อะไรเป็นปัจจัยในการขัดขวาง การทำละลายของ นมผง ครับ

คำถามอาจจะดูไรสาระไปนิด แต่ก็ดสงสัยไม่ได้ครับ ยังไงแบ่งปัน กันได้นะครับ
คือผมสงสัยว่า เวลาเราชง นมผง หรือ พวกโปรตีนชนิดผง
เราใส่น้ำลงไปผสม แล้วก็คนให้ละลาย หรือจะเขย่าก็แล้วแต่
นม ผง ส่วนหนึ่งประมาณ 90 เปอร์เซนต์ จะละลายไปกับน้ำ
แต่ผมสังเกตุว่าจะมี นมผง อีกส่วน ประมาณ 5-10 เปอร์เซนต์ ที่ไม่สามารถละลายน้ำได้
คือ จับตัวกันเป็นก้อนหรือเม็ดกลมๆ ลอยอยู่ในภาชนะ
และไม่สามารถ ที่จะละลายมันได้อีกต่อไป ต้องช้อนทิ้ง หรือเอาช้อนบี้ให้แตก

สรุป จะถามว่า อะไรเป็นปัจจัยขัดขวางการทำละลายของ นมผง ครับ
ช่วงเสี๊ยววินาที ที่เราเอาช้อนคน ในภาชนะ มันเกิดอะไรขึ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่