"น้ำพริกน้ำหน่อ" น้ำพริกพื้นบ้านของเมืองเหนือ

กระทู้สนทนา
โดยความตั้งใจแต่เริ่มเดิมทีของสล่าปู่  ที่ต้องการบันทึกอาหารพื้นบ้านของเมืองเหนือเพื่อเก็บ
รวบรวมไว้เป็นแนวทางศึกษาของคนรุ่นหลังและเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำ การกิน  การ
สรรหาวัตถุดิบ กับพี่น้องภาคอื่น ๆ   อาจมีบางครั้งก็อาจแฉลบออกนอกเส้นทางไปบ้าง

วันนี้ตรงจุดประสงค์เป๊ะ ๆ เลยครับ  ขอเสนอน้ำพริกพื้นบ้านอีกเมนูหนึ่งซึ่งแทบจะหายไปแล้วก็ว่าได้  
นอกจากในสังคมชนบทจริง ๆ ยังคงจะพอมีอยู่บ้าง  นั่นคือน้ำพริกน้ำหน่อ

สมัยสล่าปู่เป็นเด็ก  น้ำพริกน้ำผัก  น้ำพริกน้ำหน่อ  แทบจะเป็นเมนูหลักประจำขันโตกข้าว ประจำบ้าน
ยิ่งมีปลาสะเด็ด (ปลาหมอนา, ปลาหมอไทย) ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อเหนียวนุ่ม หวาน เอาไปจี่ไฟมาแกะ
มาลอกเกล็ดกินกันสด ๆ เดี๋ยวนั้น กับน้ำพริก มันถูกคู่กันยิ่งกว่าอะไร

น้ำพริกแสนจะธรรมดา ๆ ซึ่งถ้าใครได้ลองแล้วจะติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน



ก่อนทำผมต้องโทรศัพท์ไปถาม ย่าน้อย (เป็นน้องของพ่อ เราเรียกย่าน้อย) ที่จ.ลำพูน  ถึงกรรมวิธีการทำ
น้ำหน่อ  ได้รับการบอกเล่ามา ผมก็มาทำตาม ซึ่งวิธีการก็เหมือนกับเราทำหน่อไม้ดอง หรือที่คนเมืองเรียกหน่อส้ม

สมัยก่อนเขาจะใช้หน่อสดมาขูด กับสังกะสีซึ่งเจาะเป็นรู ๆ ให้หน่อที่ถูกขูดละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้
แต่สมัยนี้  เสร็จเราครับ  ไม่ต้องขูด



ผมไม่สามารถไปหาน้ำข้าวมวก (น้ำที่เขาแช่ข้าวสารข้าวเหนียวก่อนที่จะนำไปนึ่ง) ซึ่งมันจะช่วยให้เกิดรสเปรี้ยวได้เร็ว
แต่ผมมีนี่เลยครับ  ผงแหนม  เคยทำหน่อไม้ดองมาแล้ว  เปรี้ยวจิ๊ดถึงใจเลย



เพิ่มเกลือไปอีกนิด  เติมน้ำใส่หม้อเคลือบเก็บไว้รอเปรี้ยว  ประมาณ 2-3 คืน แล้วแต่จะเอาเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย



จบวิธีการทำน้ำหน่อไว้สำหรับการทำน้ำพริกน้ำหน่อ



ผมใช้เวลา 3 คืนสำหรับการรอเปรี้ยว  หลังจากนั้นก็เอาออกมาเคี่ยว ทั้งหน่อทั้งน้ำ ต้มให้หน่อสุกหายขม







ได้น้ำหน่อที่พร้อมจะทำเป็นน้ำพริกแล้ว ก็มาเตรียมเครื่อง พริกหนุ่ม  พริกขี้หนู  กระเทียม  กะปิ  เผาให้สุก



น้ำหน่อเคี่ยวเรียบร้อย  ผมชิมดูตอนนี้นอกจากจะมีรสเปรี้ยว มันมีกลิ่นหอมแปลก ๆด้วยครับ  รสขมไม่เหลือเลย



ตำน้ำพริก





เอาน้ำหน่อลงคลึงเคล้าให้เข้ากัน



ตั้งกระทะ  เจียวกระเทียมสับจนเหลืองหอม



เอาน้ำพริกน้ำหน่อลงผัด  (คนเมืองเรียกขั้นตอนนี้ว่าจ่าว)





นี่เลยครับ  ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่เป็นคนเหนือแท้ ๆ อาจไม่เคยกินหรือเคยเห็น
โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่  



ถามว่ารสชาติเป็นไง  มันจะมีเปรี้ยวนำ  ปกติหน่อไม้ดองกลิ่นเขาจะพิเศษหน่อย ติดมือ
ติดปาก เราจะรู้สึกว่าเหม็น  แต่น้ำพริกหลังจากผ่านการจ่าวแล้ว  มันหอมน่ากินมากเลยครับ



ผักแนม ก็ผักลวกผักต้มกินกับน้ำพริกทั่วไปตามสะดวกนั่นแหละครับ  แต่วันนี้สล่าปู่สะดวก
อยู่ที่ 2 อย่างนี้ครับ  ยอดมะรุมกับฟักทองนึ่ง



ขอฝากน้ำพริกน้ำหน่อ  ไว้ในอ้อมใจคนเมืองทุกท่านด้วยนะครับ  ปลาสะเด็ดถึงแม้จะหายาก
เราก็ใช้ปลานิลหรือปลาทับทิมเผาให้เนื้อแห้ง ๆ หน่อย  ชู้กันเลยครับ



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่