่นแสงธรรมดา แสง Ultra Violet คลื่นรังสีเอ๊กซ์และคลื่นรังสีแกมม่า มีความยาวคลื่นสั้นกว่า คลื่นวิทยุ คลื่นทีวีแต่
ยาวกว่าคลื่นแสง infrared และอื่น ๆ ที่กล่าวแล้ว คลื่น Microwave ที่ใช้ปรุงอาหารจะมีความถี่คลื่น 2,450 ล้านรอบ
ต่อวินาที (หรือ 2,150 Megahertz) เมื่อคลื่นพุ่งไปกระทบอาหารจะถ่ายทอดพลังงานของมันให้โมเลกุลของน้ำทั้งใน
และนอกอาหารเกิดการสั่นสะเทือนเสียดสีกันเป็นความร้อน จึงทำให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว เมื่อคลื่น Microwave
มอบพลังงานให้Molecule ของน้ำหมดแล้ว มันก็จะสลายตัวไป ไม่สะสมอยู่ในอาหารอีก คงเหลือไว้แต่สภาพอาหารที่
เปลี่ยนจากอาหารเดิมเป็นอาหารสุกเท่านั้น คลื่น Microwave จึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์
ถาม ในทางการแพทย์มีการนำคลื่นชนิดนี้มาใช้ในการรักษาบ้างหรือไม่
ตอบ ทางการแพทย์นำคลื่น Microwave มาใช้ในการรักษาบ้างเหมือนกัน แต่เป็นคลื่น Microwave ที่มี
ความถี่คลื่นน้อยกว่า Microwave ที่ใช้ปรุงอาหารเพราะต้องการเพียงความร้อนขนาดอุ่น ๆ สบาย ๆ หรือความร้อน
สูงขึ้นอีกเล็กน้อยขนาดพอทนได้ ไม่ใช่ร้อนมากขนาดจะทำให้เนื้อสุกไหม้ เช่น ทางเวชศาสตร์ฟื้นฟูใช้ Microwave
ความถี่ต่ำเพื่อใช้คลายการปวดกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อมีความร้อนขนาดอุ่น ๆ กำลังสบาย ๆ ทางด้านรังสีรักษาและ
ทางระบบทางเดินปัสสาวะใช้Microwave ความถี่สูงขึ้นกว่าทางเวชศาสตร์ฟื้นฟูประมาณ 915 MZ ให้ความร้อนสูงขึ้น
แต่ไม่ถึงจุดเดือด ใช้รักษาทำลายเซลล์มะเร็งเฉพาะที่ตื้น ๆ ร่วมกับการรักษาด้วยรังสีและยารักษามะเร็ง เครื่องเดียว
กันนี้ยังสามารถใช้รักษาโรคต่อมลูกหมากโตในชายผู้สูงอายุบางรายได้ด้วย
ถาม คลื่นที่ใช้ในไมโครเวฟมีอันตรายต่อสุขภาพด้านใดหรือไม่
ตอบ คลื่น Microwave ที่ใช้ในการปรุงอาหารไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ เพราะคลื่นจะสลายตัวไปไม่สะสมใน
อาหาร เมื่อรับประทานอาหารที่ทำให้สุกด้วย Microwave จึงไม่เกิดอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น
ถาม การจ้องมองแสงในขณะที่กำลังทำงานมีอันตรายต่อดวงตา จริงหรือไม่
ตอบ ไม่จริง เพราะคลื่น Microwave ไม่สามารถจะทะลุทะลวงผ่านผนังตู้และฝาตู้ออกมาได้ เพราะมีแรง
ทะลุทะลวงต่ำกว่า infrared แสงธรรมดา และ Ultraviolet และรังสีเอ๊กซ์หรือรังสีแกมมา และแสงที่เรามองเห็นในตู้
ไม่ใช่แสงของคลื่น Microwave แต่เป็นแสงของดวงไฟฟ้าที่เขาติดตั้งไว้ให้เห็นสิ่งที่อยู่ภายในตู้ขณะเครื่องทำงานเท่า
นั้นเอง
ถาม อาหารที่ผ่านการปรุงด้วยไมโครเวฟจะมีรังสีตกค้างหรือปะปนมาในอาหารหรือไม่
ตอบ อาหารที่ผ่านการปรุงด้วย Microwave จะไม่มีรังสีตกค้าง หรือปะปนมาในอาหารเพราะรังสีเป็นคลื่น
