ผมสงสัยมานานแล้วครับ
คือขนมไหว้พระจันทร์แบบกวางตุ้งสารพัดไส้ ทั้งดั้งเดิมและประยุกต์เนี่ยมันแพร่หลายในบ้านเรามาก็นานแล้ว (จำได้ว่าก๊กจี่ น่าจะเป็นเจ้าแรกๆที่ทำเมื่อสัก 50 กว่าปีก่อน) แต่น่าจะเข้ามาช้ากว่าขนมไหว้พระจันทร์แบบแต้จิ๋ว ที่ขายกันมานานตามร้านขนมเปี๊ยะต่างๆ ซึ่งแพร่หลายในบ้านเรามากกว่า
พวกขนมเปี๊ยะงา (ที่แบนๆ), เหล็กเต่ากอ (โก๋ถั่ว), แป๊ะกอ (โก๋ขาว) และ หนับกอ (โก๋นิ่ม) เนี่ย รสชาติก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าขนมไหว้พระจันทร์แบบกวางตุ้งเลย แถมสามารถประยุกต์ทำไส้ได้สารพัดสารเพไม่แพ้ขนมแบบกวางตุ้ง
แต่ทำไมพวกโรงแรมหรือร้านดังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น S&P, การ์โต ฯลฯ ดันไม่ยอมทำขนมไหว้พระจันทร์แบบนี้ออกมาขายหน่ะครับ ไปแข่งกันทำแต่ขนมไหว้พระจันทร์แบบกวางตุ้งกันหมดเลย?
ขอบคุณที่ให้ทรรศนะครับ
ทำไมโรงแรมต่างๆไม่ทำขนมไหว้พระจันทร์แบบแต้จิ๋วขายกันครับ
คือขนมไหว้พระจันทร์แบบกวางตุ้งสารพัดไส้ ทั้งดั้งเดิมและประยุกต์เนี่ยมันแพร่หลายในบ้านเรามาก็นานแล้ว (จำได้ว่าก๊กจี่ น่าจะเป็นเจ้าแรกๆที่ทำเมื่อสัก 50 กว่าปีก่อน) แต่น่าจะเข้ามาช้ากว่าขนมไหว้พระจันทร์แบบแต้จิ๋ว ที่ขายกันมานานตามร้านขนมเปี๊ยะต่างๆ ซึ่งแพร่หลายในบ้านเรามากกว่า
พวกขนมเปี๊ยะงา (ที่แบนๆ), เหล็กเต่ากอ (โก๋ถั่ว), แป๊ะกอ (โก๋ขาว) และ หนับกอ (โก๋นิ่ม) เนี่ย รสชาติก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าขนมไหว้พระจันทร์แบบกวางตุ้งเลย แถมสามารถประยุกต์ทำไส้ได้สารพัดสารเพไม่แพ้ขนมแบบกวางตุ้ง
แต่ทำไมพวกโรงแรมหรือร้านดังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น S&P, การ์โต ฯลฯ ดันไม่ยอมทำขนมไหว้พระจันทร์แบบนี้ออกมาขายหน่ะครับ ไปแข่งกันทำแต่ขนมไหว้พระจันทร์แบบกวางตุ้งกันหมดเลย?
ขอบคุณที่ให้ทรรศนะครับ