โดยความตั้งใจแต่เริ่มเดิมทีของสล่าปู่ ที่ต้องการบันทึกอาหารพื้นบ้านของเมืองเหนือเพื่อเก็บ
รวบรวมไว้เป็นแนวทางศึกษาของคนรุ่นหลังและเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำ การกิน การ
สรรหาวัตถุดิบ กับพี่น้องภาคอื่น ๆ อาจมีบางครั้งก็อาจแฉลบออกนอกเส้นทางไปบ้าง
วันนี้ตรงจุดประสงค์เป๊ะ ๆ เลยครับ ขอเสนอน้ำพริกพื้นบ้านอีกเมนูหนึ่งซึ่งแทบจะหายไปแล้วก็ว่าได้
นอกจากในสังคมชนบทจริง ๆ ยังคงจะพอมีอยู่บ้าง นั่นคือน้ำพริกน้ำหน่อ
สมัยสล่าปู่เป็นเด็ก น้ำพริกน้ำผัก น้ำพริกน้ำหน่อ แทบจะเป็นเมนูหลักประจำขันโตกข้าว ประจำบ้าน
ยิ่งมีปลาสะเด็ด (ปลาหมอนา, ปลาหมอไทย) ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อเหนียวนุ่ม หวาน เอาไปจี่ไฟมาแกะ
มาลอกเกล็ดกินกันสด ๆ เดี๋ยวนั้น กับน้ำพริก มันถูกคู่กันยิ่งกว่าอะไร
น้ำพริกแสนจะธรรมดา ๆ ซึ่งถ้าใครได้ลองแล้วจะติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน
ก่อนทำผมต้องโทรศัพท์ไปถาม ย่าน้อย (เป็นน้องของพ่อ เราเรียกย่าน้อย) ที่จ.ลำพูน ถึงกรรมวิธีการทำ
น้ำหน่อ ได้รับการบอกเล่ามา ผมก็มาทำตาม ซึ่งวิธีการก็เหมือนกับเราทำหน่อไม้ดอง หรือที่คนเมืองเรียกหน่อส้ม
สมัยก่อนเขาจะใช้หน่อสดมาขูด กับสังกะสีซึ่งเจาะเป็นรู ๆ ให้หน่อที่ถูกขูดละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้
แต่สมัยนี้ เสร็จเราครับ ไม่ต้องขูด
ผมไม่สามารถไปหาน้ำข้าวมวก (น้ำที่เขาแช่ข้าวสารข้าวเหนียวก่อนที่จะนำไปนึ่ง) ซึ่งมันจะช่วยให้เกิดรสเปรี้ยวได้เร็ว
แต่ผมมีนี่เลยครับ ผงแหนม เคยทำหน่อไม้ดองมาแล้ว เปรี้ยวจิ๊ดถึงใจเลย
เพิ่มเกลือไปอีกนิด เติมน้ำใส่หม้อเคลือบเก็บไว้รอเปรี้ยว ประมาณ 2-3 คืน แล้วแต่จะเอาเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย
จบวิธีการทำน้ำหน่อไว้สำหรับการทำน้ำพริกน้ำหน่อ
ผมใช้เวลา 3 คืนสำหรับการรอเปรี้ยว หลังจากนั้นก็เอาออกมาเคี่ยว ทั้งหน่อทั้งน้ำ ต้มให้หน่อสุกหายขม
ได้น้ำหน่อที่พร้อมจะทำเป็นน้ำพริกแล้ว ก็มาเตรียมเครื่อง พริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ เผาให้สุก
น้ำหน่อเคี่ยวเรียบร้อย ผมชิมดูตอนนี้นอกจากจะมีรสเปรี้ยว มันมีกลิ่นหอมแปลก ๆด้วยครับ รสขมไม่เหลือเลย
ตำน้ำพริก
เอาน้ำหน่อลงคลึงเคล้าให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนเหลืองหอม
เอาน้ำพริกน้ำหน่อลงผัด (คนเมืองเรียกขั้นตอนนี้ว่าจ่าว)
นี่เลยครับ ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่เป็นคนเหนือแท้ ๆ อาจไม่เคยกินหรือเคยเห็น
โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่
ถามว่ารสชาติเป็นไง มันจะมีเปรี้ยวนำ ปกติหน่อไม้ดองกลิ่นเขาจะพิเศษหน่อย ติดมือ
ติดปาก เราจะรู้สึกว่าเหม็น แต่น้ำพริกหลังจากผ่านการจ่าวแล้ว มันหอมน่ากินมากเลยครับ
ผักแนม ก็ผักลวกผักต้มกินกับน้ำพริกทั่วไปตามสะดวกนั่นแหละครับ แต่วันนี้สล่าปู่สะดวก
อยู่ที่ 2 อย่างนี้ครับ ยอดมะรุมกับฟักทองนึ่ง
ขอฝากน้ำพริกน้ำหน่อ ไว้ในอ้อมใจคนเมืองทุกท่านด้วยนะครับ ปลาสะเด็ดถึงแม้จะหายาก
เราก็ใช้ปลานิลหรือปลาทับทิมเผาให้เนื้อแห้ง ๆ หน่อย ชู้กันเลยครับ
