ว่างๆ มาแชร์ประสบการณ์ทำอาหารในชีวิตมหาวิทยาลัย ที่ในหอพักมีแต่หม้อหุงข้าวหน่อยนะครับ (แอบได้ลดความอ้วนด้วยนะ กินปลา)
ขอเสนอ"ลาบปลาแซลมอน"ครับ
ตอนนี้เท่าที่เช็คราคาวัตถุดิบ หมูสับอยู่ที่กิโลละ 89 บาท
ส่วนปลาแซลมอนบดละเอียดที่แมคโครราคากิโลละ 60 บาท
ได้รู้ราคาแล้ว คงไม่ลังเลที่จะทำตามแล้วใช่ไหมครับ?
หน้าตาปลาแซลมอนบดจะเป็นประมาณนี้
แล้วก็จับใส่ในหม้อหุงข้าว เปิดความร้อนที่สุดเท่าที่มือเราจะเข้าไปคนได้ ใส่น้ำเปล่าไปซักครึ่งขวด (ขวด o.6 ลิตร)
รอปลาละลาย แล้วก็ใช้ทัพพีตักข้าวนี่แหละคนๆ คนเข้าไป
ขั้นตอนนี้แล้วพอเริ่มร้อน ไขมันแดงๆร้อนๆ จากปลาแซลมอนจะไหลออกมาจำนวนมากควรจะแยกออก
เพราะเยอะเกินไป (ผมแอบเอามาผัดข้าวนะไอ้มันปลาเนี่ย ข้าวผัดจะมีกลิ่นแซลมอนหอมๆ มันๆ อรึ๊ยยย)
ต่อมาก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ ซึ่งผมใช้ หอมแดง ต้นหอม ผักชี
ใส่ลงไป และคนๆๆ
ใส่เครื่องปรุง พริก และผักอีกจำนวนมาก (ถ้าขี้เกียจก็ผงปรุงคนอร์ไปสักครั้งก่อน ซึ่งจริงๆหลังจากทำหลายๆรอบ ผมว่าเคล็ดลับมันอยู่ที่มะนาวครับ)
สุดท้าย อยากอร่อยต้องใช้มะนาวแท้เท่านั้นครับ : ) (เดือนนี้ที่โลตัสมะนาวลูกละสองบาทเอง ผมเลยใส่หลายลูกเลย หรือถ้าที่แมคโครจะมีน้ำมะนาวร้อยเปอร์เซนขาย ลิตรละ 99 บาทถ้าจำไม่ผิด)
คนๆไปเรื่อยผลลัพธ์ก็ออกมาแบบนี้ ..
รับประทานคู่กับข้าวญี่ปุ่น
รับประทานคู่กับข้าวกล้อง
ทำเป็นเบนโตะไปกินตอนพักเที่ยง
หรือจริงๆแล้วจะซื้อปลาแซลมอนสับมาห่อฟอยล์นึ่งและบีบมะนาวกินกับข้าวกล้องและซุปร้อนๆก็ไม่เลวนะครับ
เป็นไงกันบ้างครับ? อ่านจบแล้วชอบก็อย่าลืมกด +1 โหวตกันนะจ๊ะ
ครัวเด็กหอ : ลาบปลาแซลมอน !
ขอเสนอ"ลาบปลาแซลมอน"ครับ
ตอนนี้เท่าที่เช็คราคาวัตถุดิบ หมูสับอยู่ที่กิโลละ 89 บาท
ส่วนปลาแซลมอนบดละเอียดที่แมคโครราคากิโลละ 60 บาท
ได้รู้ราคาแล้ว คงไม่ลังเลที่จะทำตามแล้วใช่ไหมครับ?
หน้าตาปลาแซลมอนบดจะเป็นประมาณนี้
แล้วก็จับใส่ในหม้อหุงข้าว เปิดความร้อนที่สุดเท่าที่มือเราจะเข้าไปคนได้ ใส่น้ำเปล่าไปซักครึ่งขวด (ขวด o.6 ลิตร)
รอปลาละลาย แล้วก็ใช้ทัพพีตักข้าวนี่แหละคนๆ คนเข้าไป
ขั้นตอนนี้แล้วพอเริ่มร้อน ไขมันแดงๆร้อนๆ จากปลาแซลมอนจะไหลออกมาจำนวนมากควรจะแยกออก
เพราะเยอะเกินไป (ผมแอบเอามาผัดข้าวนะไอ้มันปลาเนี่ย ข้าวผัดจะมีกลิ่นแซลมอนหอมๆ มันๆ อรึ๊ยยย)
ต่อมาก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ ซึ่งผมใช้ หอมแดง ต้นหอม ผักชี
ใส่ลงไป และคนๆๆ
ใส่เครื่องปรุง พริก และผักอีกจำนวนมาก (ถ้าขี้เกียจก็ผงปรุงคนอร์ไปสักครั้งก่อน ซึ่งจริงๆหลังจากทำหลายๆรอบ ผมว่าเคล็ดลับมันอยู่ที่มะนาวครับ)
สุดท้าย อยากอร่อยต้องใช้มะนาวแท้เท่านั้นครับ : ) (เดือนนี้ที่โลตัสมะนาวลูกละสองบาทเอง ผมเลยใส่หลายลูกเลย หรือถ้าที่แมคโครจะมีน้ำมะนาวร้อยเปอร์เซนขาย ลิตรละ 99 บาทถ้าจำไม่ผิด)
คนๆไปเรื่อยผลลัพธ์ก็ออกมาแบบนี้ ..
รับประทานคู่กับข้าวญี่ปุ่น
รับประทานคู่กับข้าวกล้อง
ทำเป็นเบนโตะไปกินตอนพักเที่ยง
หรือจริงๆแล้วจะซื้อปลาแซลมอนสับมาห่อฟอยล์นึ่งและบีบมะนาวกินกับข้าวกล้องและซุปร้อนๆก็ไม่เลวนะครับ
เป็นไงกันบ้างครับ? อ่านจบแล้วชอบก็อย่าลืมกด +1 โหวตกันนะจ๊ะ