พุ่งผ่าน แล้วมอบพลังงานของมันให้กับสิ่งที่มันพุ่งผ่านไป เมื่อพลังงานของมันหมดมันก็สลายตัวไป คงเหลือแต่สิ่งที่
เกิดขึ้นหลังมันวิ่งผ่านไปคือเกิดความร้อนทำให้อาหารสุกนั่นเอง
ใจเราก็เลยรู้สึกเชื่อถือบทความหลังมากกว่า ว่าไม่มีอันตราย ถ้าอย่างไรมีท่านใดที่ทราบเรื่องราวลองมาพูดคุยกันค่ะ
อยากใช้ประโยชน์จากไมโครเวฟมากกว่าแค่ อบเขียง อุ่นอาหาร ฆ่าเชื้อฟองน้ำค่ะ
หมายเหตุ
1. ตั้งกระทู้ขึ้นมาเพราะอ่านหลายกระทู้ทำอาหารเองได้ลำบากเหมือนกันจึงอยากแชร์ (แต่ข้าพเจ้าคงไม่ได้ทำอาหารมาให้ดูเพราะทำอาหารไม่เก่ง)
2. แท็กก้นครัว เพราะเกี่ยวกับเรื่องการทำอาหาร
3. แท็กหว้ากอ เพราะคิดว่าน่าจะมีผู้รู้อยู่มาก
4. แท็กสีลม เพราะคิดว่ามีท่านที่อยู่คอนโดอยู่มาก
5. แท็กสยาม เพราะคิดว่าน่าจะมีเด็กหอ อยู่เยอะค่ะ
6. แท็กสวนลุม เรื่องสุขภาพกายค่ะ
** แก้ไขเปลี่ยนแท็กค่ะ
ไมโครเวฟอันตรายจริงหรือ
และ ก็ได้ยินมาเยอะว่า ไมโครเวฟมีอันตรายมากมาย
จริงๆก็ใช้งานมานานละ แต่ใช้เฉพาะอุ่นอาหาร ยังไม่ได้ทำจริงจังแบบ อบนาน 5-10 นาที ทำอาหารเป็นรูปเป็นร่างซักที
search ใน google ไปเรื่อยๆ อ่านไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นบทความที่ copy กันมาถึงอันตรายของไมโครเวฟ
เป็นเรื่องเดิมซ้ำๆ
http://www.rmutphysics.com/charud/specialnews/6/microwave/
http://www.rmutphysics.com/charud/specialnews/6/microwave/Microwave1.htm
2 บทความนี้ เครดิต ตามลิ้งค์เลยนะคะ เพราะ เว็บอื่นๆ ก็เขียนแบบนี้เหมือนกันเป๊ะ
ไม่ได้ลบหลู่ หรือ อย่างไรนะคะ เพียงแค่ เหมือนเป็นเรื่องเล่าต่อๆ กันมา ไม่เห็นเอกสารอะไรยืนยัน
เลยยังไม่เชื่อซะทีเดียวค่ะ ยังคงหาความรู้ต่อ
มาอีกด้าน
ถามว่ามีบทความที่กล่าวว่า ไมโครเวฟไม่อันตรายมีหรือไม่
ตอบก็คือ มีค่ะ
เครดิตจากที่นี่ค่ะ http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/139_1.pdf
เนื้อความอยู่ใน spoil ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ใจเราก็เลยรู้สึกเชื่อถือบทความหลังมากกว่า ว่าไม่มีอันตราย ถ้าอย่างไรมีท่านใดที่ทราบเรื่องราวลองมาพูดคุยกันค่ะ
อยากใช้ประโยชน์จากไมโครเวฟมากกว่าแค่ อบเขียง อุ่นอาหาร ฆ่าเชื้อฟองน้ำค่ะ
หมายเหตุ
1. ตั้งกระทู้ขึ้นมาเพราะอ่านหลายกระทู้ทำอาหารเองได้ลำบากเหมือนกันจึงอยากแชร์ (แต่ข้าพเจ้าคงไม่ได้ทำอาหารมาให้ดูเพราะทำอาหารไม่เก่ง)
2. แท็กก้นครัว เพราะเกี่ยวกับเรื่องการทำอาหาร
3. แท็กหว้ากอ เพราะคิดว่าน่าจะมีผู้รู้อยู่มาก
4. แท็กสีลม เพราะคิดว่ามีท่านที่อยู่คอนโดอยู่มาก
5. แท็กสยาม เพราะคิดว่าน่าจะมีเด็กหอ อยู่เยอะค่ะ
6. แท็กสวนลุม เรื่องสุขภาพกายค่ะ
** แก้ไขเปลี่ยนแท็กค่ะ