สวัสดีครับ
"น้ำพริกน้ำหน่อ" น้ำพริกพื้นบ้านของเมืองเหนือ
รวบรวมไว้เป็นแนวทางศึกษาของคนรุ่นหลังและเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำ การกิน การ
สรรหาวัตถุดิบ กับพี่น้องภาคอื่น ๆ อาจมีบางครั้งก็อาจแฉลบออกนอกเส้นทางไปบ้าง
วันนี้ตรงจุดประสงค์เป๊ะ ๆ เลยครับ ขอเสนอน้ำพริกพื้นบ้านอีกเมนูหนึ่งซึ่งแทบจะหายไปแล้วก็ว่าได้
นอกจากในสังคมชนบทจริง ๆ ยังคงจะพอมีอยู่บ้าง นั่นคือน้ำพริกน้ำหน่อ
สมัยสล่าปู่เป็นเด็ก น้ำพริกน้ำผัก น้ำพริกน้ำหน่อ แทบจะเป็นเมนูหลักประจำขันโตกข้าว ประจำบ้าน
ยิ่งมีปลาสะเด็ด (ปลาหมอนา, ปลาหมอไทย) ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อเหนียวนุ่ม หวาน เอาไปจี่ไฟมาแกะ
มาลอกเกล็ดกินกันสด ๆ เดี๋ยวนั้น กับน้ำพริก มันถูกคู่กันยิ่งกว่าอะไร
น้ำพริกแสนจะธรรมดา ๆ ซึ่งถ้าใครได้ลองแล้วจะติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน
ก่อนทำผมต้องโทรศัพท์ไปถาม ย่าน้อย (เป็นน้องของพ่อ เราเรียกย่าน้อย) ที่จ.ลำพูน ถึงกรรมวิธีการทำ
น้ำหน่อ ได้รับการบอกเล่ามา ผมก็มาทำตาม ซึ่งวิธีการก็เหมือนกับเราทำหน่อไม้ดอง หรือที่คนเมืองเรียกหน่อส้ม
สมัยก่อนเขาจะใช้หน่อสดมาขูด กับสังกะสีซึ่งเจาะเป็นรู ๆ ให้หน่อที่ถูกขูดละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้
แต่สมัยนี้ เสร็จเราครับ ไม่ต้องขูด
ผมไม่สามารถไปหาน้ำข้าวมวก (น้ำที่เขาแช่ข้าวสารข้าวเหนียวก่อนที่จะนำไปนึ่ง) ซึ่งมันจะช่วยให้เกิดรสเปรี้ยวได้เร็ว
แต่ผมมีนี่เลยครับ ผงแหนม เคยทำหน่อไม้ดองมาแล้ว เปรี้ยวจิ๊ดถึงใจเลย
เพิ่มเกลือไปอีกนิด เติมน้ำใส่หม้อเคลือบเก็บไว้รอเปรี้ยว ประมาณ 2-3 คืน แล้วแต่จะเอาเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย
จบวิธีการทำน้ำหน่อไว้สำหรับการทำน้ำพริกน้ำหน่อ
ผมใช้เวลา 3 คืนสำหรับการรอเปรี้ยว หลังจากนั้นก็เอาออกมาเคี่ยว ทั้งหน่อทั้งน้ำ ต้มให้หน่อสุกหายขม
ได้น้ำหน่อที่พร้อมจะทำเป็นน้ำพริกแล้ว ก็มาเตรียมเครื่อง พริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ เผาให้สุก
น้ำหน่อเคี่ยวเรียบร้อย ผมชิมดูตอนนี้นอกจากจะมีรสเปรี้ยว มันมีกลิ่นหอมแปลก ๆด้วยครับ รสขมไม่เหลือเลย
ตำน้ำพริก
เอาน้ำหน่อลงคลึงเคล้าให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนเหลืองหอม
เอาน้ำพริกน้ำหน่อลงผัด (คนเมืองเรียกขั้นตอนนี้ว่าจ่าว)
นี่เลยครับ ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่เป็นคนเหนือแท้ ๆ อาจไม่เคยกินหรือเคยเห็น
โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่
ถามว่ารสชาติเป็นไง มันจะมีเปรี้ยวนำ ปกติหน่อไม้ดองกลิ่นเขาจะพิเศษหน่อย ติดมือ
ติดปาก เราจะรู้สึกว่าเหม็น แต่น้ำพริกหลังจากผ่านการจ่าวแล้ว มันหอมน่ากินมากเลยครับ
ผักแนม ก็ผักลวกผักต้มกินกับน้ำพริกทั่วไปตามสะดวกนั่นแหละครับ แต่วันนี้สล่าปู่สะดวก
อยู่ที่ 2 อย่างนี้ครับ ยอดมะรุมกับฟักทองนึ่ง
ขอฝากน้ำพริกน้ำหน่อ ไว้ในอ้อมใจคนเมืองทุกท่านด้วยนะครับ ปลาสะเด็ดถึงแม้จะหายาก
เราก็ใช้ปลานิลหรือปลาทับทิมเผาให้เนื้อแห้ง ๆ หน่อย ชู้กันเลยครับ
สวัสดีครับ