คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
หาข้อมูลวัตถุดิบแต่ละชนิดจาก
http://nutritiondata.self.com/
จากนั้นก็ดูว่าอาหารจานนั้นปรุงด้วยอะไรบ้าง
ตัวอย่างเช่นไข่ลูกเขย 1 ฟอง(ใบใหญ่) ประกอบด้วย
ไข่ต้มใบใหญ่(Egg, whole, cooked, hard-boiled) 1ฟอง(50กรัม) ให้พลังงาน 77 แคลอรี่
น้ำตาล(Sugars, powdered) 1 ช้อนโต๊ะ(14 กรัม) ให้พลังงาน 31 แคลอรี่
น้ำมันพืช(Oil, vegetable, palm) 1 ช้อนชา(4 กรัม) ให้พลังงาน 40 แคลอรี่
รวม 148 แคลอรี่ครับ
ประมาณการตามสมมติฐานข้างต้น ถ้าน้ำตาล,ไขมัน มากกว่าหรือน้อยกว่า และถ้ามีวัตถุดิบหรือเครื่องปรุงอื่นเพิ่มเติม ค่าพลังงานก็เปลี่ยนไปครับ
http://nutritiondata.self.com/
จากนั้นก็ดูว่าอาหารจานนั้นปรุงด้วยอะไรบ้าง
ตัวอย่างเช่นไข่ลูกเขย 1 ฟอง(ใบใหญ่) ประกอบด้วย
ไข่ต้มใบใหญ่(Egg, whole, cooked, hard-boiled) 1ฟอง(50กรัม) ให้พลังงาน 77 แคลอรี่
น้ำตาล(Sugars, powdered) 1 ช้อนโต๊ะ(14 กรัม) ให้พลังงาน 31 แคลอรี่
น้ำมันพืช(Oil, vegetable, palm) 1 ช้อนชา(4 กรัม) ให้พลังงาน 40 แคลอรี่
รวม 148 แคลอรี่ครับ
ประมาณการตามสมมติฐานข้างต้น ถ้าน้ำตาล,ไขมัน มากกว่าหรือน้อยกว่า และถ้ามีวัตถุดิบหรือเครื่องปรุงอื่นเพิ่มเติม ค่าพลังงานก็เปลี่ยนไปครับ
แสดงความคิดเห็น
กี่โลแคลอรี่วัดยังไง
ไข่ลูกเขย 1 ฟอง 205 kcal
คอหมูย่าง 1 จาน 200 kcal
คะน้าหมูกรอบ 1 จาน 420 kcal
เครื่องในไก่ผัดขิง 1 จาน 200 kcal
เค้าวัดkcal กันยังไงหรอค่ะ ??